xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “ประยุทธ์”เบิ้ลนายกฯ ขี่พรรคร่วมบนรอยร้าว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 5 มิถุนายน 2562 ตอน “ประยุทธ์”เบิ้ลนายกฯ ขี่พรรคร่วมบนรอยร้าววันพุธที่ 5 มิ.ย. ที่จะมีการประชุมสมาชิกรัฐสภาทั้งหมด 750   คน เพื่อลงมติโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ถึงเวลานี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะคัมแบ็คกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีรอบสอง ยังเต็งจ๋า โอกาสพลิกยังยาก

เพียงแต่ประเมินสถานการณ์แล้ว กว่าที่ทางที่ประชุมรัฐสภาจะโหวตกันจบ บิ๊กตู่ ได้เป็น ว่าที่นายกฯ รอบสอง คาดว่าอุณหภูมิการอภิปรายในห้องประชุมรัฐสภา ที่ตึกสำนักงานทีโอที ถนนแจ้งวัฒนะ ที่มีทั้งส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนและสมาชิกวุฒิสภาที่มาจากการแต่งตั้งของคสช. เจอกันนัดแรก

คงมีการรับน้อง อภิปราย เชือดเฉือน ปะทะคารม กันสนุกดุเดือดแน่

โดยเฉพาะพวกส.ส.ปีก เพื่อไทย อนาคตใหม่ ที่รอลับดาบ อภิปรายบิ๊กตู่ ที่ตอนนี้จะไม่ไปปรากฎตัวแสดงวิสัยทัศน์ในวันดังกล่าวก็จะเป็นเรื่องให้ถูกยกขึ้นมาโจมตี ส่วนเรื่องสำคัญก็มีข่าวว่าส.ส.ขั้วเพื่อไทย อนาคตใหม่ หลายคน จ้องอภิปรายเรื่องคุณสมบัติ การเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ฯที่ยังคาใจกันอยู่

แค่สองประเด็น ก็รับรองว่าสงครามน้ำลาย มันส์ทะลุจอ กว่าจะจบสิ้นกระบวนการโหวตนายกฯ มีสิทธิ์ลากยาว ถึงหลังพระอาทิตย์ตกดิน

ในส่วนของเก้าอี้ นายกฯ โอกาสจะพลิก ไม่ใช่ บิ๊กตู่ แทบไม่มีความผิดพลาดขึ้น ก็เพราะด้วยปัจจัยหลายอย่าง คือตอนนี้ สว.หลายคน ก็เปิดหน้าชัดเจน วันพุธนี้ เดินหน้าโหวตบิ๊กตู่ ชื่อเดียว ไม่มีชื่ออื่นให้วอกแวก
 
ดังนั้น เมื่อสว.แท๊กทีมแน่ อาจขาดไปบ้างไม่ครบ  250 เสียง เช่น ประธานพรเพชร หากนั่งอยู่บนที่นั่งประธานรัฐสภา ก็ต้องงดออกเสียงตามมารยาท รวมถึงอาจมีบางคนเช่น พลเอกปรีชา จันทร์โอชา สว. น้องชาย บิ๊กตู่ ที่อาจงดออกเสียง

สำหรับฟากฝั่งเสียงส.ส. พลังประชารัฐ116  เสียง รวมกับที่ได้มาชัวร์แล้ว อย่างพรรคชาติไทยพัฒนา10เสียง และอีก 10พรรคขนาดเล็กที่แถลงร่วมตั้งรัฐบาลไปเมื่อกลางเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา รวมกันแค่นี้ ฝ่ายส.ส.136 เสียง ก็เกิน 126   เสียง  แล้ว

หากบวกกับสว.อีกประมาณ  248 เสียง ไม่นับพรเพชรและพลเอกปรีชา ก็ทะลุเกินกึ่งหนึ่งของเสียงสมาชิกรัฐสภา 376   เสียง ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามนี้ ไม่ต้องง้อพรรคใหญ่ พลเอกประยุทธ์ ก็มาแบบ ลอยลำ ม้วนเดียวจบ

แต่ล่าสุด ได้เสียงเพิ่มอย่างเป็นทางการมาจากอีกห้าพรรค ที่นัดแถลงข่าวร่วมตั้งรัฐบาลกับพลังประชารัฐ ไปแล้ว ได้เพิ่มมาอีกร่วม 14   เสียง กลุ่มนี้แท็กทีม แน่น ไม่มีแตกแถว โหวตให้ลุงตู่ คัมแบ็กนายกฯ

สำหรับเรื่องที่ต้องติดตาม ก็คือ หากสุดท้าย ดีลทุกอย่างจบ แล้ว การจัดสรรโควต้าเก้าอี้รัฐมนตรี ภายในพรรคพลังประชารัฐและพรรคร่วมรัฐบาลจะทำอย่างไร มีอะไรคือข้อตกลงที่แกนนำพลังประชารัฐไปคุยกับหลายพรรคการเมือง

จุดแรกใน รอบนี้ที่น่าสนใจ คือโผรายชื่อครม. นายสุวัจน์ ที่ห่างหายจากการเมืองไม่ได้เข้าไปเป็นทั้งรัฐมนตรีและส.ส.มาร่วม 13ปี หลังโดนผลพวงคดี ยุบพรรคไทยรักไทยเว้นวรรคไปห้าปี ก็มีความเป็นไปได้ที่ สุวัจน์ อาจได้เข้ามาเป็นรัฐมนตรี กระทรวงเกรดบีหรือเกรดซี

หลังจากที่มีข่าวว่า ไปดีลกับสุเทพ เทือกสุบรรณที่ตึกแปซิฟิก รวมถึงพรรคเล็กๆบางพรรค จนรวมเสียงส.ส.ได้ประมาณสิบเก้าอี้ และได้คุยกับแกนนำพลังประชารัฐไว้คร่าวๆ บ้างแล้ว

แต่แนวโน้มที่สุวัจน์จะได้กระทรวงพลังงาน อย่างที่หวังไว้คงไม่ง่าย เพราะฝ่ายพลังประชารัฐ ก็ต้องการเอาไว้เองหรือไว้ต่อรองกับประชาธิปัตย์ เพื่อแลกกับกระทรวงพาณิชย์ เลยทำให้ระยะหลังมีข่าว สุวัจน์อาจกลับไปอยู่กระทรวงแรงงานอีกครั้ง อดีตเคยเป็นมาแล้วสมัยทักษิณ เป็นนายกฯ

ส่วนเก้าอี้ที่มีปัญหา ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ ที่ดึงกันไปมา ต่อรองกันมาหลายรอบ แต่ยังไม่จบ ระหว่าง พลังประชารัฐ กับประชาธิปัตย์ ซึ่งฝ่าย ประชาธิปัตย์ ก็ยื่นเงื่อนไขว่า ต้องได้สองกระทรวงนี้ มาแบบแพ็คคู่ เพื่อเอาไปทำนโยบายที่เคยหาเสียงไว้

เลยทำให้ ประชาธิปัตย์ ดึงเกมช้า และยืนยันหนักแน่ ขอโควตาเก้าอี้รมต.  8 ตำแหน่ง ประกอบด้วย รองนายกฯ  รมว.พาณิชย์  รมว.เกษตรฯ รมว.การพัฒนาสังคมฯ และ 4 รมช. คือ รมช.มหาดไทย, รมช.คมนาคม, รมช.สาธารณสุข และ รมช.ศึกษาธิการ

แต่พลังประชารัฐ กลุ่มสมศักดิ์ เทพสุทิน ก็ไม่ยอมง่ายๆ เพราะมีนโยบายมาอย่างดีเหมือน หากเทียบฝึไม้ลายมือทางการบริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์แล้ว สมศักดิ์มีความเชื่อถือมากกว่า เหมาะที่จะได้นั่งกระทรวงเกษตร

ไทม์ไลน์หลังจากได้นายกฯแล้ว หากดีลพรรคร่วมรัฐบาลจบ แต่ละพรรค ก็แยกย้าย ไปทำโผรายชื่อ ครม.กันเอง ให้จบภายในไม่เกินสัปดาห์หน้า
      
ส่วนบรรดา พรรคเล็กๆ พวก 1-2 เสียง ที่มาร่วมรัฐบาล แล้วไม่ได้เป็นรัฐมนตรี ดูภายนอกเหมือนกับมาเป็นตัวประกอบ อาจสงสัยว่า แล้วพวกนี้ได้อะไรตอบแทน

เรื่องมาถึงขั้นนี้ ของมันต้องมีแน่ บรรดาพรรคเล็กจะได้ ก็เป็นเก้าอี้ประธานคณะกรรมาธิการสามัญชุดต่างๆ ของสภาฯ ที่ส.ส.พลังประชารัฐ จะเปิดโควต้าให้


กำลังโหลดความคิดเห็น...