xs
xsm
sm
md
lg

นางแบบดัง “ซินดี้” นำทีมจี้ สตช.แก้ปัญหาลวนลาม คุกคามทางเพศช่วงสงกรานต์

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - “ซินดี้ สิรินยา” นางแบบ นักแสดง พร้อมมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล ยื่นหนังสือ สตช.แก้ปัญหาลวนลาม คุกคามทางเพศ ช่วงเทศกาลสงกรานต์ แนะจัดจุดรับแจ้งเหตุ ในพื้นที่ที่จัดให้เล่นสาดน้ำ พร้อมเสนอให้ดำเนินการกับคนขายเหล้าให้กับคนเหมาจนไม่ได้สติ

วันนี้(3เม.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) น.ส.สิรินยา บิชอพ หรือ “ซินดี้"เจ้าของแคมเปญ Don’t tell me how to dress ร่วมกับ มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล เครือข่ายเด็กและเยาวชน และตัวแทนกลุ่มผู้เคยถูกคุกคามทางเพศช่วงสงกรานต์ กว่า 30 คน เข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) โดยมี พ.ต.อ.สมชาย ว่องไวเมธี นายตำรวจเวรอำนวยการเป็นตัวแทนรับหนังสือ เพื่อนำเสนอปัญหาการลวนลามคุกคามทางเพศช่วงสงกรานต์

น.ส.สิรินยา กล่าวว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ นอกจากปัญหาอุบัติเหตุแล้ว อีกปัญหาที่น่าห่วง การคุกคามทางเพศ ละเมิดสิทธิเนื้อตัวร่างกาย ซึ่งตนเองก็เคยตกเป็นเหยื่อ ถูกลวนลามในช่วงสงกรานต์ ขณะเดียวกันผลสำรวจความคิดเห็นต่อเทศกาลสงกรานต์ปี 2560 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในกลุ่มตัวอย่างผู้หญิง1,650 ราย อายุระหว่าง 10-40 ปี พบว่า กลุ่มตัวอย่างร้อยละ 59.3 เคยถูกฉวยโอกาสถูกลวนลามคุกคามทางเพศ ทั้งถูกจับแก้ม เบียดเสียด จับมือ จับแขนและใช้สายตาจ้องมองแทะโลม ไปจนถึงถูกสัมผัสร่างกาย บางรายถึงขั้นล้วงอวัยวะ จึงต้องการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมาย เร่งรณรงค์ และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้โทษทางกฎหมาย หากกระทำการลวนลามคุกคามทางเพศ การละเมิดสิทธิผู้อื่น เพื่อป้องปรามเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์

นอกจากนี้ขอให้ในแต่ละแห่งที่จัดให้มีพื้นที่เล่นน้ำ ต้องมีการกำหนดจุดรับแจ้ง ระงับเหตุให้เป็นรูปธรรม โดยประสานการดำเนินงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกรุงเทพมหานคร รวมถึงจังหวัดต่างๆ เพื่อบูรณาการรูปแบบการช่วยเหลือที่เป็นระบบและทันท่วงที รวมไปถึงการเยียวยาฟื้นฟูผู้ที่ถูกกระทำอย่างถูกต้อง

ด้านน.ส.จรีย์ ศรีสวัสดิ์ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมภาคีเครือข่าย มูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า จากผลสำรวจข้างต้นชี้ชัดว่า เหตุการณ์ที่ผู้ประสบปัญหาเคยเจอในช่วงสงกรานต์ คือ ถูกก่อกวนจากคนเมาสุรา แถมยังบังคับให้ดื่มสุรา ร้อยละ 22.8 นอกจากนี้ยัง มีปัญหาการทะเลาะวิวาท อุบัติเหตุ และหากมองในมิติของอุบัติเหตุ ก็ยิ่งชัดเจนว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นปัจจัยร่วมที่สำคัญ ในการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ โดยพบว่ากว่าร้อยละ 40 ของจำนวนอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นช่วงสงกรานต์ มาจากการดื่มสุราแล้วขับรถ ฉะนั้นเพื่อให้ปัญหาถูกนำไปแก้ไข อยากเรียกร้องให้ตำรวจบังคับใช้กฎหมาย พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551 โดยเฉพาะในเรื่องการห้ามขายให้กับคนเมา การขายให้เด็กและเยาวชน เนื่องจากจะยิ่งเป็นการเพิ่มความเสี่ยงทั้งการกระทำการคุกคามทางเพศ และความรุนแรงในครอบครัว อุบัติเหตุ รวมถึงการทะเลาะวิวาท ตลอดจนร่วมกันดำเนินการเฝ้าระวังในพื้นที่เล่นน้ำ (Zoning) สงกรานต์ให้ปลอดจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างแท้จริง

น.ส.จรีย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ในกรณีเกิดความผิดการล่วงละเมิดทางเพศ ทะเลาะวิวาท และอุบัติเหตุจราจร ที่ผู้ก่อเหตุอยู่ในอาการมึนเมาครองสติไม่ได้หรือเป็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปี ขอให้สอบสวนไปให้ถึงผู้ที่ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้เด็กและคนเมาครองสติไม่ได้นั้นด้วย ตามความผิดมาตรา 29 ซึ่งจะเป็นยกระดับความรับผิดชอบของผู้ขายให้มากขึ้นด้วย ทั้งนี้ในส่วนปัญหาการคุกคามทางเพศก็อยากฝากถึงประชาชนให้ช่วยกันเฝ้าระวังเป็นหูเป็นตา และช่วยกันแจ้ง เพื่อมิให้ผู้ก่อเหตุย่ามใจกระทำกับคนอื่นอีก การนิ่งหรือเงียบเฉยจะไม่ช่วยแก้ปัญหาอะไร ปัจจุบันในพื้นที่เล่นน้ำจุดสำคัญๆส่วนใหญ่จะมีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่จำนวนมาก ก็จะช่วยในการดำเนินคดีกับคนก่อเหตุได้ไม่ยากกำลังโหลดความคิดเห็น...