xs
xsm
sm
md
lg

อดีต จนท.ท่าอากาศยานดอนเมือง เบิกความคดีพันธมิตรฯ ชุมนุมปิดสนามบิน ด้านทนายจำเลยเล็งยื่นคัดค้านการสืบพยาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - อัยการนำอดีตเจ้าหน้าที่การท่าอากาศยานดอนเมือง เบิกความคดีพันธมิตรฯ ชุมนุมปิดสนามบิน แต่ไม่แล้วเสร็จ ศาลนัดสืบพยานโจทก์อีกครั้ง 3 พ.ค.นี้ ขณะที่ทนายจำเลยเตรียมยื่นคัดค้านตามสืบพยานในครั้งนี้ เนื่องจาก “ประทิน” หนึ่งในจำเลยป่วยอยู่ห้องไอซียู ไม่ได้มาศาล จึงเห็นว่าไม่น่าจะสืบพยานลับหลังจำเลย เนื่องจากคดีนี้อัตรามีโทษสูง

วันนี้ (13 มี.ค.) ที่ห้องพิจารณา 704 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์ปากแรก คดีชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ปิดสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง เมื่อปี 2551 หมายเลขดำ รวม 8 สำนวน คดีหมายเลขดำที่ อ.973/2556, อ.1067/2556, อ.1204/2556, อ.1279/2556, อ.1316/2556, อ.1406/2556, อ.1522/2556 และ อ.1559/2556 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 9 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำ พธม. กับพวกแนวร่วม พธม. รวม 98 คน เป็นจำเลยที่ 1-98 ในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาลโดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 135/1, 116, 215 พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2521 และฝ่าฝืน พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 กรณีพวกจำเลยบุกเข้าไปในสนามบินดอนเมือง และสนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อเดือน พ.ย.-ธ.ค.ปี 2551 โดยระหว่างพิจารณาคดี นายสุทธิ อัชฌาศัย จำเลยที่ 79 ได้เสียชีวิต และจำเลยอีกคนมีอาการอัมพฤกษ์จากเส้นเลือดในสมองแตก ศาลจึงให้จำหน่ายคดีของจำเลยร่วม 2 คนออกจากสารบบความ ขณะนี้จึงเหลือจำเลยทั้งสิ้น 96 คน

วันนี้เจ้าหน้าที่ได้เบิกตัว พล.ต.จำลอง และจำเลยคดีนี้ที่ถูกคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ในคดีชุมนุมหน้าทำเนียบรัฐบาลมาศาล ขณะที่จำเลยส่วนใหญ่ได้ประกันตัวระหว่างพิจารณาคดี

โดยในวันนี้อัยการโจทก์ได้นำ ร.ท.วิรัตน์ ตันติอธิมงคล อายุ 66 ปี อดีต ผอ.ฝ่ายบำรุงรักษาการท่าอากาศยานดอนเมือง มาเบิกความเป็นพยานโจทก์ถึงเหตุการณ์ที่มีการชุมนุมดังกล่าวในส่วนของสนามบินดอนเมือง

เมื่อถึงเวลานัดทนายความจำเลยได้ยื่นคำร้องขอเลื่อนการสืบพยานในวันนี้ออกไปก่อน เนื่องจาก พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ อดีตอธิบดีกรมตำรวจ จำเลยที่ 28 มีอาการเจ็บป่วย พักรักษาตัวอยู่ที่ รพ.สมิติเวช

ศาลพิจารณาเเล้วไม่อนุญาตให้เลื่อน โดยให้สืบพยานโจทก์ต่อไปได้ เนื่องจากประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาใหม่ ม.172 ทวิ (4) ระบุว่า คดีที่จำเลยไม่อาจมาฟังการพิจารณาเเละสืบพยานได้ เนื่องจากความเจ็บป่วยหรือมีเหตุจำเป็นอย่างอื่นอันมิอาจก้าวล่วงได้ เมื่อจำเลยมีทนายความเเละจำเลยได้รับอนุญาตจากศาลที่จะไม่มาฟังการพิจารณาเเละสืบพยาน

โดยทนายความจำเลยได้ยื่นคำร้องคัดค้านการพิจารณาคดีลับหลัง เนื่องจากเห็นว่าการพิจารณาลับหลังเป็นการฝ่าฝืนประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา ซึ่งคดีนี้เป็นคดีอาญามีโทษสูงโทษประหารชีวิต ไม่สามารถที่จะพิจารณาลับหลังได้ การพิจารณาคดีจึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงยื่นคัดค้านไว้เพื่อใช้สิทธิตามกฎหมายต่อไป

นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ อดีตผู้ร่วมก่อตั้งพรรคพลังธรรม อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า วันนี้ศาลสืบพยานโจทก์ปากแรก หลังจากที่เลื่อนการพิจารณามาหลายนัด เนื่องจากความพร้อมของจำเลย และเป็นคดีที่โทษหนักมีโทษถึงประหารชีวิต โดยหลักกฎหมายการพิจารณาลับหลังกระทำมิได้ นอกจากนี้สำนวนคดีถูกส่งไปให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาคำร้องขอให้ส่งไปยังศาลรัฐธรรมนูญ แต่ศาลอาญาให้สืบพยานโจทก์ได้

ด้าน นายปิยะณัฐ วัชราภรณ์ ทนายความจำเลย กล่าวว่า คดีอาญาที่มีอัตราโทษสูงต้องพิจารณาต่อหน้าจำเลย แต่เนื่องจากมีการแก้ไขวิธีพิจารณาความอาญา ว่าพิจารณาลับหลงจำเลยได้ เมื่อได้รับอนุญาตจากศาล แต่วันนี้ พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ อดีตอธิบดีกรมตำรวจ ป่วยอยู่ในห้องไอซียู จึงไม่ได้เดินทางมาศาล แต่ศาลกลับพิจารณาลับหลังโดยอนุญาตให้ พล.ต.อ.ประทินไม่ต้องมาศาล ตนมองว่าการแก้ไขกฎหมายเกิดขึ้นภายหลังคดีนี้ดำเนินกระบวนพิจารณามาสักพักแล้ว จู่ๆ จะมาแก้ไขว่าสามารถพิจารณาลับหลังจำเลยในคดีอาญาที่มีอัตราโทษสูงได้นั้นอาจเป็นโทษต่อจำเลย อย่างไรก็ตาม ตนจะยื่นคำร้องคัดค้านการพิจารณาคดีในวันนี้ให้เป็นไปโดยชอบต่อไป

ทั้งนี้ หลังจากสืบพยานช่วงเช้า-บ่าย ในวันนี้ยังสืบไม่เเล้วเสร็จศาลนัดสืบพยานโจทก์ปาก ร.ท.วิรัตน์ อีกครั้งในวันที่ 3 พ.ค.นี้ เวลา 09.00 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...