xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เปิดลับ“อภิสิทธิ์”ทิ้งบอมบ์ ขวาง”บิ๊กตู่”รีเทิร์นนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันจันทร์ที่ 11 มีนาคม 2562 ตอน เปิดลับ“อภิสิทธิ์”ทิ้งบอมบ์ ขวาง”บิ๊กตู่”รีเทิร์นนายกฯเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดว่า จู่ๆ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะมีอาการหัวร้อนทิ้งบอมบ์ใส่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ โดยออกมาประกาศจุดยืนชัดเจนผ่านวิดีโอคลิปสั้นๆ

ว่า "ไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯต่อแน่นอน เพราะการสืบทอดอำนาจจะสร้างความขัดแย้ง ,ขัดกับอุดมการณ์ของประชาธิปัตย์ ที่ว่า ประชาชนเป็นใหญ่ , และ5 ปีที่ผ่านมาเศรษฐกิจย่ำแย่ ประเทศเสียหายมามากพอแล้ว...หมดเวลาเกรงใจแล้วครับ"

ท่าทีนายอภิสิทธิ์เป็นการเปิดใจทางการเมืองออกมาอย่างหมดเปลือก แบไต๋ออกมาหมดไม่มีกั๊ก ไม่คบกับพลเอก ประยุทธ์แล้ว จนเข้าใจได้ว่า เส้นทางรีเทิร์นนายกฯของพลเอกประยุทธ์ ไม่มีอภิสิทธิ์เดินตามแน่

ข้างฝ่ายพลเอก ประยุทธ์ก็คงคิดหนัก เพราะไม่ใช่อภิสิทธิ์คนเดียวที่ออกมาแสดงจุดยืนไม่เอาด้วย ก่อนที่อภิสิทธิ์จะออกมา "เสี่ยหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ก็เปิดฉากนำร่องให้รู้ไปก่อนแล้วว่าภูมิใจไทยไม่ใช่ทหารเกณฑ์ที่จะสั่งซ้ายหันขวาหันได้

“เสี่ยหนู”ที่กำลังเครื่องร้อน นำภูมิใจไทยชูนโยบาย "กัญชาเสรี" ยกกัญชาเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ ที่จะมา "ปลดหนี้ครัวเรือน" ให้กับเกษตรกร คนยากคนจนในระดับล่างที่กำลังมาแรง... แต่ "บิ๊กตู่" ก็ออกมา"เบรก" นโยบายกัญชาเสรี ที่จะให้ปลูกกัญชาได้ครัวเรือนละ 6 ต้น

ว่าเป็นเรื่อง "เลอะเทอะ" ... ทำเอา "เสี่ยหนู" ควันออกหูต้องออกมาส่งสัญญาณเตือนไปถึง "บิ๊กตู่" ด้วยตัวเองว่า ถ้าคิดจะร่วมทางกันก็ไม่ควรออกมาพูดเช่นนี้...และส่งสัญญาณไปถึงพลเอก ประยุทธ์ว่า

"แคนดิเดตนายกฯ ที่พรรคภูมิใจไทยจะสนับสนุน ต้องเป็น ส.ส. และมาจากเสียงส่วนใหญ่ของสภาผู้แทนราษฎร เราไม่ยอมให้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ที่ไม่ได้
มาจากประชาชน มาเป็นผู้กำหนด เรารับไม่ได้ ที่จะให้คนที่ไม่ได้มาจากประชาชน มาเลือกนายกฯ และไม่เห็นด้วยกับการที่ให้ 250 ส.ว. มาโหวตเลือกนายกฯ รวมถึง

“เสี่ยหนู”ยังให้ความเห็นว่า การเป็นนายกฯ เสียงข้างน้อย ที่มีคะแนนปริ่มๆ ประเทศจะเสียหาย ... ที่ผ่านมาเราเสียโอกาสมามากแล้ว คน 500 คน จะไปเดินตามคน 250 คนได้อย่างไร แต่คน 500 คน ต้องเป็นผู้นำคน 250 คน เพราะพวกเขาเป็นตัวแทนของคนไทย ต้องมีเสียงดัง และสิทธิที่มากกว่า" ...

สองพรรคที่ถูกจัดว่าเป็นฝั่งเดียวกับพลเอก ประยุทธ์ และคาดว่าเสร็จจากการเลือกตั้งก็จะจับมือกันอุ้มประยุทธ์ไปนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอีกรอบ ก่อนหน้านี้ทั้งพรรคประชาธิปัตย์และภูมิใจไทยถูกมองเป็นเด็กในโอวาท ที่ไม่มีวันกล้าฮือ จะโขกสับอย่างไรก็ได้ เพราะรอโหนพลเอก ประยุทธ์ไปร่วมรัฐบาล

แต่วันนี้ไม่ใช่แล้ว เด็กในโอวาทประกาศศักดาแสดงจุดยืนขึ้นมาแล้ว เมื่อเสียงหัวหน้าพรรคคนหนุ่มทั้งสองส่งสัญญาณออกมาในท่วงทำนองเดียวกัน มีเป้าหมายไปที่เดียวกันคือ ไม่เอาประยุทธ์

แม้ว่า“เสี่ยหนู”พูดแรง แต่เน้นไปที่หลักการ ส่วนอภิสิทธิ์ประกาศชัดเจน ไม่เอาพลเอก ประยุทธ์ เป็นนายกฯ การระบุถึงตัวแบบนี้ ในรายของอภิสิทธิ์คงจะบิดพลิ้วเป็นอย่างอื่นไม่ได้

รัฐบาลหน้า ถ้ามีพลเอก ประยุทธ์ ก็ต้องไม่มีอภิสิทธิ์อย่างแน่นอน สำหรับ “เสี่ยหนู”ยังพอสวิงกลับไปได้ แต่วันนี้เขาฝันไปไกล ขอเป็นนายกรัฐมนตรี เองแล้ว

สองหัวหน้าพรรคคนหนุ่มวัย50ปีต้นๆเป็นสเปคนายกรัฐมนตรีที่คนไทยอยากได้ ทำไมคิดเหมือนกัน และออกมาแสดงจุดยืนในเวลาเดียวกัน ก็บอกได้ว่า แท้จริงแล้วสองคนมีการพูดคุยหารือกันในประเด็นนี้มาก่อน

แล้วเห็นตรงกันว่า ถึงเวลาที่ควรจะส่งสัญญาณไปเขย่าขวัญกดดันคนบางคนบ้าง เพื่อหยุดความอหังการ์ ที่มองนักการเมืองไม่มีราคา จึงเป็นที่มาของสองคนออกมาชนบิ๊กตู่

แต่ควรวิเคราะห์ว่า อภิสิทธิ์ มีความคิดต่อต้านการสืบทอดอำนาจของคสช. และพลเอกประยุทธ์มาตลอด ที่ผ่านมาก็ไมาสามารถพูดอะไรได้มากเพราะความเกรงใจ สำหรับการร่วมรัฐบาลกับพลเอก ประยุทธ์ก็มีข้อแม้ว่า

ปชป. จะไม่ยอมรับร่วมรัฐบาลกับนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาตามรัฐธรรมนูญ ไม่เคยระบุว่าไม่เอาพลเอก ประยุทธ์ แต่ขอให้พลเอก ประยุทธ์มาตามช่องทางรัฐธรรมนูญก็รับได้

แต่มาครั้งนี้ทิ้งไพ่ตายไม่เอาพลเอก ประยุทธ์เด็ดขาด...การตัดสินใจประกาศจุดยืนไม่เอาประยุทธ์ คงจะมองได้ว่า มาจากความต้องการที่อภิสิทธิ์อยากปลดปล่อยประชาธิปัตย์หลุดพ้นจากการที่ต้องตกอยู่ใต้เงื่อนไข เป็นพันธมิตร เป็นพรรคร่วมในรัฐบาลพลเอก ประยุทธ์ หลังเลือกตั้ง

แต่อยู่อย่างเบี้ยล่าง มันทำให้พรรคประชาธิปัตย์ถูกบีบบังคับให้เดิน เหมือนมีสถานะเป็นทหารรับใช้ ทำให้ทำอะไรมากไม่ได้ ทำให้พรรคได้รับผลกระทบหนัก ทำให้กระแสพรรคไม่ดี ปลุกอย่างไรก็ไม่กระเตื้องขึ้น ยิ่งใกล้วันเลือกตั้งกระแสนิยมก็ยิ่งตกลง

จึงต้องตัดใจครั้งสำคัญ ฉีกสัญญาใจ กระชับพื้นที่ ประกาศไม่เอาประยุทธ์ ให้คนทั้งประเทศได้รู้ไปพร้อมกัน

เพราะว่า ขืนอยู่เหมือนเดิมมีแต่คนหายพื้นที่หด แต่คิดสู้กระชับพื้นที่คืนยังมีทางฟื้น การออกตัวแรงไม่เอาประยุทธ์จึงเป็นการส่งสัญญาณไปถึงประชาชนผู้ยังลังเลว่า ถ้าไม่เอา" ทักษิณ".. ไม่เอา "บิ๊กตู่" ก็ต้องเลือกประชาธิปัตย์ เท่านั้น

สำหรับทางเลือกอภิสิทธิ์จะจูบปากกับเพื่อไทย ก็คงจะปิดประตูตายเหมือนกัน เพราะเรื่องกับเพื่อไทย อภิสิทธิ์ประกาศชัดเจนมาก่อนแล้ว ว่าจะไม่ร่วมงานกับเพื่อไทยในการจับมือเป็นรัฐบาลเด็ดขาด

เพราะตราบใดที่เพื่อไทยเป็นของทักษิณ ชินวัตร ชาตินี้ก็ไม่มีวันจะร่วมมือกันได้

สถานะของประชาธิปัตย์หลังจากนี้ จึงเท่ากับยึดพื้นที่เป็นฝ่ายค้านค่อนข้างแน่ เว้นแต่การเดินเกมตัดญาติขาดมิตรกับพลเอก ประยุทธ์ แล้วบรรลุผล กระแสนิยมกลับดีขึ้นมา ชนะเลือกตั้งถล่มทลาย ก็ถึงจะได้กลายร่างมาเป็นรัฐบาล แต่คงยากมาก

และถ้าเป็นไปได้จริง อภิสิทธิ์ก็พร้อมจะผสมกับพรรคพลังประชารัฐ ของพลเอก ประยุทธ์ เพื่อให้ตัวเองเป็นนายกรัฐมนตรี ไปๆมาๆมันก็เป็นเช่นนี้เอง


กำลังโหลดความคิดเห็น...