xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.น.ย้าย “พ.ต.ท.” รีดเงินผู้ร้องทุกข์ ต้นเหตุเครียดคดีไม่คืบจนฆ่าตัวตาย

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ย้ายด่วน “พ.ต.ท.” สน.โชคชัย ปมรีดเงินทำคดี คดีไม่คืบผู้ร้องทุกข์ฆ่าตัวตาย ผบช.น. สั่งขยายผลเร่งสอบคนใกล้ชิด

จากกรณีเมื่อวันที่ 4 พ.ค. 62 พบผู้เสียชีวิตที่ห้องเลขที่ 207 ภายในอาคารพักอาศัยแห่งหนึ่งในพื้นที่สมุทรปราการ เป็นชาย 1 ราย ทราบชื่อ นายไพวัลย์ แซ่ลี้ ในสภาพนอนตะแคงขวา สวมเสื้อโปโลแขนสั้น สีดำ กางเกงยีนส์ขายาว เสียชีวิตมาแล้วไม่ตำกว่า 3 วัน เบื้องต้นจากการตรวจสอบภายในห้องพบสมุดเขียนจดหมายลาตาย รวม 2 ฉบับ

โดยฉบับแรกมีข้อความว่า “กราบถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ข้าพเจ้าได้นำรถกระบะมาสด้า บีที 50 โปร ทะเบียน 6723 ร้อยเอ็ด สีบรอนซ์เทา ไปจำนำไว้ตั้งแต่ 15 ม.ค. 61 - 23 ม.ค. 61 แต่ไม่สามารถติดต่อไถ่ถอนคืนกลับมาได้ จึงแจ้งความไว้ที่ สน.โชคชัย และ พ.ต.ท.ประทวน แมลงทับ สว.(สอบสวน) สน.โชคชัย ได้เรียกเงิน 3,000 กับค่าสืบอีก 2,000 บาท ผ่านมา 7 เดือน คดีไม่มีความคืบหน้าใดๆ

ส่วนฉบับที่สองมีข้อความว่า “ข้าพเจ้าได้กระทำการฆ่าตัวตายด้วยตนเอง ข้าพเจ้าไม่มีญาติ ไม่มีบ้าน ข้าพเจ้ามีแต่ความล้มเหลว และผิดหวัง ขอความกรุณา เจ้าหน้าที่มูลนิธิช่วยเผาศพให้แก่ข้าพเจ้าด้วย เงินจำนวนนี้ + โทรศัพท์ 2 เครื่อง และของในห้องทุกๆ อย่าง ขอมอบให้แก่เจ้าหน้าที่มูลนิธิ ที่ช่วยเผาศพของข้าพเจ้า” ลงชื่อท้าข้อความ “ไพวัลย์ แซ่ลี้”

ความคืบหน้าวันนี้ (7 พ.ค.) เวลา 12.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. กล่าวว่า เบื้องต้นตนได้รับรายงานจาก พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 ว่า ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กับพนักงานสอบสวนรายดังกล่าวตามที่ถูกกล่าวอ้าง และเรื่องของสำนวนการสอบสวนที่พบว่า สำนวนมีความล่าช้าในการสอบสวน ที่ทางผู้ตายมาร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง และพบด้วยว่าคดีดังกล่าวไม่เสนอผู้บังคับบัญชาให้รับทราบ

ส่วนเรื่องที่ถูกกล่างอ้างว่าเสียเงินในการทำสำนวนนั้น ตนได้สั่งการให้ทาง บก.น.4 เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องหรือใกล้ชิดกับผู้ตายมาทำการสอบปากคำ โดยขณะนี้ ผบก.น.4 มีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนรายดังกล่าวไปปฏิบัติราชการที่ ศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจนครบาล 4 (ศปก.น.4)

ถามว่า ได้มีการสอบถามพนักงานสอบสวนรายดังกล่าวถึงข้อเท็จหรือไม่ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้สอบถามแต่ทราบว่า ขณะนี้ บก.น.4 ได้ดำเนินการในเบื้องต้นแล้ว

ถามว่า เบื้องต้นสำนวนคดีมีความคืบหน้าหรือไม่ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า ได้มีการแจ้งข้อกล่าวหากับผู้เกี่ยวข้องไปแล้ว ข้อเท็จจริงแจ้งความไว้ตั้งแต่ปี 2561 ก็ต้องมาดูหลักการและเหตุผลว่า ขณะนี้เข้าปีที่ 2562 แล้ว ตนมองว่าคดีมีความล่าช้า แต่พนักงานสอบสวนรายดังกล่าวได้แจ้งข้อกล่าวหา กับกลุ่มผู้ถูกกล่าวอ้างไปแล้วบางคน และบางคนก็มีหมายจับอยู่ เหตุที่ตนมองว่าล่าช้า เพราะคดีตั้งแต่ปี 2561 น่าจะมีการแจ้งให้ผู้บังคับบัญชารับทราบ หรือสำนวนจริงๆ แล้วน่าจะออกไปตั้งแต่เมื่อไร ขณะนี้ตนได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบ

“ถ้าถามตนมองว่า ปี 2561-2562 น่าจะเสร็จแล้ว หรือมีการออกหมายจับ หรือสรุปสำนวนส่งไปแล้ว ตนได้รับแจ้งจาก บก.น.4 ว่า กำลังเร่งสรุปดำเนินการที่จะส่ง แต่มีการแจ้งข้อหาบางคนไปแล้ว บางคนมีหมายจับแล้ว เราก็กำลังเร่งจับกุมตัวผู้ที่เกี่ยวข้อง” ผบช.น. กล่าว

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ช่วงบ่าย พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ ได้มีการเรียกพนักสอบสวนในสังกัด บช.น. เพื่อกำชับในการปฏิบัติหน้าที่และการยกระดับบนโรงพัก ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้ให้นโยบายไว้ ในการดูแลผู้ที่มาร้องทุกข์ก็จะมีการพูดคุยกันในภาพรวม

ต่อมาวันนี้ (7 พ.ค.) เวลา 15.00 น. ที่ห้องประชุมใหญ่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รอง ผบช.น. (ดูแลงานสอบสวน) ได้เรียกพนักงานสอบสวนในสังกัด บช.น. ประชุมเพื่อชี้แจงแนวทางการปฏิบัติหน้าที่

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ เปิดเผยว่า วันนี้เป็นการเชิญพนักงานสอบสวนมาร่วมประชุมเกี่ยวกับหน้าที่ และการยกระดับการบริการประชาชนตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เน้นย้ำ เพื่อให้การปฏิบัติงานในภาพรวมเป็นไปตามระเบียบที่กำหนดไว้ ส่วนกรณีมีการกล่าวอ้างว่า พนักงานสอบสวน สน.โชคชัย เรียกรับเงินทำคดีนั้น ตนยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถเรียกรับผลประโยชน์ได้ อีกทั้ง พนักงานสอบสวนก็ไม่มีธรรมเนียมที่จะเรียกรับผลประโยชน์ด้วย.


กำลังโหลดความคิดเห็น...