xs
xsm
sm
md
lg

ยธ.พร้อมช่วยเหลือคนไทยที่เสียชีวิตในต่างประเทศให้กลับมาตุภูมิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - เครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร ประสานกระทรวงยุติธรรมขอความช่วยเหลือนำอัฐิศพ “สตรีแห่งขุนเขา” ที่ถูกฆาตกรรมในอังกฤษกลับประเทศ รองปลัดฯ เผยยังมีคนไทยที่เสียชีวิตทั้งในแถบยุโรป เยอรมนี และเกาหลีใต้ ที่จะต้องให้ความช่วยเหลือ

วันนี้ (21 มี.ค.) เวลา 15.40 น. ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม กรุงเทพฯ นางเศรษฐินรี เวเนส ประธานเครือข่ายภาคีหญิงไทยในสหราชอาณาจักร (Thai women network in the UK) เดินทางเข้าพบ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม เพื่อประสานขอความช่วยเหลือจากกระทรวงยุติธรรมในกรณีการเสียชีวิตของนางลำดวน สีกันยา “สตรีแห่งขุนเขา”

นายธวัชชัยกล่าวว่า พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลืออย่างเต็มที่ โดยเรื่องการดำเนินคดีต่อคนร้ายนั้นต้องรับโทษที่ประเทศอังกฤษเพราะเหตุเกิดขึ้นที่นั้นแต่ก็สามารถขอตัวนักโทษมารับโทษในประเทศไทยได้ตามข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักโทษ และตามกฎหมายอาญามาตรา 8 (ข) ซึ่งขณะนี้ตำรวจประเทศอังกฤษยังไม่พบตัวผู้กระทำผิดจึงยังไม่สามารถดำเนินการอะไรเพิ่มเติมได้ ส่วนเรื่องการขออัฐิกลับมาประเทศไทยจะต้องหารือกับกระทรวงการต่างประเทศและให้ทางบิดามารดาเซ็นมอบอำนาจให้เครือข่ายภาคีหญิงไทยฯ นำศพผู้เสียชีวิตกลับมาตุภูมิบ้านเกิด จ.อุดรธานี

“สำหรับการขอรับเงินเยียวยาเหยื่อในคดีอาญานั้นอาจไม่สามารถทำได้เนื่องจากประสบเหตุเสียชีวิตในต่างประเทศ แต่ต้องไปศึกษาว่าประเทศอังกฤษมีกฎหมายให้ความเหลือเงินเยียวยากับผู้เสียหายทางคดีอาญาหรือไม่ อย่างไรก็ตาม กรณีคนหายสาบสูญในต่างประเทศไม่ได้มีแค่กรณีของนางลำดวนเท่านั้น แต่มีหลายคดีเกิดขึ้นทั้งในประเทศแถบยุโรป เยอรมัน และเกาหลีใต้ ซึ่งจะต้องปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือต่อไป”

ด้านนางเศรษฐินรีกล่าวว่า ในส่วนของเครือข่ายภาคีหญิงไทยฯ มีเป้าหมายค้นหาความจริง นำศพนางลำดวนกลับสู่มาตุภูมิและเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต โดยภารกิจนำศพกลับสู่มาตุภูมิได้มีผู้บริจาคเงินเข้ามาแล้วกว่า 3,300 ปอนด์ จากที่ตั้งเป้าไว้ 5,000 ปอนด์ ซึ่งหลังรับบริจาคจะหารือกับตำรวจมณฑลยอร์กเชียร์เกี่ยวกับขั้นตอนการนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ประเทศอังกฤษก่อน จากนั้นจะนำอัฐิมาประกอบพิธีกรรมต่อที่ จ.อุดรธานี ดังนั้นจึงมาพบหารือกับนายธวัชชัยเพื่อขอให้ช่วยเหลืออำนวยความสะดวกประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น...