xs
xsm
sm
md
lg

ปอท.เตรียมสอบแล้วปล่อย“ปิยบุตร”พรุ่งนี้ ยังไม่มีทูตขอร่วมสังเกตการณ์

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.) - แฟ้มภาพ
ปอท.พร้อมรับมือ “ปิยบุตร” รับทราบข้อหาหมิ่นศาล-ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พรุ่งนี้ ยังไม่มีตัวแทนทูตติดต่อขอสังเกตการณ์ เผยสอบปากคำเสร็จก็ปล่อยตัวกลับโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน เพราะเป็นการมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก

วันนี้(16 เม.ย.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ปอท.)ในฐานะโฆผก บก.ปอท. กล่าวถึงการเตรียมพร้อมกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาดูหมิ่นศาล และ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ จากกรณีการอ่านแถลงการณ์คัดค้านการยุบพรรคไทยรักษาชาติ ว่า ทนายความของนายปิยบุตรได้ประสานมาว่าจะเดินทางมาพร้อมกับนายปิยบุตรเวลา 10.00 น.วันพรุ่งนี้(17 เม.ย.)

ส่วนจะมีตัวแทนสถานทูตต่างชาติเข้าร่วมฟังการสอบสวนเหมือนกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.ปทุมวัน เมือ่วันที่ 7 เม.ย.หรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มีการประสานจากทางสถานทูตหรือใครมาแต่อย่างใด โดย พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมในส่วนกระบวนการที่นายปิยบุตรจะเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาตามกระบวนการทางกฎหมาย

ส่วนของกองเชียร์คงไม่สามารถเข้ามาร่วมฟังการสอบสวนแต่สามารถให้กำลังใจได้ในพื้นที่ที่เหมาะสม โดยขั้นตอนในวันนั้นก็จะมีการแจ้งข้อหา สอบปากคำเสร็จก็จะปล่อยตัวนายปิยบุตรชั่วคราว โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์เนื่องจากเป็นการเดินทางมาพบพนักงานสอบสวนตามหมายเรียก
นายปิยบุตร แสงกนกกุล - แฟ้มภาพ
ทั้งนี้ หลังจากศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ เนื่องจากการเสนอพระนามพระราชวงศ์เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเป็นการกระทำที่เข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยเป็นประมุข เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา พรรคอนาคตใหม่ได้ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าว พร้อมระบุในแถลงการณ์ว่ามีการใช้กระบวนการยุติธรรมเป็นเครื่องมือทางการเมือง ซึ่งแถลงการณ์ดังกล่าวมีนายปิยบุตรเป็นผู้อ่าน และนำเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของพรรคอนาคตใหม่ วันต่อมา พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ รับมอบอำนาจจาก คสช.ได้ไปร้องทุกข์กล่าวโทษในความผิดอาญา 2 ข้อหาประกอบด้วย 1.ดูหมิ่นศาล และ 2.นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น...