xs
xsm
sm
md
lg

รวบอดีตสมาชิกแก๊งยากูซ่า ค้ายานรกส่งไปแดนปลาดิบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - กองปราบปรามรวบอดีตสมาชิกยากูซ่า แก๊งนามิซาวะไก ค้ายาข้ามชาติ พร้อมของกลางไอซ์-ยาอี ลักลอบขนยาเสพติดไปญี่ปุ่น ขณะกบดานอยู่ในคอนโดฯ หรูย่านพระราม 9วันนี้ (13 มี.ค.) เวลา 13.00 น. พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงส่ง สว.กก.1 บก.ป. ร่วมกับผู้แทนสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย แถลงข่าวการจับกุม นายคาซูฮิโกะ โอโนะ (Kazuhiko Ono) อายุ 57 ปี สัญชาติญี่ปุ่น อดีตสมาชิกยากูซ่า แก๊งนามิซาวะไก ในจังหวัดคิวชู พร้อมของกลางไอซ์น้ำหนักรวม 4.46 กรัม, ยาอี 1 เม็ด และกัญชาแห้งน้ำหนัก 0.063 กรัม ได้ที่ห้องพักเลขที่ 888/181 ตึกเอ อาคารลุมพินีพาร์ค พระราม 9-รัชดา แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 5 มี.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจ บก.ป.ได้รับการประสานงานจากสถานเอกอัครราชทูตญี่ป่นประจำประเทศไทย ให้ช่วยสืบสวนจับกุมตัวคนร้ายที่เกี่ยวพันกับการลักลอบขนยาเสพติดออกจากประเทศไทยส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้มีชาวญี่ปุ่นคนหนึ่งเข้าร้องเรียนสถานทูตว่าถูกหลอกลวงให้ขนยาเสพติดที่คนร้ายซุกซ่อนไว้ในหัวไม้กอล์ฟไปยังประเทศญี่ปุ่น จึงนำข้อมูลมาส่งมอบให้ทางฝ่ายสืบสวน บก.ป. ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่าเจ้าของไม้กอล์ฟคนดังกล่าว คือ นายคาซูฮิโกะ ที่เดินทางเข้ามาอาศัยอยู่ในเมืองไทยนานกว่า 19 ปี จนมีภรรยาและลูกเป็นคนไทย โดยทำวีซ่าเกษียณอายุถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ นายคาซูฮิโกะได้ประกอบธุรกิจบริษัททัวร์บังหน้า แต่เบื้องหลังกลับปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยสูง รวมถึงค้ายาเสพติดข้ามชาติ

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวต่อว่า ภายหลังได้รับการประสานข้อมูลดังกล่าว ทางชุดสืบสวน กก.1 บก.ป.จึงเร่งสืบสวนสอบสวน โดยการตรวจสอบหัวไม้กอล์ฟในเบื้องต้นพบว่าที่หัวไม้กอล์ฟ 3 หัว มีไอซ์ซุกซ่อนไว้ ต่อมาทราบว่านายคาซูฮิโกะเป็นผู้นำถุงกอล์ฟที่มีไม้กอล์ฟ 7 อัน ออกจากอาคารลุมพินีพาร์ค พระราม 9-รัชดา แขวงบางกะปิ เขตห้วยขวาง กทม.เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา เวลาประมาณ 19.30 น. จากนั้นได้เอาไปฝากให้เพื่อนของนายคาซูฮิโกะที่กำลังจะเดินทางกลับประเทศญี่ปุ่น และวานให้นำไปให้เพื่อนอีกคนที่ประเทศญี่ปุ่น แต่เพื่อนที่รับฝากไม้กอล์ฟดังกล่าวเกิดความสงสัยเนื่องจากมีไม้กอล์ฟ 3 อัน มีลักษณะเก่ามากและมีน้ำหนักมากกว่าปกติ โดยหนักประมาณ 545 กรัม จากปกติมีน้ำหนักประมาณ 200-300 กรัม รวมทั้งผิดสังเกตที่หัวไม้กับด้ามไม้กอล์ฟนั้นเป็นคนละยี่ห้อกัน จึงนำไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ

พล.ต.ต.จิรภพกล่าวต่อว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานข้อมูลและมีการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วจึงมีการอายัดไม้กอล์ฟทั้งหมด ก่อนขออำนาจศาลอาญาออกหมายค้นที่ 169/2562 ลงวันที่ 11 มีนาคม 2562 เข้าตรวจค้นห้องพักภายในคอนโดมิเนียมที่อาคารลุมพินีพาร์ค พระราม 9-รัชดา ของนายคาซูฮิโกะ พบยาเสพติดของกลางดังกล่าว ทั้งนี้ จากแนวทางสืบสวนพบว่าผู้ต้องหาเคยก่อคดีทำร้ายร่างกายผู้อื่น ปล่อยเงินกู้และค้ายาเสพติดที่ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม อยากฝากเตือนถึงผู้ที่จะรับฝากสิ่งของต่างๆ จากผู้อื่นว่าควรพิจารณาหรือตรวจสอบให้ดีเสียก่อน ไม่เช่นนั้นอาจเข้าข่ายทำความผิดกฎหมายได้

จากการสอบสวนนายคาซูฮิโกะ ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยบอกว่าเคยเป็นสมาชิกแก๊งยากูซ่าที่ประเทศญี่ปุ่นแต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเนื่องจากเกรงว่าครอบครัวที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่นจะได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้ เมื่อตนขอลาออกจากสมาชิกแก๊งจึงตัดนิ้วก้อยข้างซ้ายแล้วก็เข้ามาทำธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในไทยเท่านั้น ส่วนไม้กอล์ฟที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบยาเสพติดนั้นตนไม่ทราบมาก่อนว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ ส่วนยาอี ไอซ์กับกัญชาที่เจ้าหน้าที่ยึดได้ในห้องพักมีไว้เสพเองและบางส่วนเพื่อนมาลืมทิ้งไว้ เจ้าหน้าที่ จึงแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์ และยาอี) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย ก่อนนำตัว ส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...