xs
xsm
sm
md
lg

เตือนแชร์ข่าวปลอม ปลดด่วน! 2 กกต.สลับรถขนบัตร ผิด พ.ร.บ.คอมพ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ศูนย์เฝ้าระวังโซเชียลฯ บก.ปอท.แจงข่าว ปลดด่วน! 2 กกต.สลับรถขนบัตรเป็นของปลอม เตือนแชร์ต่อจะมีความผิด พ.ร.บ.คอมพ์

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.บก.ปอท. ในฐานะ โฆษก บก.ปอท. กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข่าว “ปลดด่วน! 2 กกต.สลับรถขนบัตร... อัพยศ ที่สุดประเทศไทย ยัดบัตรผี 600,000 ใบ สลับรถในโรงรถ ปธ.ชี้ อาจมีเลือกตั้งใหม่” จากเว็บข่าว https://syoutaogou.com/SYO/135 เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่าทางศูนย์เฝ้าระวังโซเชียลมีเดีย บก.ปอท.ตรวจสอบพบว่าสำนักข่าวดังกล่าวน่าเชื่อว่าตั้งขึ้นมาเพื่อนำเสนอข่าวปลอมที่เพิ่งตั้งขึ้นมาได้แค่ 2-3 วัน แรกเริ่มจะเสนอข่าวที่มีอยู่ในโซเชียลทั่วๆ ไป ก่อนจะสร้างหรือผลิตข่าวปลอมออกมาให้คนหลงเชื่อแชร์ข่าวปลอมออกไปในสังคมออนไลน์ ทั้งเฟซบุ๊ก และไลน์ ที่คนไทยนิยมใช้งานกันจำนวนมาก โดยขณะนี้ฝ่ายสืบสวน บก.ปอท.ทำการตรวจสอบด้านเทคนิคเพื่อหาผู้ดูแลและแหล่งที่มาอยู่

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวต่อว่า เช้านี้ตนได้ประสานไปยัง ผอ.ฝ่าย กม.ของ กกต. แจ้งว่าทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว ยืนยันว่าข้อมูลที่มีการปลด กกต.2 ท่านเป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ ขณะนี้ทางฝ่ายกฎหมายของ กกต.กำลังรวบรวมหลักฐานเสนอ เลขาฯ กกต.เพื่ออนุมัติให้มาแจ้งความร้องทุกข์ต่อ บก.ปอท.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ฝากแนะนำว่าการตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง มีการตรวจสอบกับสำนักข่าวที่มีมาตรฐาน หรือเว็บไซต์ของทางรัฐบาล หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูก่อนว่าเรื่องหรือข่าวเหล่านั้นเป็นความจริงหรือน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น

“สำหรับการกระทำในลักษณะสร้างหรือผลิตข่าวปลอม ในลักษณะทำให้ประชาชนตื่นตระหนกจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ม.14 (2) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท นอกจากนี้ ส่วนผู้ใดทราบว่าข่าวที่เราส่งหรือแชร์ต่อเป็นข่าวปลอม ข้อมูลที่เป็นเท็จจะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ม.14 (5) ผู้ใดเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ ตาม (1) (2) (3) หรือ (4) ซึ่งมีความผิดอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท”
กำลังโหลดความคิดเห็น...