xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” วางมาตรการเข้ม! ดูแลเลือกตั้ง ป้องเหตุบึ้มป่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รอง ผบ.ตร.สั่งทุกหน่วยเพิ่มความเข้มรักษาความปลอดภัยการเลือกตั้ง ส.ส.ตั้งจุดตรวจจุดสกัด-ปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย-ควบคุมปัจจัยก่อเหตุบึ้ม พร้อมกำหนดแผนเผชิญเหตุ


วันนี้ (10 มี.ค.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้มีหนังสือสั่งการด่วนที่สุดถึง ผบช.น., ผบช.ภ.1-9, ผบช.ก., ผบช.ปส., ผบช.ทท.และ ผบช.สตม. ความว่า เพื่อให้การดำเนินการเกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นไปด้วยความเรียบร้อยมีประสิทธิภาพเกิดประโยชน์สูงสุดสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันจึงสั่งการดำเนินการดังนี้ 1.ตั้งจุดตรวจจุดสกัดร่วมทหารฝ่ายปกครอง ตำรวจและภาคประชาชน โดยแบ่งเป็น 3 วงรอบ ประกอบด้วย วงรอบชั้นนอก ชั้นกลาง และชั้นในเพื่อปิดทางลำเลียง ตัดโอกาสการกระทำความผิดและสกัดกั้นการหลบหนี กรณีมีคนร้ายก่อเหตุโดยใช้ยานพาหนะ, อาวุธหรือวัตถุระเบิด 2.ปิดล้อมตรวจค้น ตรวจสอบ พิสูจน์ทราบ บ้านเช่า หอพัก แหล่งซุกซ่อนอาวุธ ยานพาหนะ อุปกรณ์ประกอบวัตถุระเบิด เพื่อพิสูจน์ทราบกลุ่มที่น่าจะก่อเหตุร้าย

3.ควบคุมปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับวัตถุอุปกรณ์ที่คนร้ายจะนำมาประกอบเป็นระเบิดเพื่อการก่อเหตุร้าย โดยจัดทำทะเบียนผู้ซื้อขายในกลุ่มร้านค้าที่จำหน่ายโทรศัพท์ เครื่องไฟฟ้า วงจรอิเล็กทรอนิกส์ ปุ๋ยเชื้อเพลิง ถังแก๊ส ถังดับเพลิง ตรวจและควบคุมอู่ซ่อมรถ โรงโม่ เพื่อป้องกันการจัดทำวัตถุระเบิด 4.นำอุปกรณ์พิเศษมาเสริมในการปฏิบัติโดยการจัดทำแผ่นพับใบปลิว ป้ายไวนิลเพื่อประชาสัมพันธ์ข้อปฏิบัติในการป้องกันเหตุและแจ้งข่าว ทั้งภาษาไทย ภาษาอังกฤษ หรือภาษาอื่นๆ ตรวจสอบกล้องซีซีทีวีในพื้นที่รับผิดชอบให้สามารถใช้งานได้ โดยตั้งทิศทางให้ถูกต้องและกำหนดเจ้าหน้าที่รับผิดชอบให้ชัดเจนเก็บภาพถ่ายทะเบียนรถบัตรประชาชนของผู้ขับขี่บริเวณจุดตรวจจุดสกัด นำสุนัขดมกลิ่นระเบิด ยาเสพติด มาร่วมปฎิบัติ ณ จุดตรวจจุดสกัดและชุดอีโอดี พร้อมปฎิบัติเมื่อมีการรับแจ้งเหตุ

5.แสดงหาความร่วมมือจากพลังมวลชนและกลุ่มประชาชนแจ้งข่าวและช่วยสังเกตวัสดุสิ่งของ ยานพาหนะ บุคคลต้องสงสัย 6.ติดตามจับกุมผู้ต้องหาหมายจับคดีค้างเก่า เกี่ยวกับคดีความมั่นคงและคดีอื่นๆ 7.ระดมกวาดล้าง ปราบปรามอาชญากรรมที่เกี่ยวกับอาวุธปืน ยาเสพติด ของหนีภาษีที่เป็นปัจจัยหนุนต่อการก่อเหตุร้าย 8.กำหนดแผนเผชิญเหตุการณ์ก่อเหตุร้ายและซักซ้อมตามแผนดังกล่าว 9.หากมีเหตุฉุกเฉิน เหตุด่วนเหตุร้ายในพื้นที่รับผิดชอบให้ทุกหน่วยงานรายงานให้ ตร. ทราบโดยผ่านศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) และให้กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) สืบหาข่าวที่เกี่ยวกับการก่อเหตุร้ายอันอาจส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง ส.ส. และวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์ที่จะนำไปสู่การก่อเหตุร้าย คำสั่งดังกล่าว ระบุ


กำลังโหลดความคิดเห็น...