xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ :ไล่ล่าทักษิณ ชินวัตร กลางงานแต่งลูกสาว

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 20 มีนาคม 2562 ตอน ไล่ล่าทักษิณ ชินวัตร กลางงานแต่งลูกสาวกรณีสื่อยักษ์ใหญ่ในฮ่องกง เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์  รายงานว่าทางการไทยกำลังขอให้ทางการฮ่องกงส่งตัวอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร เป็นผู้ร้ายข้ามแดน โดยเชื่อว่าขณะนี้นายทักษิณและครอบครัวอยู่ที่ฮ่องกง

เพื่อร่วมงานแต่งงานของนางสาวแพรทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง กับนายปิฎก สุขสวัสดิ์ ที่จะจัดที่โรงแรมโรสวู้ดในฮ่องกงวันศุกร์ที่22 มีนาคมนี้

ขณะนี้ อุ๊งอิ๊งและว่าที่สามีซึ่งเป็นนักบินเดินทางมาถึงฮ่องกงแล้ว เช่นเดียวกับนายทักษิณ และยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่หลบหนีคดีเช่นกัน

เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์อ้างคำให้สัมภาษณ์ของนายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด ที่ให้สัมภาษณ์สื่อไทยว่า คำร้องขออย่างเป็นทางการเพื่อขอตัวผู้ร้ายข้ามแดนนั้น จะส่งถึงทางการฮ่องกงทันที ที่เจ้าหน้าที่ทราบชัดเจนว่านายทักษิณพักอยู่ที่ใด

คำขอไปยังฮ่องกงให้ช่วยส่งตัวนายทักษิณเป็นผู้ร้ายข้ามแดน เป็นการร้องขออย่างเป็นทางการครั้งแรก ตั้งแต่นายทักษิณ ชินวัตร นายใหญ่พรรคเพื่อไทย หลบหนีคดีทุจริตจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษกตั้งแต่ปี 2551

โดยทำหนังสือขออนุญาตศาลฎีกาฯ เดินทางไปปฏิบัติภารกิจประเทศจีนและญี่ปุ่น และไม่กลับมาอีกเลย รวมระยะ 11 ปี

ทักษิณได้ขออนุญาตศาลฎีกาฯ เดินทางออกนอกประเทศ โดยให้เหตุผลเดินทางไปปฏิบัติภารกิจประเทศจีนและญี่ปุ่น โดยระบุวันเดินทางระหว่างวันที่ 31 กรกฎาคม - 10 สิงหาคม 2551

และในรายละเอียดคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร ภรรยา ให้เหตุผลขอเดินทางไปร่วมพิธีเปิดงานกีฬาโอลิมปิก ที่ประเทศจีน ระหว่างในวันที่ 5-10 สิงหาคม 2551

และเมื่อถึงวันนัดให้ไปรายงานตัวต่อศาลวันที่ 11 สิงหาคม 2551 ทั้งสองคน ไม่มารายงานตัวต่อศาล แต่ไปปรากฎตัวที่ประเทศลอนดอนพร้อมครอบครัว วันที่ 21 ตุลาคม 2551

ผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาลับหลัง ตัดสินให้จำคุกนายทักษิณ 2 ปี ส่วนคุณหญิงพจมาน ยกฟ้อง รวมระยะเวลาที่นายทักษินหนีคดีจนถึงปัจุบันคือ 11 ปี

ทั้งนี้น่าจะมีปัญหากับการดำเนินการส่งตัวทักษิณอยู่ไม่น้อย เนื่องจากไทยและฮ่องกง ซึ่งเป็นดินแดนของจีน ไม่ได้ทำสนธิสัญญาผู้ร้ายข้ามแดนต่อกัน แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาที่จะทำไม่ได้ ในทางปฏิบัติการขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนก็อาจกระทำได้

ตามหลัก ‘ถ้อยทีถ้อยอาศัย’ (reciprocal) หรือหมูมาไก่ไป ก็ได้ คือ ทางอัยการไทยต้องยืนยันไปว่า หากฮ่องกง (จีน)ขอให้ไทยส่งผู้ร้ายข้ามแดน ไทยก็จะส่งให้เช่นเดียวกัน แต่ถึงกระนั้นก็สุดแต่ทางการจีนจะเห็นสมควรส่งให้หรือไม่

หากทางการฮ่องกง (จีน) เห็นควรส่ง อัยการฮ่องกงต้องเสนอคดีต่อศาลฮ่องกง เพื่อไต่สวนข้อเท็จจริงและกลั่นกรองว่ากรณีอยู่ในหลักเกณฑ์ตามกฎหมายฮ่องกง(จีน) ที่จะส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่

แต่หลักสากลมีข้อยกเว้นหลายประการที่จะไม่ส่งผู้ร้ายข้ามแดน เช่นตัองไม่เป็นความผิดทางการเมือง ซึ่งอะไรคือความผิดทางการเมืองนัเนไม่มีการนิยามเป็นสากล จึงขึ้นอยู่กับศาลแต่ละประเทศที่จะใช้ดุลพินิจได้อย่างกว้างขวาง

ข้อยกเว้นสำคัญอีกประการที่เป็นหลักสากลคือ หลัก double criminality คือความผิดที่เราอ้างไปนั่น ทางฝ่ายฮ่องกงต้องมีกฎหมายบัญญัติเป็นความผิดด้วย มิฉะนั้นเขามิอาจส่งให้ได้ ตัวอย่างเข่นคดีปิ่น จักกะพาก ศาลอังกฤษเห็นว่าการไซฟ่อนเงินจากบริษัทแม่ไปให้บริษัทลูกไม่ผิดตามกฎหมายอังกฤษ จีงตัดสินไม่ให้ส่ง

หรืออย่างคดีหัวเหว่ย เชื่อว่าในที่สุดศาลแคนาดาต้องปล่อยตัว เพราะกฎหมายแคนาดาไม่น่าจะมีข้อหาแปลกประหลาดเหมือนข้อหาตามกฎหมายอเมริกัน จึงไม่ต้องด้วยหลัก double criminality เพียงแต่ทางการแคนาดาปากว่าตาขยิบ เพื่อร่วมมือกับอเมริกันในสงครามการค้า

เรื่องเป็นตายแบบนี้ ฝ่ายจำเลยก็ต้องสู้ทุกวิถีทางว่ามิใช่กรณีที่สามารถส่งข้ามแดนได้ และโดยมากกฎหมายประเทศต่างๆจะกำหนดให้คดีถึงที่สุดในศาลอุทธรณ์ เช่นคดีราเกซในศาลแคนาดา กว่าจะยุติในศาลอุทธรณ์ใช้เวลาหลายปี

แต่ก็ยังพอมีลุ้น ที่จะหยุดทักษิณไง้ที่ฮ่องกง คือหากทางการจีนพิจารณาเห็นสมควรส่ง ก็จะจับกุมตัวไว่ก่อนเพื่อดำเนินการทางศาลต่อไป หากเห็นไม่สมควรก็จะตอบปฏิเธเลย โดยไม่จับกุมตัว

งานแต่งงานอุ๊งอิ๊ง ลูกสาวคนเล็กของทักษิณ/พจมานคงจะมีบรรดาแขกเหรื่อทุกสายไปร่วมงานอย่างคับคั่ง แต่ถ้าหากมีหนังสือขอส่งตัวไปถึงฮ่องกงจริง ทักษิณคงจะไม่แฮปปี้เท่าไหร่กับงานแต่งของลูกสาว เพราะต้องระวังตัว กลัวจะโดนรวบกลางงานมงคล เจอแบบนี้ก็จะจบชีวิต ได้ง่ายๆเหมือนกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...