xs
xsm
sm
md
lg

โดนแล้ว! คสช.แจ้งเอาผิด แอดมิน CSI LA โพสต์ภาพทหารอ้างตบเท้าลงคะแนนตามสั่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - “พ.อ.บุรินทร์” แจ้ง ปอท.เอาผิดแอดมินเพจ CSI LA โพสต์ข้อมูลเท็จบังคับทหารไปเลือกตั้งกาพรรค พปชร.

วันนี้ (18 มี.ค.) เวลา 14.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบก ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมาย คสช. เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.หญิง พัชรี วงษ์บุญ รอง สว.(สอบสวน) กก.3 บก.ปอท. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ดูแลเพจ “CSI LA” หลังมีการโพสต์รูปภาพและข้อความอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ในข้อหาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ ม.14(2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิด ความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ

พ.อ.บุรินทร์ กล่าวว่า กองทัพบกไม่เคยมีนโยบายบังคับให้ทหารต้องไปลงคะแนนเลือกผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคใดพรรคหนึ่ง เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นสิทธิและเสรีภาพของส่วนบุคคล แต่ภาพดังกล่าวมีทหารมายืนเรียงแถวเพื่อรอลงคะแนนนั้นเป็นการปฏิบัติที่นำกำลังพลมาใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยทางกองทัพบกถือเป็นหน้าที่ของทหารทุกนายและต้องเป็นการปฎิบัติมีวินัย มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย

พ.อ.บุรินทร์ กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่าเพจดังกล่าวเคยโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งล่าสุดก็โพสต์เรื่องที่มีแหม่มถูกข่มขืนที่เกาะเต่า จนสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติเป็นอย่างมาก ทาง คสช. จึงต้องพิจารณาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด นอกจากนี้ ฝากเตือนประชาชนที่เข้าไปอ่านและแสดงความคิดเห็น ขอให้ใช้วิจารณญาณด้วย รวมทั้งการแชร์ต่อไป ซึ่ง การแชร์ต่อข้อความอันเป็นเท็จดังกล่าวจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ ม.14(5) มีอัตราโทษเท่าคนโพสต์นำเข้าสู่ระบบ คือ จำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 2 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เบื้องต้น พนักงานสอบสวน บก.ปอท.รับแจ้งความก่อนจะรวบรวมพยานหลักฐานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับเพจดังกล่าวมีการโพสต์ข้อความและรูปภาพ 4 ภาพ โดยข้อความมีเนื้อหาว่า “จับผิดเลือกตั้ง 62 เคสที่ 30 : มีสายข่าวรายงานเข้ามา พิษณุโลก และเชียงคำพะเยา และอีกหลายๆ เขต ทหารเกณฑ์โดนบังคับให้เลือกตั้งไปแล้วนะครับ คะแนนเต็มด้วย สืบเอาเองนะคับได้ข่าวจากวงใน”

ส่วนรูปภาพ อาทิ ภาพแรกเป็นรูปคล้ายทหารเข้าแถวยืนเรียงกัน, ภาพที่สองมีข้อความที่แคปฯ มาจากแชตสนทนาว่า “โดนเหมือนกัน เป็นทหารค่ายเชียงคำ พะเยา บังคับให้เลือกเบอร์ 16 ของพรรคพลังประชารัฐ บังคับมาก มีการนับยอดด้วย ไม่รู้จะทำยังไง”, ภาพที่สามเป็นข้อความระบุว่า “มีรุ่นน้องเป็นนักกีฬาสังกัดกองทัพบก ก็บอกว่าบังคับให้ทหารทั่วประเทศลงทะเบียนล่วงหน้า แม้แต่นักกีฬาบางคนเป็นแค่อาสา ยังไม่ติดยศก็ต้องไป เลยถามร้องว่าเค้าบังคับไหม๊ ว่าต้องเลือกใคร มันก็ยิ้มๆ ไม่ตอบ” และภาพที่สี่ “มีป้ายหมึกลบชื่อและบางข้อความออกเหลือแค่ ไปเลือกตั้ง....บังคับต้องเอาเบอร์ 5 บ่าอั้นจะงดพักบ้าน เมษาก็บ่าได้กับ..”กำลังโหลดความคิดเห็น...