xs
xsm
sm
md
lg

"สมพงษ์ ชิงดวง"ทลายแก๊งขนพม่าผ่านด่านสระแก้ว หักหัวคิวรายละ 2,500 บาท

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online -รรท.ผบช.สตม.แถลงจับแก๊งชาวไทย 4 ราย ขนพม่าผ่านด่านสระแก้ว ส่งปริมณฑล ได้ผู้ต้องหา 88 คน ยึดของกลางทัั้งรถบรรทุก จยย. ปืน อีกหลายรายการ สารภาพ หักค่าหัวคิวขนรายละ 2,500 บาท

วันนี้ (26 เม.ย.) ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง รรท.ผบช.สตม. พร้อม พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม. และเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม กก.สส.ตม.3 แถลงการจับกุมนายกันตภณ เอกอริยะวรวัฒน์ อายุ 45 ปี พร้อม นายสุนทร สุเมธานนท์ชัย อายุ 43 ปี นายเอื้อการย์ สวัสดิ์เจริญ อายุ 27 ปี และนายวิรัช จรุงพันธ์ อายุ 44 ปีแก๊งผู้ต้องหาลักลอบพาคนต่างด้าวชาวกัมพูชาเข้าประเทศโดยผิดกฎหมายรวม 88 คน อายุตั้งแต่ 1 เดือน ถึง 47 ปี โดยจับได้พร้อมรถบรรทุก อาวุธปืน และอื่นๆ หลายรายการ ก่อนขยายผลยึดรถจักรยานยนต์ได้อีก 11 คัน ที่ผู้ต้องหาร่วมกันซื้อดาวน์ในราคาถูก ก่อนไปแจ้งหายให้ประกันเป็นผู้รับผิดชอบ

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามที่นโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งมาตรการดูแลความสงบเรียบร้อยในช่วงก่อนและระหว่างพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ให้เป็นไปอย่างราบรื่น จึงสั่งระดมกวาดล้างและป้องกันเหตุอาชญากรรม ซึ่งจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ กระทั่งจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาดังกล่าว ที่ลอบนำชาวต่างด้าวจาก จ.สระแก้ว เข้ามาในประเทศอย่างผิดกฎหมาย ทั้งยังนำรถจักรยานยนต์ที่ซื้อดาวน์มาในราคา 3,000 บาท จากราคาจริงตั้งแต่ 2-8 หมื่นบาท ไปขายให้กับนายหน้ากัมพูชา ก่อนมาแจ้งหายที่ไทยเพื่อให้ประกันรับผิดชอบ

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวจากการสอบถามผู้ต้องหาทราบว่า พวกตนเรียกเก็บเงินค่าหัวกับชาวต่างด้าวให้ลักลอบเข้ามาภายในราชอาณาจักรอย่างผิดกฎหมาย รายละ 2,500 บาท โดยจะนัดแนะให้เข้ามาผ่านช่องทางธรรมชาติซึ่งคนร้ายมีความชำนาญพื้นที่ ก่อนมาส่งยังพื้นที่รอบนอกกรุงเทพฯ และกระจายไปยังจุดหมายต่อไป โดยชาวต่างด้าวบางส่วน ได้กลับเข้ามาทำงานหลังช่วงหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์ ขณะที่บางส่วนเพิ่งจะลักลอบเข้ามาหางานทำ ทั้งนี้ ทาง สตม.จะเร่งดำเนินการป้องกันปราบปรามเพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มคนเหล่านี้เข้ามาก่อเหตุอาชญากรรม ขจัดปัญหาการค้ามนุษย์ และยกระดับของประเทศ

พล.ต.ต.อาชยน กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้ ฝ่ายการข่าวได้ข้อมูลว่าคนร้ายจะลักลอบนำชาวต่างด้าวหลายราย เดินทางเข้ามายังเพิงพักในซอยมิตรไมตรี 6 แขวงและเขตหนองจอก กรุงเทพฯ ด้วยรถบรรทุก 6 ล้อ จำนวน 2 คัน และรถกระบะเสริมโครงท้าย 1 คัน บรรจุสัมภาระเต็มคันรถ โดยมีผ้าใบปิดคลุมมิดชิด ในช่วงดึกของวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา จึงประสานกับสน.หนองจอก เจ้าของท้องที่ นำกำลังเข้าซุ่มสังเกตการณ์ ก่อนจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาพร้อมชาวต่างด้าวในเวลาต่อมา เมื่อค้นตัวนายกันตภณ พบอาวุธปืนขนาด 9 มม. พร้อมซองกระสุน 2 อัน รวม 27 นัด ไม่มีใบอนุญาตพกพา

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ช่วยเหลือให้บุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย” ต่อ 4 ผู้ต้องหาชาวไทย และแจ้งข้อหา “พกพาอาวุธปืนไปในทางสาธารณะฯ” ต่อนายกันตภณ สำหรับชาวกัมพูชา จะส่งตัวกลับประเทศบ้านเกิด พร้อมสืบสวนขยายผลเชิงลึกต่อไปว่า กลุ่มคนร้ายนี้มีส่วนเกี่ยวข้องกับนายทุนใด เชื่อมโยงกับขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ และตรวจสอบหาที่มาของรถจักรยานยนต์ทั้งหมดก่อนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...