xs
xsm
sm
md
lg

พ่อค้าส้มร้อง ยธ.ขอรับประโยชน์จากกองทุนยุติธรรม หล้งต้องติดคุกฟรีนับเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - พ่อค้าส้มพร้อมภรรยา และทนาย ยื่นคำร้องขอรับประโยชน์จากกองทุนยุติธรรมจากกระทรวงยุติธรรม หลังต้องติดคุกฟรีนับเดือนทั้งที่ไม่มีความผิด

จากกรณีนายพิชิต เชิดธรรม อายุ 36 ปี พ่อค้าขายส้ม ถูกตำรวจ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จับกุมในข้อหาร่วมกันมียาเสพติดไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยมิชอบ หลังพบยาบ้าจำนวน 52,000 เม็ด ในลังส้มที่รับจ้างเป็นผู้ขนส่ง ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย. 2562 ก่อนส่งตัวเข้าเรือนจำธัญบุรี ต่อมาศาลจังหวัดธัญบุรี จ.ปทุมธานี ทำการปล่อยตัวนายพิชิต เนื่องจากการสอบสวนของตำรวจพบว่านายพิชิตไม่มีการกระทำความผิด ซึ่งศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวอย่างบริสุทธิ์ ไม่ใช่การปล่อยตัวชั่วคราว หรือการประกันตัว เมื่อวันที่ 29 พ.ค.ที่ผ่านมา

วันนี้ (31 พ.ค.) เวลา 9.30 น. ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายพิชิต เชิดธรรม พร้อมด้วย น.ส.กัลยกร ชลพิทักษ์ ภรรยา และนายวรกร พงศ์ธนากุล ทนายความ เดินทางเข้าพบนายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม เพื่อขอขอบคุณกระทรวงยุติธรรมที่ให้การช่วยเหลือเงินค่าตอบแทนผู้เสียหาย

นายธวัชชัยกล่าวว่า การช่วยเหลือผู้เสียหายที่ถูกคุมขังในระหว่างพิจารณาคดีและค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 ต้องเข้าลักษณะว่าเป็นจำเลย และศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดว่าไม่ได้เป็นผู้กระทำความผิด ถ้าเข้าเกณฑ์จะได้รับค่าทดแทนค่าถูกคุมขังในระหว่างพิจารณาคดีวันละ 500 บาท และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 ในอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในท้องที่จังหวัดที่ประกอบการงาน ณ วันที่ไม่สามารถประกอบการงานได้อีก หรือกล่าวโดยรวมก็จะได้รับการถูกขังฟรีวันละ 800 บาท หรือมากกว่าแล้วแต่กรณี ดังนั้น เมื่อคดีดังกล่าวยังไม่มีการสั่งฟ้อง นายพิชิตยังไม่ตกเป็นจำเลยในคดีอาญา จึงไม่มีสิทธิได้รับเงินค่าทดแทนค่าถูกคุมขังในระหว่างพิจารณาคดีและค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย

“อย่างไรก็ตาม ยังมีเงินช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรมซึ่งก็จะต้องไปพิจารณาอีกว่า พนักงานสอบสวนดังกล่าวปฎิบัติหน้าที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ถ้าปฏิบัติชอบด้วยกฎหมายก็จะไม่ได้ประโยชน์จากกฎหมายดังกล่าวเช่นกัน ในชั้นนี้จึงอยากให้ไปยื่นคำร้องขอรับประโยชน์จากกองทุนยุติธรรมไว้ก่อน และถ้าได้ก็จะได้รับในเกณฑ์เดียวกันกับเงินค่าทดแทนค่าถูกคุมขังในระหว่างพิจารณาคดีและค่าขาดประโยชน์ทำมาหาได้ในระหว่างถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย” นายธวัชชัยกล่าว

ด้านนายวรกรเปิดเผยว่า ผู้เสียหายติดคุกตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. - 29 พ.ค. โดยตนนำเรื่องร้องเรียนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนขึ้นมาอีกชุดซึ่งพบว่านายพิชิตไม่ได้กระทำความผิด ตำรวจจึงมีคำร้องขอให้ศาลธัญบุรีปล่อยตัวนายพิชิตเป็นกรณีพิเศษและไม่ต้องรออัยการ แต่อัยการก็มีสิทธิสอบสวนเพิ่มเติมหากพบหลักฐานใหม่ นอกจากนี้ ในชั้นบันทึกการจับกุมของพนักงานสอบสวนต้องมีการแก้ไขใหม่ทั้งระบบ เพราะไม่เช่นนั้นอาจมีแพะอีกเป็นจำนวนมาก

ส่วนทางนายพิชิตกล่าวขอบคุณกระทรวงยุติธรรม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด

กำลังโหลดความคิดเห็น...