xs
xsm
sm
md
lg

สั่งเลื่อนชี้ “ธนาธร” วิจารณ์พลังดูดของ คสช.ไป 26 เม.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - อัยการเลื่อนสั่งคดี ธนาธรกับพวก วิจารณ์ คสช.ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ อนาคตใหม่ วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.สั่ง ปอท.สอบเพิ่ม 3 ประเด็น นัดฟังคำสั่ง 26 เม.ย.นี้

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญานัดฟังคำสั่งในคดีที่พนักงานสอบสวนกองกำกับการ 3 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ปอท.ส่งสำนวนพร้อมความเห็นสมควรสั่งฟ้องในคดีอาญาที่ 32/2561 ระหว่าง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดย พันเอก บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่, นายไกลก้อง ไวทยาการ นายทะเบียนพรรคอนาคตใหม่, น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ กรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ เป็นผู้ต้องหาที่ 1-3 ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง ทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ตามพระราชบัญญัติ การกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไขฉบับที่ 2 พ.ศ. 2560) มาตรา 14 (2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 61 โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 61 ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 61 เเละสำนวนคดีที่ ​​2คดีอาญาที่ 33/2561 คดีระหว่างคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

โดย พันเอก บุรินทร์ ทองประไพ ผู้รับมอบอำนาจ (ผู้กล่าวหา) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ, นายไกลก้อง ไวทยาการ, น.ส.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ ผู้ต้องหาที่ 1-3 ในข้อหาร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงปลอดภัยของประเทศความมั่นคง ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ​​เหตุเกิดเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. 2561 โดยผู้กล่าวหาเข้าแจ้งความร้องทุกข์เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2561 ผู้ต้องหาทั้งสามเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเมื่อวันที่ 17 ก.ย. 2561

จากกรณีที่ผู้ต้องหาร่วมกันจัดรายการ “คืนวันศุกร์ให้ประชาชน” ผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ในเพจอนาคตใหม่- The Future We Want และเพจ Thanathorn Juangroongruangkit วิจารณ์กระแสข่าวกรณีพลังดูดของ คสช.

โดยในวันนี้ นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความผู้รับมอบอำนาจจาก นายธนาธร เเละผู้ต้องหาอื่นเดินทางมารับทราบคำสั่งที่อัยการ กล่าวว่า วันนี้ นายธนาธร ติดภารกิจ ที่ กกต. จึงมอบหมายให้ตนเองมา ฟังคำสั่ง ว่าอัยการจะมีคำสั่งคดีอย่างไร ส่วน แนวทางการต่อสู้คดี ในประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ นั้น เรื่องนี้เป็นการนำความจริงมาเปิดเผย ซึ่งการวิพากษ์วิจารณ์ดังกล่าว ไม่ส่งผลให้สังคมเกิดความวุ่นวาย แต่อย่างใด และในชั้นพนักงานสอบสวน ได้เคยร้องขอความเป็นธรรมให้สอบพยานเพิ่ม 2-3 ปาก แต่พนักงานสอบสวน ก็ไม่มีการสอบพยานตามที่ ผู้ถูกกล่าวหาเสนอไปแต่อย่างใด

ด้าน นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า หลังจากอัยการรับสำนวนการสอบสวนมาจาก พนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บก.ปอท. ก็ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาพิจารณาสำนวน โดย คณะทำงานอัยการ ได้พิจารณาแล้วเห็นควรให้ พนักงานสอบสวน ปอท. สอบเพิ่มเติม ใน 3 ประเด็น ทั้งการสอบพยานบุคคล และพยานเอกสาร ซึ่งขณะนี้ยังสอบสวนไม่แล้วเสร็จ โดยพนักงานอัยการได้เร่งรัดให้พนักงานสอบสวน ปอท.ส่งผลการสอบสวนเพิ่มเติมกลับมาที่คณะทำงานอัยการไม่เกินวันที่ 30 เม.ย. 2562 ทั้งนี้ พนักงานอัยการได้นัดฟังคำสั่งคดีอีกครั้งในวันที่ 26 เม.ย. 2562 อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหาเตรียมที่จะยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมเข้ามาในชั้นพนักงานอัยการซึ่งได้มีการประสานว่า จะ ยื่นหนังสือเข้ามาภายในสัปดาห์นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ "นายธนาธร" หัวหน้าพรรคอนค. , "นายไกลก้อง" นายทะเบียนพรรค และ "น.ส.จารุวรรณ" กรรมการบริหารพรรคนั้น ตกเป็นผู้ต้องหาที่ 1-3 ในคดี จากที่ "พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ" รับมอบอำนาจ จาก คสช. แจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กก.3 ปอท. เมื่อวันที่ 10 ก.ค.61 ให้ดำเนินคดีผู้ต้องหาทั้งสาม ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(2) ประกอบประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ฐานร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกต่อประชาชน รวม 2 สำนวน


กำลังโหลดความคิดเห็น...