xs
xsm
sm
md
lg

จับแก๊งไต้หวันซุกยาเค 162 กก.ในบ้านหรูย่านลำลูกกา ฉีดสเปรย์กลบกลิ่นเตรียมแพ็กปนเสื้อผ้า-ใบชาส่งออกผ่านสนามบิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ตามรวบแก๊งค้ายาเสพติดข้ามชาติชาวไต้หวัน สารภาพรับจ้างจากนายทุนนำยามาพักในไทย ก่อนบรรจุในกระเป๋าเสื้อผ้าใช้สเปรย์ฉีดพ่นป้อนกันไม่ให้สุนัขตำรวจดมกลิ่นได้เพื่อนำออกไปใต้หวัน

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 11 พฤษภาคม 2562 ตามนโยบายรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2561 ให้ดำเนินการลดการแพร่ระบาดของยาเสพติดในพื้นที่ชุมชน,สถานศึกษา,โรงเรียนและสถานประกอบการ โดยให้ดำเนินการจับกุมผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในพื้นที่ โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคงและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการบูรณาการการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด และมาตรการดำเนินการกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด นั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปส.1 ทำการสืบสวนจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติ 2 คน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามยาเสพติด นำกำลังบุกเข้าจับกุม นายฮัง หวัง (ชาวไต้หวัน) และนายโจ นัง (ชาวเมียนมา) ผู้ต้องหาค้ายาเสพติดข้ามชาติ ภายในบ้านพักหมู่บ้านหรู ย่านลำลูกกาคลองสี่ ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี พร้อมยึดเคตามีน น้ำหนักประมาณ 162 กิโลกรัม ซุกซ่อนอยู่ในกล่อง โดยใช้เสื้อผ้าและสินค้าอื่นปิดผ้าอำพรางไว้ และใช้สเปรย์ฉีดพ่น กันสุนัขดมกลิ่น เมื่อนำยาเสพติดผ่านเครื่องเอ็กซเรย์

ซึ่งการจับกุมครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้สืบทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 คน ได้ร่วมขบวนการกับกลุ่มคนไทย ที่แอบลักลอบนำยาเสพติด มาจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านทางชายแดนภาคเหนือ เข้ามาในประเทศไทย ก่อนลำเลียงมาพักไว้ ในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี และบรรจุยาเสพติดเตรียมลักลอบ นำออกไปยังประเทศไต้หวัน พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทประเภท 2 (เคตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยไม่ได้รับอนุญาต

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการสืบสวนทราบว่ามีกลุ่มเครือข่ายยาเสพติด มีพฤติการณ์ในการนำยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ลักลอบเข้ามาในประเทศไทย โดยมีการจัดเตรียมสถานที่ สำหรับจัดเก็บ พักคอย และบรรจุยาเสพติดลักษณะอำพรางก่อนที่จะนำส่งไปยังประเทศที่ 3 มาพักไว้ในเขต กทม. และปริมณฑล ชุดสืบสวนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหา ได้เช่าบ้านเลขที่ 55/838 รังสิต - คลองสี่ ต.ลาดสวาย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี เป็นสถานที่สำหรับจัดเก็บและบรรจุยาเสพติดเพื่ออำพรางไปกับสินค้าอื่น ซึ่งชุดสืบสวนได้ติดตามพฤติกรรมของผู้ต้องหาทั้ง 2 คน โดยตลอด พบว่ามีการเข้าออกบ้านหลังดังกล่าว ซึ่งได้ติดตามจนเชื่อว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 คน เป็นเครือข่ายในการกระทำผิดครั้งนี้ จึงเข้าทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน และนำตัวผู้ต้องหาไปทำการตรวจค้นบ้านหลังที่เกิดเหตุ ผลการตรวจค้นพบยาเสพติด (เคตามีน) และอุปกรณ์ที่ใช้ในการบรรจุซุกซ่อน อำพรางยาเสพติดอยู่ภายในบ้านจำนวนมาก โดยผู้ต้องหาทั้ง 2 คน รับว่ามีหน้าที่ดูแลและบรรจุ ซุกซ่อน อำพรางยาเสพติดเพื่อส่งออกไปยังประเทศที่ 3 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างทำการสืบสวนขยายผลหาตัวผู้มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดในครั้งนี้มาดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวว่าผู้ต้องหากลุ่มนี้ เป็นเครือข่ายใหญ่ของชาวไต้หวัน ที่ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่าน เพราะแหล่งผลิตอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งการขยายผล พบความเชื่อมโยงกับผู้ต้องหาชาวไต้หวัน ที่ถูกจับกุมได้พร้อมเคตามีนชนิดผงกว่า 16 กิโลกรัม ได้ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา รวมทั้งการจับกุมผู้ต้องหาชาวไต้หวัน พร้อมเคตามีนกว่า 50 กิโลกรัม ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อีกด้วย ซึ่งการจับกุมครั้งนี้นับเป็นรายที่ 3 ของเครือข่ายชาวใต้หวัน

ด้าน พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด กล่าวว่า ที่ผ่านมาประเทศไต้หวันได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จนนำไปสู่การจับกุมเครือข่าย รายสำคัญๆ ได้จำนวนมาก โดยเฉพาะเครือข่ายนี้ ที่น่าจะเชื่อมโยงกับเครือข่ายยาเสพติดสำคัญอีกหลายประเทศ

จากการสอบสวนผู้ต้องหาชาวไต้หวัน ได้ให้การรับสารภาพว่า รับจ้างจากนายทุนชาวไต้หวัน ให้เข้ามาพักในประเทศไทย เพื่อบรรจุยาเสพติด ร่วมกับผู้ต้องหาชาวเมียนมา และรอเวลานำออกนอกประเทศ โดยขั้นตอนการบรรจุยาเสพติด จะนำสเปรย์ราคา 150 บาท ที่นำเข้ามาจากประเทศจีน เพื่อนำมาฉีดพ่นป้องกันไม่ให้สุนัขตำรวจพิสูจน์ทราบ สิ่งของว่าเป็นของผิดกฎหมาย จากนั้นจึงนำไปบรรจุใส่ลงกล่องและปะปนไปกับเสื้อผ้าและใบชา ส่งออกโดยบริษัทขนส่งทางอากาศยาน

กำลังโหลดความคิดเห็น...