xs
xsm
sm
md
lg

วัยแค่ 18 สร้างเพจหลอกให้กู้เงิน เมื่อเหยื่อติดกับขอมัดจำ 10% ก่อนชิ่งหนี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ปอท. ตามจับสาววัย 18 สร้างเพจหลอกให้กู้เงินออนไลน์ เมื่อมีเหยื่อหลงเชื่อให้โอนเงินค่ามัดจำการกู้เงิน 10% หลังได้เงินแล้วก็บล็อกเฟซบุ๊กผู้เสียหาย ตำรวจตรวจสอบสมุดบัญชีเงินฝาก พบมีเงินหมุนเวียนนับล้านบาท

วันนี้ (13 มี.ค.) เวลา 15.00 น. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก ปอท. พร้อมด้วย พ.ต.ต.พงษ์ธร โปนกแก้ว สว.กก.2 บก.ปอท. ร่วมแถลงผลจับกุม น.ส.จิราภรณ์ สืบเพ็ง อายุ 18 ปี เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก “เจ๊ออย นอกระบบ” พร้อมของกลาง ซิมการ์ดโทรศัพท์เคลื่อนที่ 30 หมายเลข, สมุดบัญชีธนาคาร 3 เล่ม และ โทรศัพท์เคลื่อนที่ยี่ห้อไอโฟน รุ่น 8 Plus สีขาว หมายเลข imei 356772086724303 ใช้กับซิมการ์ดหมายเลข 065-5469711 จำนวน 1 เครื่อง หลังมีพฤติการณ์หลอกลวงให้ผู้เสียหายที่ต้องการกู้ยืมเงินและให้โอนเงินมัดจำก่อน 10 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเหยื่อโอนเงินมัดจำแล้วก็จะบล็อกการติดต่อ มีผู้เสียหายหลงเชื่อประมาณ 10 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

พ.ต.ต.พงษ์ธร เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อประมาณปลายเดือน ม.ค.62 ที่ผ่านมา มีผู้เสียหายเดินทางมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. หลังพบว่า เพจเฟซบุ๊กดังกล่าว มีข้อความระบุว่า “ปล่อยเงินกู้นอกระบบสนใจทักมา” ผู้เสียหายจึงได้ติดต่อไปพูดคุยทางเฟซบุ๊กเมสเซนเจอร์ จากนั้น คนร้ายให้ผู้เสียหายถ่ายหน้าและหลังบัตรประจำตัวประชาชนและหน้าสมุดบัญชีส่งไปให้ พร้อมขอเก็บค่ามัดจำการกู้ยืมเงินล่วงหน้าโดยโอนผ่านเข้ากระเป๋าเงินอิเล็คทรอนิกส์เมื่อคนร้ายได้เงินแล้วจะบล็อกเฟซบุ๊กผู้เสียหายทำให้สามารถติดต่อกับคนร้ายได้

พ.ต.ต.พงษ์ธร เผยอีกว่า พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท. รวบรวมพยานหลักฐานสืบสวนติดตามคนร้ายจนทราบว่าเมื่อผู้เสียหายโอนเงินมัดจำเข้ากระเป๋าเงินอิเล็คทรอนิกแล้วจะมีการโอนเข้าบัญชีธนาคารกสิกรไทย ชื่อ น.ส.จิราภรณ์ สืบเพ็ง จึงขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับ ที่ 398/2562 ลง 11 มี.ค.62 กระทั่งช่วงเช้าวันนี้ (13 มี.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.ปอท.ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดนครราชสีมา ที่ ค.46 ลงวันที่ 12 มี.ค.62 เข้าทำการตรวจค้นบ้านเช่าเลขที่ 95/3 หมู่ที่ 7 ต.ขามทะเลสอ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา และจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดี

ด้าน พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า คนร้ายสารภาพว่ากระทำเพียงคนเดียวและอ้างว่าเพิ่งทำมาไม่นาน โดยจะขอเงินมัดจำล่วงหน้าผู้เสียหาย 10 เปอร์เซ็นต์จากเงินที่กู้ เช่น กู้ 30,000 บาท จะต้องโอนก่อน 3,000 บาท เป็นต้น จากนั้นคนร้ายจะบล็อกเฟซบุ๊กผู้เสียหายทันที ส่วนการตรวจสอบบัญชีธนาคารคนร้ายพบว่าเพิ่งเปิดบัญชีเมื่อช่วงเดือน ม.ค. 62 มีเงินหมุนเวียนเกือบ 1 ล้านบาท หลังจากนี้ เตรียมขยายผลว่าทำเป็นขบวนการหรือไม่ต่อไป

“ฝากเตือนผู้เสียหายที่เดือดร้อนทางการเงินหากต้องการกู้เงินทางออนไลน์ไม่ควรถ่ายสำเนาบัตรประชาชน หรือหน้าสมุดบัญชีธนาคาร เพราะเราไม่ทราบตัวตนของอีกฝ่าย ถ้าต้องการยืนยันจริงๆ ควรพูดคุยผ่านทางวิดีโอคอล จะปลอดภัยมากกว่า”

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ ม.14(1) “นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ บิดเบือน หรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแกประชาชน” โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

กำลังโหลดความคิดเห็น...