xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึก ปมลับ : “มิ่งขวัญ-ปชป.” ยึกยัก รอจังหวะดันก้น “ลุงตู่”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 17 เมษายน 2562 ตอน “มิ่งขวัญ-ปชป.” ยึกยัก รอจังหวะดันก้น “ลุงตู่”ความเคลื่อนไหวทางการเมือง ในช่วงวันสงกรานต์ที่แสงแดดและอากาศร้อนจัดที่สุดในรอบหลายปี วงการเมืองแทนที่จะเอาช่วงนี้ไปพักร้อน รอให้งานทำบุญเทศกาลขึ้นปีใหม่ไทยผ่านไป แล้วค่อยมาฟัดกันก็ยังได้ แต่กลับมีประเด็นร้อนฉ่าขึ้นมาแทน

โดยมีข่าวว่า ขั้วพลังประชารัฐ รวบรวมเสียงส. ส. ได้เกินครึ่ง คือเกิน250 เสียงแล้ว จัดตั้งรัฐบาลเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเสียงสนับสนุนทั้งหมด มาจากพรรคพันธมิตรกลุ่มเดิม ประกอบด้วย พรรคภูมิใจไทย รวมพลังประชาไทย ชาติไทยพัฒนา ชาติพัฒนา และพลังท้องถิ่นไท

ส่วนที่บวกเข้ามาเติมเต็ม ไปหาได้มาจาก ประชาธิปัตย์35 เสียง เป็น ส. ส. ปชป. สายสุเทพ เทือกสุบรรณ และถาวร เสนเนียม รวมกับพรรคเล็กที่มีหนึ่งเสียงอีกนับสิบพรรค นอกจากนั้น อีกส่วนหนึ่งยังไปฉกส. ส. ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ของมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ. มาอีก5 เสียงด้วย

เท่ากับงานนี้ พลังประชารัฐใช้จังหวะเผลอ ปาดหน้าขั้วเพื่อไทย ยึดเก้าอี้นายกรัฐมนตรีไว้ให้พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชาไปแล้ว

แต่ในทันที มิ่งขวัญ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ออกมาปฏิเสธข่าวนี้ โดยมิ่งขวัญบอกสั้นๆว่าข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง และไม่เคยเข้าไปร่วมเจรจาทางการเมืองกับพรรคพลังประชารัฐใดๆทั้งสิ้น สรุปแล้วก็ยังไม่มีการเจรจาตกลงกันแต่อย่างใด

แม้ว่า มิ่งขวัญยันว่า ไม่มีการเจรจาตกลงใดๆกับขั้วบิ๊กตู่ แต่ก็มีข้อน่าสังเกตตรงที่ข่าวบอกว่า ส. ส. เศรษฐกิจใหม่มาร่วมขั้วพลังประชารัฐ 5 คน ไม่ใช่ 6 คนเท่าจำนวนที่พรรคเศรษฐกิจใหม่ได้มาและมีอยู่

จึงคิดได้ว่า อีกคนที่ขาดไป อาจจะเป็นตัว มิ่งขวัญ คนเดียวก็เป็นได้ ทำให้เจ้าตัวไม่รู้ว่า เขาแอบมั่นหมายกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ต่อไปข้างหน้า หากชั่งน้ำหนัก โอกาสที่ส. ส. เศรษฐกิจใหม่จะไหลมารวมกับฝั่ง บิ๊กตู่/พลเอก ประยุทธ์ มีความเป็นไปไม่ได้มากกว่าที่จะอยู่กับฝ่ายเพื่อไทย

เพราะเวลานี้สถานการณ์ต่างๆของบ้านเมือง ชี้ชัดแล้ว เชื่อว่ามิ่งขวัญกับเพื่อนในพรรคก็คงรู้ดี เพียงแต่ตอนนี้ยังรอจังหวะจะมาท่าไหนดี จึงจะทำให้ภาพออกมาดูดี ให้เห็นว่า สมาชิกพรรคเศรษฐกิจใหม่ยังเดินอยู่บนเส้นทางประชาธิปไตย เท่านั้นเอง

ส่วนประชาธิปัตย์ทั้ง35ชีวิตที่ถูกอ้างนั้น คงจะเป็นตัวเลขประมาณการมากกว่าของจริง แต่ก็ยังมีความเป็นไปได้ที่ประชาธิปัตย์จะยกขบวนมาซบพลเอก ประยุทธ์ทั้งพรรค ซึ่งตอนนี้จะแสดงท่าทีชัดๆออกไปมาก ก็จะเสียเชิงรุ่นเก๋าไปเปล่าๆ

ตอนนี้ประชาธิปัตย์ยังมีเรื่องที่ต้องสะสาง ที่ใช้เป็นเหตุข้ออ้างเพื่อดึงเกมต่อรองได้ ก็คือการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่ แทนนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ จะต้องได้หัวหน้าพรรคเสียก่อน กับได้กรรมการบริหารพรรคให้ครบถ้วน

จึงจะถึงเวลาเปิดฉากพูดคุยกัน ในเรื่องจะเข้าร่วมรัฐบาลและหนุนบิ๊กตู่ให้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือไม่

การเฟ้นหาหัวหน้าพรรคคนใหม่ รอดูว่าใครจะเข้าวิน ระหว่าง “อุ๊ดดา จุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ หรือจะเป็น กรณ์ จาติกวณิช เหลือตัวเลือกแค่สองคน

ส่วนเก้าอี้เลขาธิการพรรค มีคนอยากเป็นเยอะ ทางสายสุเทพ ก็จ้องที่จะดัน ถาวร เสนเนียม เป็นเบอร์หนึ่ง และยังเตรียมตัวสอดแทรกไว้อีกคน คือ เอกนัฏ พร้อมพันธุ์ ที่จะขึ้นชั้นมาในคราวนี้ถ้าโอกาสเป็นไปได้

ส่วนจุรินทร์ แคนดิเดทหัวหน้าพรรค อยากจะได้ อัศวิน วิภูศิริ นายทุนสายภาคเหนือ อดีตเป็นเลขาธิการพรรคมหาชน ถ้าไม่ได้อัศวิน ก็ขอเป็นชัยวุฒิ บรรณวัฒน์ ส. ส. ประชาธิปัตย์ จ. ตาก หนึ่งเดียวของปชป. ที่มาจากภาคเหนือ

ที่บอกว่าแนวโน้มประชาธิปัตย์จะมาซบบิ๊กตู่ ก็เพราะว่าจุดตัดสินใจของประชาธิปัตย์ที่สำคัญเรื่องหนึ่ง คือประเด็นการฟื้นฟูพรรค มีการพูดคุยกันว่าจะต้องทำอย่างไร ควรเป็นพรรคร่วมรัฐบาลหรือเป็นฝ่ายค้าน ที่จะประคองพรรคให้นิ่งและฟื้นได้เร็ว

ขณะนี้เสียงส่วนใหญ่เห็นว่าการเข้าร่วมรัฐบาลจะเป็นประโยชน์กับพรรคมากกว่า ที่จะทำให้พรรคมีโอกาสสร้างผลงานเป็นรูปธรรม จะเป็นผลให้พรรคกลับมาได้รับความนิยมได้เร็ว ขณะที่ถ้าหากไม่ยอมมาร่วมรัฐบาล ก็มีหวังพรรคแตก!

ดังนั้น จึงคาดว่าหลังได้หัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ปชป. คงจะตัดสินใจร่วมรัฐบาลบิ๊กตู่ค่อนข้างชัวร์


กำลังโหลดความคิดเห็น...