xs
xsm
sm
md
lg

สตช.สั่งจับตาโซเชียลฯ-แฮชแท็กหมิ่นเหม่เลือกตั้ง เอาผิดเฉียบขาดชุมนุมป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “ศรีวราห์” เผยสถานการณ์เลือกตั้งทั่วประเทศสงบ สั่งเอาผิดการชุมนุมหลังนับคะแนน จับตาโซเชียลฯ-แฮชแท็กหมิ่นเหม่ สั่งการทุกโรงพักรายงานผลการนับคะแนน ส.ส. 19.00 น.วันนี้

วันนี้ (24 มี.ค.) เมื่อเวลา 11.30 น. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผอ.ศลต.ตร.) เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับศูนย์อำนวยการเลือกตั้งจากทุกกองบัญชาการทั่วประเทศ เพื่อรายงานสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง ส.ส.

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาสถานการณ์ในภาพรวมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุรุนแรง แม้แต่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอในจังหวัดสงขลาก็เรียบร้อยปกติไม่มีเหตุอะไร อย่างไรก็ตามตั้งแต่ช่วงคืนหมาหอนหลังเวลา 18.00 น. วันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา พบการร้องเรียนเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้งลักษณะซื้อเสียงในบางพื้นที่ อาทิ จ.นครปฐม พบ 3 ราย รวมถึงที่ จ.กาฬสินธุ์ และ ที่ จ.นครราชสีมา จึงได้สั่งการสืบสวนสอบสวนไปแล้ว นอกจากนี้ ตั้งแต่เปิดหีบพบมีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในลักษณะการฉีกบัตรเลือกตั้ง ตามที่ร้องทุกข์ตำรวจให้ดำเนินคดีแล้วทั่วประเทศไม่เกิน 20 ราย

“อีกส่วนเป็นกลุ่มที่ กกต.ดำเนินการเองทราบว่ากว่า 50 ราย ซึ่งทั้งหมดจากการสืบสวนสอบสวนเบื้องต้นไร้เจตนาที่หวังผลต่อการเลือกตั้ง แต่เป็นคนเมาสุรา วิกลจริต และคนชราที่เข้าใจผิด เช่น ในพื้นที่ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นหญิง วัย 83 ปี ที่กาผิดเบอร์แล้วเข้าใจผิดฉีกบัตรเพื่อขอบัตรใหม่ ซึ่งเจ้าหน้าที่ กกต.ก็ส่งตำรวจดำเนินคดี บางพื้นที่เป็นลักษณะฉีกบัตรตามรอบพับ โดยเข้าใจผิดว่าให้ฉีกตามรอย กรณีทั้งหมดสั่งการว่าให้ดำเนินคดีทุกรายแต่กรณีคนวิกลจริตให้ส่งสำนวนโดยไม่มีตัวไปก่อน รอให้บุคคลที่เป็นผู้ต้องหาหายวิกลจริตก่อน” รอง ผบ.ตร.กล่าว และว่า ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 3 มีการร้องเรียนข้าราชการตำรวจตำแหน่งรองสารวัตรปราบปราม สภ.แห่งหนึ่ง วางตัวไม่เป็นกลาง 1 นาย โดยร้องในลักษณะบัตรสนเท่ห์ เบื้องต้นภาค 3 ชี้ว่าเป็นลักษณะตำรวจร้องกันเองแล้วอิงเรื่องเลือกตั้งให้มีน้ำหนัก แต่สั่งตรวจสอบดำเนินการแล้ว นอกจากนี้ในพื้นที่ภาค 3 มีการร้องเรียนการป้ายสีว่าผู้สมัครจากพรรคการเมือง 2 พรรคซื้อเสียง

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ ตำรวจยังจับตามความเคลื่อนไหวในในโซเชียลมีเดียที่เกี่ยวข้องกระทบการเลือกตั้ง อย่างเข้มข้น โดยยอมรับว่า หลังสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการเมื่อคืนที่ผ่านมา ตำรวจสอบสวนสวนกลาง โดยกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ตรวจสอบการแสดงความคิดเห็น รวมถึงแฮชแท็กในลักษณะหมิ่นเหม่ แต่ตอนนี้ก็ยังไม่พบการกระทำความผิด ยังไม่ดำเนินคดีใคร พร้อมทั้งจับตาการพนันทายผลเลือกตั้งในโลกออนไลน์ แต่ขณะนี้ยังไม่พบการทำผิด หากพบดำเนินคดีทันทีอย่างเฉียบขาด ทั้งนี้ พบข้อมูลการเชิญชวนไปใช้สิทธิเลือกตั้งโดยกลุ่มบีอาร์เอ็น ในพื้นที่ภาคใต้ ที่แพร่ทางโซเชียล เรื่องนี้ บช.ภ.9 ก็ได้รับข้อมูลเช่นกันแต่ยังไม่มีความชัดเจน อยู่ระหว่างตรวจสอบ ก็สั่งการให้ตรวจสอบเร่งด่วนแล้ว

“สถานการณ์ตอนนี้ไม่มีอะไรน่ากังวล เรื่องมือที่ 3 ที่จะก่อเหตุวุ่นวายก็จับตามาตลอด ก็ห่วงตลอด เพราะที่ผ่านมามีเหตุระเบิดที่จ.พัทลุง และสตูล แต่การข่าวตอนนี้ยังไม่พบความเคลื่อนไหว อย่างไรก็ตาม การข่าวยังไม่พบข้อมูลว่าจะมีการชุมนุมรวมตัวของกลุ่มใดหลังการนับคะแนน แต่ย้ำว่าวันนี้กองเชียร์ไปเชียร์ได้ แต่ห้ามทำผิดกฎหมายเช่นชุมนุมทางการเมือง หากทำผิดก็ต้องดำเนินคดี ในส่วนของตำรวจเตรียมพร้อมการควบคุมสถานการณ์ หากเกิดเหตุความวุ่นวายหรือการชุมนุม มีสถานการณ์รองรับผู้กระทำผิดเป็นพันราย เป็นสถานที่ที่พร้อมให้คนเหล่านี้ไปพูดคุยปรับแนวคิดได้ ขณะที่ยอมรับตั้งแต่ช่วงหาเสียงมีพรรคการเมือง 4-5 พรรคขอกำลังตำรวจไปดูแล แต่ศลต.ตร.พิจารณาแล้วเหตุผลไม่เพียงพอที่จะส่งตำรวจไป จึงไม่ให้ ขอให้พรรคการเมืองต่างๆ เข้าใจด้วย ส่วนค่ำวันนี้ในส่วนการนับคะแนน ลุ้นผลคะแนนตามพรรคต่างๆหรือกระทั่งการประสานจัดตั้งรัฐบาลของพรรคการเมืองต่างๆ เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับตำรวจไม่ใช่หน้าที่ตำรวจคงไม่ต้องส่งเจ้าหน้าที่เข้าไป” รอง ผบ.ตร.ระบุ

พล.ต.อ.ศรีวราห์กล่าวด้วยว่า ยอมรับว่าสั่งการทุกโรงพักรายงานผลการนับคะแนนส.ส. คาดว่าประมาณ 19.00 น.วันนี้ ซึ่งตนจะประชุม ศลต.ตร.อีกครั้ง จะทราบผลเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการ ในส่วนของตำรวจ ซึ่งการสั่งให้รายงานผล ไม่ใช่โพล แต่ตำรวจต้องการทราบข้อมูล ไม่ใช่เพื่อจะทราบว่าพรรคไหนได้คะแนนสูง และอยากรู้ว่ามีพื้นที่ไหนต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ หรือผลการเลือกตั้งอาจนำไปสู่เหตุวุ่นวายที่ตำรวจต้องเตรียมรับสถานการณ์ ทั้งนี้ ในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ไม่ต้องห่วงวันนี้พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 ลงพื้นที่ดูสถานการณ์ตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ด้วยตนเอง โดยในพื้นที่ภาคใต้ ใช้กำลังกว่า 30,000 นายปูพรมดูแลความสงบเรียบร้อยทุกพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงก่อนเลือกตั้ง 1 เดือนมีการปิดล้อตรวจค้นไปแล้วประมาณ 3,700 ครั้ง ยึดอาวุธปืน กว่า 300 กระบอก ขณะที่ทั่วประเทศ ตลอดเดือนที่ผ่านมายึดปืนได้ 3,435 กระบอกกำลังโหลดความคิดเห็น...