xs
xsm
sm
md
lg

พลเมืองดีอยู่ยาก “หนุ่ย แบไต๋” รับทราบข้อหาหมิ่นประมาท หลังโพสต์ชี้เบาะแสร้านขายซีดีละเมิดลิขสิทธิ์ในห้างดัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - “หนุ่ย แบไต๋ ไฮเทค” รับทราบข้อกล่าวหา พร้อมขอความเป็นธรรม จากกรณีร้านขายซีดีห้างดังแจ้งความหมิ่นประมาท แถมเรียกค่าเสียหาย หลังทำหน้าที่พลเมืองดีโพสต์แฉขายซีดีเถื่อน จนถูกเลิกสัญญา

วันนี้ (21 มี.ค.) เมื่อเวลา 16.00 น. ที่ สน.บางนา นายพงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ หรือ หนุ่ย แบไต๋ พิธีกรจากรายการแบไต๋ ไฮเทค พร้อม นายพิษณุ พานิชสุข ทนายความ เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.วีรศักดิ์ ทองบ่อ รอง สว. (สอบสวน) สน.บางนา เพื่อรับทราบข้อกล่าวหา หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หลังจากที่นายพงศ์สุข ออกมาโพสต์เฟซบุ๊กแฉร้านค้าขายซีดีภายในห้างเซ็นทรัลบางนา ว่า มีการขายซีดีละเมิดลิขสิทธิ์ กระทั่งทางศูนย์การค้าได้ยกเลิกสัญญาเช่าพื้นที่ร้านดังกล่าว เจ้าของร้านจึงได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ สน.บางนา เมื่อปี 2560 ทาง นายพงศ์สุข จึงขอเรียกร้องความเป็นธรรมจากการทำหน้าที่พลดีเมืองดี ชี้เบาะแสการกระทำผิดกฎหมาย แต่กลับต้องตกเป็นผู้ต้องหาเสียเองนั้น

นายพงศ์สุข เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อประมาณเดือน พ.ค.ปี 60 ตนได้ไปเดินเล่นที่ศูนย์การค้าดังกล่าว และได้เข้าไปที่ร้านขายแผ่นภาพยนตร์แห่งหนึ่ง ที่ขายภาพยนต์ละเมิดลิขสิทธิ์ ก่อนจะนำเสนอทางโซเซียล จนทางศูนย์การค้าได้ดำเนินการกวาดล้างร้านที่ขายภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์หลายร้านทุกสาขาทั่วประเทศ และยกเลิกพื้นที่เช่ากับร้านขายภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าว จึงทำให้ร้านสูญเสียรายได้ จากนั้นคิดว่าเรื่องน่าจะจบไปนานแล้ว ต่อมาทราบว่า มีผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายภาพยนตร์ละเมิดลิขสิทธิ์ CD ได้แจ้งความกล่าวหาตน จนกระทั่งโดนออกหมายเรียกมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้

นายพงศ์สุข เปิดเผยต่อว่า ตนในฐานะเป็นคนที่ห่วงใยสังคมไม่อยากให้มีการละเมิดสินค้าลิขสิทธิ์ และเป็นพลเมืองดีจึงเผยแพร่สิ่งที่ไม่ดี ตลอดระยะเวลาที่เกิดเรื่องนี้ขึ้น ตนได้รับความห่วงใยจากประชาชนที่รักความถูกต้องจำนวนมาก แนะนำด้านคดีและให้กำลังใจ ทั้งนี้ โจทก์คดีนี้ได้แจ้งความประสงค์ไว้กับเจ้าพนักงานว่าต้องการดำเนินคดีให้ชดใช้ค่าเสียหายอันเกิดจากการต้องยกเลิกกิจการ รวมถึงค่าเสียโอกาสในอนาคตจากการที่ห้างยกเลิกพื้นที่เช่าของเขา แน่นอนว่า ผมย่อมไม่เห็นด้วยกับความไม่เป็นธรรมนี้ และจะขอสู้คดีเพื่อเป็นบทเรียนให้ผู้ประกอบการที่กระทำการฝ่าฝืนกฎหมาย ขโมยผลงานสร้างสรรค์อันมีลิขสิทธิ์ ทั้งจากหยาดเหงื่อแรงสมองของคนไทยและชาวต่างประเทศ ทำลายอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ตลอดจนทำลายภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทยต่อสายตานานาชาติ และไม่น่าจะสำแดงบัญชีอย่างถูกต้องกับระบบภาษีอันเป็นรากฐานสำคัญ

นายพงศ์สุข เผยอีกว่า วันนี้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ในเบื้องต้นให้การปฏิเสธ ซึ่งทางตำรวจได้รวบรวมข้อมูลเพื่อประกอบสำนวนคดี ก่อนที่จะส่งให้อัยการตามขั้นตอนต่อไป

ด้าน ร.ต.อ.วีรศักดิ์ กล่าวว่า วันนี้ได้เรียกตัว นายพงศ์สุข ให้เข้ามาสอบปากคำประกอบสำนวนในข้อหาหมิ่นประมาทฯ โดยใช้เวลา ประมาณ 40 นาที ก่อนที่นายพงศ์สุขจะเดินทางกลับกำลังโหลดความคิดเห็น...