xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “อนาคตใหม่”ทำร้ายตัวเอง สะใจพอหรือยัง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 12 มีนาคม 2562 ตอน “อนาคตใหม่”ทำร้ายตัวเอง สะใจพอหรือยัง“พรรคอนาคตใหม่” ภายใต้การนำของไพร่หมื่นล้าน “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” กลายเป็นพรรคที่ถูกเพ่งเล็ง หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 9 ต่อ 0 ยุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.)กรณีเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

เพราะคาดกันว่าคะแนนที่หายไปของพรรค ทษช. จะไหลไปที่อนาคตใหม่ มากกว่าพรรคตระกูลเพื่ออื่นๆ ที่เหลือ ไม่ว่าจะเป็นพรรคเพื่อชาติ พรรคเพื่อธรรม พรรคประชาชาติ รวมไปถึงพรรคเสรีรวมไทย

คะแนนอาจไหลไปจำนวนไม่น้อย ยกเว้นพรรคเพื่อไทย ในฐานะพรรคยานแม่ไม่ต้องการให้พรรคอนาคตใหม่ได้คะแนนตรงนี้ เช่นจะเปลี่ยนเกมเป็นรณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ที่พรรค ทษช.ส่งผู้สมัคร ส.ส.ลง กาช่องโหวตโน เพื่อล้มกระดานในเขตนั้นๆ

เมื่อคะแนนโหวตโนสูง และมาเป็นอันดับหนึ่ง จะต้องมีการเลือกตั้งซ่อมในเขตนั้นๆ แล้วจะเป็นพรรคเพื่อไทยที่ลงไปเก็บคะแนนด้วยตัวเอง ไม่แบ่งให้ใคร

เรื่องของเรื่อง ก็เนื่องจากแม้พรรคเพื่อไทย และพรรคอนาคตใหม่จะมีอุดมการณ์คล้ายคลึงกัน และอ้างตัวเป็น “ฝ่ายประชาธิปไตย” ด้วยกัน แต่ไม่ได้เป็นเนื้อเดียวกันแบบสนิท

พรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรคตระกูลเพื่อ ส่วน “ธนาธร” ก็ไม่ใช่สายตรง “นายใหญ่” ทักษิณ ชินวัตร แต่เป็นอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องการเข้าสู่อำนาจ มีความเอกเทศพอสมควร ยากจะคอนโทรลบงการ ซึ่งไม่ใช่สเปกของคนแดนไกล

จึงต้องรอดู “นายใหญ่” จะเอาอย่างไร จะยอมให้คะแนนของพรรค ทษช.ตกไปเป็นของพรรคอนาคตใหม่ ในฐานะที่ยืนอยู่ฝั่งเดียวกัน หรือจะเดินหน้ารณรงค์ให้ประชาชนกาโหวตโน เพื่อเก็บคะแนนไว้กับตัว

แต่ไม่ว่าที่สุดจะเป็นอย่างไร พรรคอนาคตใหม่ได้กลายมาเป็น “เป้านิ่ง” ในทางการเมืองแทนพรรค ทษช.ที่เหลือแต่ชื่อ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากเดิม “ธนาธร” ถูกมองว่า จะเป็น “ตัวร้ายตัวใหม่” ในทางการเมืองอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงหลังที่ฝ่ายต้านสามัคคีขุดแผลเก่าเอามาลากไส้ ไม่ว่าจะเป็นจุดยืนเรื่องมาตรา 112 หรือการพูดดูถูกเหยียดหยาม สังคมไทย

แต่พอมีประเด็นการยุบพรรค ทษช. แล้วพรรคอนาคตใหม่จ่อเป็นพรรคที่เก็บคะแนนตรงนั้นไป ยิ่งทำให้เป็น “เป้าใหญ่” ณ ตอนนี้

มองกันไปว่า พรรคอนาคตใหม่มีโอกาสจะถูกยุบอีกพรรค เพื่อโละเสี้ยนหนามให้หมดไป แต่ในส่วนของฝ่ายความมั่นคงกลับไม่ได้คิดอย่างนั้น เพราะแรกเริ่มเดิมไม่ได้ให้ราคา “ธนาธร” มากเท่าไร ยังเชื่อมั่นว่า เอาอยู่ เนื่องจากยังไม่มีพิษสงเมื่อเทียบเท่ากับพรรคเพื่อไทย

แม้แต่จนถึงจุดนี้ก็ยังคิดว่าเอาอยู่ เหมือนเดิม แต่ทว่า
ที่ผ่านมาไม่มีใครทำอะไรพรรคอนาคตใหม่ นอกจากทำตัวของตัวเอง เช่น คำพูดของ “ธนาธร” ที่ไปพูดให้สัมภาษณ์กับสื่อฝรั่งจะเอาทักษิณกลับมาสู้คดีใหม่ เพื่อคืนความเป็นธรรมให้ทักษิณก็เลยเป็นประเด็นโดนถล่มหนักอีกระลอก

เปลืองเนื้อเปลืองตัวโดยหวังจะเอาใจแฟนคลับทักษิณ แต่ไม่คิดถึงผลเสียมหาศาล หรือพฤติกรรมของบรรดาสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ ที่เหมือนแกว่งเท้าหาเสี้ยน โดยเฉพาะกรณี “เสธ.โหน่ง” พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรค

แชร์ข่าวปลอมเรื่องกาแฟแก้วละหมื่นของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหยิบมาเป็นคดีความ

ไม่เว้นแม้แต่เรื่องคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่มีต่อพรรค ทษช. ที่แทนที่จะอยู่เฉยๆ กลับออกแถลงการณ์วิพากษ์วิจารณ์คำวินิจฉัยของศาล ทั้งที่ไม่เกี่ยวกับตัวเองเลยแม้แต่น้อย จนอาจนำไปสู่คดีหมิ่นศาล

จะเห็นว่า ทุกครั้งที่เกิดเรื่องมักจะมา “ธนาธร” และคนในพรรค “หาเรื่อง” ให้ตัวเองเสียมากกว่า โดยไม่มีใครไปหาเรื่อง แต่สรรหาเรื่องมาให้ฝ่ายตรงข้ามเล่นงานได้เสมอ

ถ้าจะถูกยุบพรรค คงไม่ใช่เพราะมีใครกลั่นแกล้ง หากแต่พรรคอนาคตใหม่เดินไปสู่จุดตายเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...