xs
xsm
sm
md
lg

“ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” เจอแจ้งข้อหา โพสต์ข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ดีเอสไอ แจ้งข้อกล่าวหา “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ อันจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หลังโพสต์ข้อความกล่าวหา คสช.โดยไม่มีมูล

วันนี้ (19 เม.ย.) เวลา 11.00 น. นายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ ผู้ใช้งานเครือข่ายเฟซบุ๊กของบัญชีผู้ใช้งานชื่อ “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” ได้เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองคดีความมั่นคง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 14 (2) หลังจากนี้ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษจะเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหานำพยานหลักฐานของตนมาแก้ข้อกล่าวหาว่าตนไม่ได้กระทำความผิดอย่างไร จากนั้นจึงพิจารณาพยานหลักฐานทั้งหมดก่อนมีความเห็นทางคดีและส่งต่อไปยังพนักงานอัยการเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ มีภารกิจในการป้องกันปราบปรามและสืบสวนสอบสวนการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ที่มีลักษณะเป็นเรื่องซับซ้อน หรือเป็นเรื่องที่มีอาจผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความมั่นคงประเทศ หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน จึงมีการสืบสวนติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการใช้งานบริการเครือข่ายสังคมเฟซบุ๊กที่อาจเข้าข่ายกระทำความผิดตามกฎหมายดังกล่าว

และพบว่าเครือข่ายสังคมเฟซบุ๊กของบัญชีผู้ใช้งานชื่อ “ฟอร์ด เส้นทางสีแดง” มีการโพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 10 ก.พ.62 เวลา 14.55 น. มีเนื้อหาว่ามีข่าวลือว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 มาตรา 265 วรรคสอง ประกอบรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 มาตรา 44 เพื่อตัดสิทธิบุคคลสำคัญท่านหนึ่งมิให้เกี่ยวข้องทางการเมือง หรืออีกนัยหนึ่งต้องการผูกขาดอำนาจในการปกครองประเทศอยู่ในมือของกองทัพฝ่ายเผด็จการ ซึ่งกรณีดังกล่าวเข้าข่ายเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน จึงมอบหมายให้กองคดีความมั่นคง กรมสอบสวนคดีพิเศษ สืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าวเพื่อหาตัวผู้กระทำผิด โดยรับเรื่องไว้เป็นคดีพิเศษที่ 12/2562

อย่างไรก็ตาม กรมสอบสวนคดีพิเศษยังอยู่ระหว่างการเฝ้าระวังและสืบสวนติดตามพฤติการณ์บุคคลและกลุ่มบุคคลที่อาจมีการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 ที่มีลักษณะเป็นเรื่องซับซ้อน หรือเป็นเรื่องที่มีอาจผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความมั่นคงประเทศ หรือความสงบเรียบร้อย หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ซึ่งเข้าข่ายเป็นคดีพิเศษ หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้ ประชาชนทั่วไปสามารถมีส่วนร่วมกับกรมสอบสวนคดีพิเศษในการป้องกันปราบปรามการกระทำผิดดังกล่าวได้ โดยสามารถแจ้งเบาะแสได้ทางเว็บไซต์กรมสอบสวนคดีพิเศษ www.dsi.go.th หรือส่งเป็นจดหมายมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษ ถึงอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เลขที่ 128 ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร 10210 กรมสอบสวนคดีพิเศษจะปกปิดข้อมูลของผู้แจ้งเบาะแสเป็นความลับ จึงประชาสัมพันธ์มาเพื่อทราบโดยทั่วกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...