xs
xsm
sm
md
lg

ปราบแว้นย่านราษฎร์บูรณะ มั่วสุม แข่งรถในทางสาธารณะกว่า 100 คัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


กวดขันปราบวัยรุ่นออกมารวมกลุ่มมั่วสุมแข่งรถในทางสาธารณะกว่า 100 คัน สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนผู้พักอาศัยย่านราษฎร์บูรณะ และจับปรับบิ๊กไบค์ท่อดังเกินกว่ามาตรฐาน 32 คัน สั่งห้ามใช้รถเป็นเวลา 30 วันที่ลานหน้าห้างบิ๊กซี สาขาราษฎร์บูรณะ เมื่อเวลา 00.00 น.วันที่ 16 มี.ค. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร.พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศปอส.ตร.(TACTICS) ตำรวจ บก.น.8 กองบัญชาการตำรวจนครบาล และกองบังคับการตำรวจจราจร ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฏิบัติการปราบปรามการแข่งรถในทางฯ, ผู้ต้องหาตามหมายเรียก​ที่ออกมารวมตัวแข่งรถในทางบริเวณถนนพุทธมณฑล ตรวจรถ จยย.ขนาดใหญ่ (บิ๊กไบค์) ที่มีท่อไอเสียระดับเสียงดังเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (95 เดซิเบล) และตรวจหาสารเสพติดในปัสสาวะ เก็บตัวอย่าง DNA จับกุมเด็กเยาวชนและยึดรถ จยย.ที่ออกมารวมกลุ่มมั่วสุม ฝ่าฝืนประกาศคำสั่ง คสช.ที่ 22/2558 ตามจุดต่างๆ เพื่อเตรียมแข่งขันรถในพื้นที่ บก.น.8

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า สืบเนื่องจากปัญหาความเดือดร้อนรำคาญของประชาชนผู้พักอาศัยย่านราษฎร์บูรณะ เกี่ยวกับปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถในทางฯ จึงมีการร้องเรียนปัญหาดังกล่าวผ่านทางศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (TACTCS) และศูนย์วิทยุ 191 ว่า ตั้งแต่เวลาประมาณ 02.00 น. ได้มีเด็กและเยาวชนออกมารวมกลุ่ม มั่วสุม ในลักษณะนำไปสู่การแข่งรถในทางสาธารณะ มีจำนวนกว่า 100 คัน ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อื่น สร้างความเดือดร้อนรำคาญแก่ประชาชนเป็นจำนวนมาก บนถนนพุทธบูชา กรุงเทพฯ ชุด ศปอส.ตร. ร่วมกับ บช.น., บก.จร., บก.น.8 และ กก.ดส. ได้ลงพื้นที่สืบสวนหาพยานหลักฐาน โดยใช้เทคโนโลยีจนสามารถถ่ายภาพนิ่งและภาพวิดีโอผู้ขับขี่ในลักษณะมั่วสุมรวมกลุ่มแข่งรถในทางฯได้ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและได้ออกหมายเรียกผู้ครอบครองรถมาเพื่อสอบสวนหาผู้ขับขี่ที่รวมกลุ่มแข่งรถในทางจำนวน 20 ราย และได้มีผู้มารับทราบข้อกล่าวหาแล้วจำนวน 10 ราย ส่วนรายที่เหลือจะติดตามมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป

ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ตรวจค้นร้านจำหน่ายท่อไอเสียที่ไม่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมและร้านแต่งรถจักรยานยนต์ที่เป็นบ่อเกิดของปัญหาที่ส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กและเยาวชนแต่งรถซิ่่ง สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนซึ่งมีผลการปฏิบัติดังนี้ ตรวจค้นร้านท่อเสีย 22 ร้าน ไม่พบการกระทำความผิด ยึดของกลางมาตรวจสอบ 75 รายการ
นอกจากนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกับสถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ ในการตรวจวัดระดับเสียงและการวัดค่ามาตรฐานที่ถูกต้องตามหลักสากล ตรวจวัดระดับเสียงท่อไอเสียที่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด (95 เดซิเบล) ซึ่งเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก โดยตรวจรถจักรยานยนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) จำนวนทั้งหมด 68 คัน พบมีท่อไอเสียเสียงดังเกินกว่ามาตรฐานกำหนดจำนวน 32 คัน จึงได้เปรียบเทียบปรับเป็นเงินจำนวน 1,000 บาท และออกคำสั่งห้ามใช้รถเป็นเวลา 30 วัน

ตลอดจนตรวจยึดรถจักรยานยนต์และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ที่ 22 และ 46/2558 โดยได้ยึดรถจักรยานยนต์ต้องสงสัยจำนวน 104 คัน และควบคุมตัวเด็กและเยาวชนได้จำนวน 29 ราย ผู้ใหญ่ 71 ราย รวมทั้งหมด 100 ราย โดยตรวจปัสสาวะหาสารเสพติดและเก็บตัวอย่าง DNA ตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา

จากนั้นจึงได้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชน รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร ได้ตระหนักถึงความสำคัญของปัญหากลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งขันรถในทางสาธารณะว่าผู้ที่ฝ่าฝืนออกมารวมกลุ่มในลักษณะที่จะนำไปสู่การแข่งรถในทางฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการติดตามและใช้เทคโนโลยีสามารถเก็บภาพผู้ที่ออกมารวมตัวแข่งรถฯ ดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องทุกราย และผู้ขับขี่รถจักรยายนต์คันใหญ่ (บิ๊กไบค์) ที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้แก่ประชาชน ยังส่งผลร้ายตามมาอีกมากมาย และรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาลโดยอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุม หรือมีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ ส่วนเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมแข่งขันรถในทางสาธารณะ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการส่งตัวไปเข้ารับการอบรมตามวันเวลาที่จะกำหนดต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...