xs
xsm
sm
md
lg

ทลายแก๊งค้ากัญชาและสารตั้งต้น 2 คดี มูลค่ากว่า 14 ล้าน จากการประสาน DEA

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บช.ปส.แถลงจับยาล็อตใหญ่ 2คดี หลังได้รับการประสานจากหน่วยสืบสวนสอบสวนยาเสพติดสหรัฐฯ (DEA) ได้ทั้งกัญชาและสารตั้งต้น มูลค่ากว่า 14 ล้านวันนี้ (28 ก.พ.) เมื่อเวลา 14.15 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.ชาตรี ไพศาลศิลป์ รอง ผบช.ปส., พล.ต.ต.บัญชา ปั้นประดับ ผบก.สกส.บช.ปส. พล.ต.ต.ชยพจน์ หาสุณหะ ผบก.ขส.บช.ปส. พล.ต.วิริยะ ศรีบัวชุม ศปป.2 กอ.รมน.

นายประพนธ์ อางตระกูล ที่ปรึกษาสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เจ้าหน้าที่ ปปง. และเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนพิเศษปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา (DEA) ร่วมกันแถลงผลการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดรายสำคัญจำนวน 2 คดี

คดีแรก เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สกส.บช.ปส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศอ.ปส.ตร. เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.จว.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สสท. เจ้าหน้าที่ทหารสังกัดกองพัฒนาที่ 3 และเจ้าหน้าที่ ปปส.ภ.5 จับกุมตัว นายโจชัว พอล เพต (Mr.Joshua Paul Pate) อายุ 44 ปี สัญชาติอเมริกัน และน.ส.ฤวรรัตน์ หรืออำพร วิริยะอาทร อายุ 37 ปี พร้อมของกลาง ประกอบด้วย ยานอนหลับจำนวนประมาณ 100,000 เม็ด กัญชาแห้ง 410 กรัม ต้นกัญชาที่ปลูกอยู่ในถุงดิน สูงประมาณ 1 ฟุต จำนวน 17 ต้น ต้นกัญชาที่ปลูกอยู่ในกระถางพลาสติกสีดำ สูงประมาณ 10 ซม.จำนวน 8 ต้น ยางกัญชาน้ำหนักพร้อมภาชนะบรรจุเป็นขวดแก้ว 1 ขวด น้ำหนัก 1.032 กิโลกรัม กัญชาน้ำ น้ำหนักพร้อมภาชนะบรรจุเป็นขวดแก้ว จำนวน 2 ขวด น้ำหนักรวม 3.358 กิโลกรัม กัญชาที่อยู่ระหว่างการหมักดอง น้ำหนักพร้อมภาชนะบรรจุเป็นขวดแก้ว จำนวน 1 ขวด น้ำหนัก 1.990 กิโลกรัม ตู้สำหรับเพาะปลูกกัญชา 1 ตู้ และเครื่องจักรพร้อมอุปกรณ์การผลิตยาเป็นจำนวนมาก

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนพิเศษปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา (DEA) ได้ติดตามกลุ่มผู้ลักลอบขายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท โดยกลุ่มบุคคลดังกล่าว ได้เปิดเว็ปไซค์ เพื่อขายผลิตภัณฑ์ฮอร์โมนเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ยี่ห้อ “ATLAS” ซึ่งถือว่าเป็นยาแผนปัจจุบันที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา รวมทั้งการลักลอบขายยานอนหลับ ในกลุ่ม Diazepam และยานอนหลับชนิดอื่นๆ ก่อนถูกลักลอบส่งไปจำหน่ายยังประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อขายให้กับกลุ่มนักเสพยาเสพติดชนิดโคเคน และยาอี เพื่อช่วยให้นอนหลับสบายหลังจากการเสพยาเสพติด จึงได้ประสานกับทางการไทยเพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิด กระทั่งวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ทำการจับกุม น.ส.ฤวรรัตน์ พร้อมของกลางยานอนหลับจำนวน 100,000 เม็ด ได้ที่บริเวณบริษัทขนส่งเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างทำการส่งของไปให้ลูกค้า จากนั้นจึงขยายผลไปยังบ้านเลขที่ 49/22 ซ.ดวงดี 2 ต.ริมใต้ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ พบของกลางเป็นจำนวนมาก

จากการตรวจค้นพบสารตั้งต้นสำหรับผลิตยานอนหลับ และผลิตภัณฑ์อื่นๆ รวมทั้งเครื่องจักรผลิตเม็ดยา และ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องจำนวนหนึ่ง และยังพบกัญชาแห้งที่ซุกซ่อนและอยู่ในบ้านพักหลังดังกล่าวตามจุดต่างๆ หลายแห่ง เช่น น้ำยากัญชา ต้นกัญชาในห้องทดลอง และด้านหลังบ้านอีกจำนวนหลายต้น นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังสามารถขยายผลจับกุมนายโจชัว พอลเพต สามีของ น.ส.ฤวรรัตน์ ได้ที่บ้านเลขที่ 238 ม.3 ต.ห้วยทราย อ.แม่ริม จว.เชียงใหม่ โดยพบของกลางเป็นเครื่องจักรผลิตเม็ดยา และของกลางอื่นๆ อีกหลายรายการ รวมมูลค่าของกลางประมาณ 14 ล้านบาท จึงได้แจ้งข้อหาว่าร่วมกันขายวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 4 (ไดอะซีแพม) โดยผิดกฎหมาย ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต ขายยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา ผลิตยาเสพติดให้โทษ ประเภท 5 (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต ผลิตวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 4 (ไดอะซีแพม) โดยไม่ได้รับอนุญาต และแจ้งข้อหาเพิ่มเติมต่อนายโจชัวข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยการอนุญาตสิ้นสุด (Overstay) ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ส่วนคดีที่ 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปส.2 บช.ปส. บก.ขส.บช.ปส. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สมเด็จ และเจ้าหน้าที่ ปป.3 สปป.ป.ป.ส. ร่วมกันจับกุมตัว นายประยงยุทธ เพชรพันธ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 126 หมู่ 3 ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี และนายสมรักษ์ สายพันธ์ อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18 หมู่ 8 ต.อ่างศิลา อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลราชธานี พร้อมของกลางกัญชาจำนวน 400 แท่ง รวมประมาณ 400 กก. รถยนต์กระบะ 1 คัน และโทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดรายสำคัญ คือ กลุ่มเครือข่ายนักค้ายาเสพติดชาวลาว-ไทย ลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากพื่นที่ชายแดนภาคตะวันออกเฉียงเหนือไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ตอนใน จนกระทั่งเมื่อวันที่ 21 ก.พ. 2562 เวลาประมาณ 21.30 น.สามารถจับกุมนายประยงยุทธได้ที่บริเวณริมถนนถีนานนท์ ต.ผาเสวย อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ พร้อมของกลางกัญชาจำนวน 400 แท่ง ขณะเตรียมลำเลียงของไปส่งลูกค้า และติดตามขยายผลจับกุมตัวนายสมรักษ์ซึ่งทำหน้าที่ขับขี่รถยนต์สำรวจเส้นทางล่วงหน้าได้ที่บริเวณไดโนเทิร์น รีสอร์ท ต.ศรีสมเด็จ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองพร้อมของกลาง ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส.ดำเนินคดีต่อไป

กำลังโหลดความคิดเห็น...