xs
xsm
sm
md
lg

เจออีกคดี คสช.แจ้งเอาผิดเพจจอมเต้า CSI LA โพสต์เอกสารราชการปลอมทำคนเข้าใจผิด เตือนคนแชร์ติดคุกด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ฝ่ายกฎหมาย คสช.แจ้งความต่อ ปอท.เอาผิดเพจเจ้าเก่าจอมเต้าข่าว CSI LA โพสต์เอกสารราชการปลอม หวังสร้างความปั่นป่วนให้คนเข้าใจ เตือนคนแชร์มีความผิดด้วย

วันนี้ (21 มี.ค.) เวลา 11.30 น. ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คสช. ได้รับมอบอำนาจจาก พล.ต.นเรศ ขีโรท หัวหน้าคณะทำงานด้านกฎหมายส่วนงานการรักษาความสงบเรียบร้อย สำนักเลขาธิการ คสช. เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ปิยวัฒน์ ปรัญญา รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดต่อแอดมินเพจ “CSI LA” หลังนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกตกใจแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2)

พ.อ.บุรินทร์เปิดเผยว่า เพจดังกล่าวได้เผยแพร่เอกสารที่อ้างว่าเป็นเอกสารลับเพื่อขออนุมัติ พล.ท.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ แม่ทัพภาคที่ 1 ให้หน่วยขึ้นตรงทั้งหมดทำปฏิบัติการข่าวสารสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งขณะนี้อยู่ในช่วงของการหาเสียง แน่นอนว่าการเผยแพร่ข้อมูลต่างๆ เป็นข้อมูลที่เป็นเท็จ บิดเบือน ไม่เป็นความจริง โดยทาง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ก็ได้ระบุแล้วว่าเป็นเอกสารปลอม

พ.อ.บุรินทร์เผยอีกว่า ฝากเตือนคนที่คิดจะแชร์ข้อมูลของเพจ “CSI LA” เพราะทางราชการออกมายืนยันแล้วว่าเป็นเอกสารปลอม แต่เพจดังกล่าวก็ยังมีความพยายามทำให้น่าเชื่อถือด้วยการสร้างสำนักข่าวปลอมเพื่อมายืนยันสนับสนุนว่าข้อมูลของเพจ “CSI LA” เป็นของจริง มีการทำงานกันเป็นขบวนการ หวังผลให้คนที่เข้าไปอ่านคล้อยตามและแชร์ข้อมูลปลอมออกไปมากๆ นอกจากนี้ ก่อนจะแชร์ข้อมูลต่างๆ เหล่านี้ขอให้เปรียบเทียบดูกับสำนักข่าวหลักๆ เช่น กรมประชาสัมพันธ์ สำนักข่าวไทย (อสมท) หรือสำนักข่าวเอกชนที่มีความน่าเชื่อถือจะได้ทราบว่าข่าวนั้นเป็นข่าวจริงหรือข่าวปลอม จะได้ไม่เป็นการทำผิดกฎหมายถูกดำเนินคดีได้

“ส่วนคนที่เอาไปเผยแพร่ส่งต่อก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมผิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14 (5) เผยแพร่ หรือส่งต่อ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลเท็จ จะมีความผิดไปด้วยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเพจ “CSI LA” ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ 2 ภาพ เมื่อวันที่ 19 มี.ค. 62 เวลา 20.33 น. โดยระบุว่า “ลับที่สุด ทหารไม่ยุ่งการเมืองมีคนวงในส่งมา ว่ามีเอกสารลับ ขออนุมัติแม่ทัพภาค 1 ให้หน่วยขึ้นตรงทั้งหมดทำ io สนับสนุนพรรค พปชร. ฝากสื่อหลักช่วยทำหน้าที่ตรวจสอบเพิ่มด้วยครับ” ส่วนภาพที่ลงประกอบเป็นรูปถ่ายเอกสารตราครุฑจำนวน 2 ภาพ ที่อ้างว่าเป็นบันทึกข้อความลับที่สุด เรื่องสรุปผลการประชุมแลกเปลี่ยนข่าวสารการเลือกตั้งในปี 2562
กำลังโหลดความคิดเห็น...