xs
xsm
sm
md
lg

มอบหน้ากาก N95 ป้องกันฝุ่น PM 2.5 เพื่อสุขภาพตำรวจจราจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บช.น.รับมอบหน้ากาก 2.3 หมื่นชิ้น ป้องกันฝุ่น PM 2.5 แก่ บช.น. เพื่อป้องกันการกระทบต่อสุขภาพของตำรวจจราจร


วันนี้ (20 ก.พ.) เวลา 09.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ตัวแทนบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) เดินทางมามอบหน้ากากกันฝุ่นละออง PM 2.5 จำนวน 23,000 ชิ้น ให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร บช.น. โดยมี พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.เป็นผู้แทนรับมอบ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุคุณ พรหมายน รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร บก.น.1-9 และ บก.จร.

พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวว่า เนื่องจากสถานการณ์เกี่ยวกับฝุ่นละออง PM 2.5 แม้ว่าจะดีขึ้นแต่บางช่วงอาจจะมีปริมาณมาก และกระทบต่อสุขภาพของตำรวจจราจร เพราะปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่เสี่ยงบนท้องถนนตามแยกต่างๆ ทาง บช.น.ได้รับความอนุเคราะห์จากหลายส่วนทั้งภาครัฐและเอกชนในการจัดหาหน้ากากให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร แต่หน้ากากเป็นของใช้สิ้นเปลืองและหมดไปจึงขาดแคลนพอสมควร

วันนี้บริษัท วิริยะฯ ได้นำหน้ากาก N 95 จำนวน 8,000 ชิ้น และหน้ากากคาร์บอนจำนวน 15,000 ชิ้น มามอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ตรงนี้ทำให้เจ้าหน้าที่มีหน้ากากป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 และช่วยดูแลสุขภาพได้พอสมควร ที่ผ่านมาหน้ากากที่ได้รับมอบมีเพียงพอต่อจำนวนคน แต่เนื่องจากมีอายุการใช้งานบางที 5 วันก็ต้องเปลี่ยนอีกชิ้นหนึ่งแล้ว เจ้าหน้าที่บางคนยังใช้ของเก่าและใช้มาหลายวันประสิทธิภาพก็ลดลง ทางบริษัท วิริยะฯ นำมามอบจึงได้ใช้ของใหม่และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ มีโรคที่กระทบเกี่ยวกับทางเดินหายใจอยู่แล้ว โดย ผบก.จร.แจ้งมาว่ามีเจ้าหน้าที่หลายรายเสียชีวิตก่อนวัยเกษียณ สาเหตุมาจากเรื่องปอดและทางเดินหายใจ แต่อาจจะเป็นหลายๆ สาเหตุมารวมกัน ส่วนพื้นที่เสี่ยงขณะนี้ใน กทม.สถานการณ์ดีขึ้นในหลายพื้นที่ แต่ช่วงอากาศปิดอาจจะกระทบบางห้วงเวลา เรามีการติดตามสถานการณ์โดยประสานกับกรมควบมลพิษอยู่ตลอด ถ้าช่วงไหนมีค่าฝุ่นปริมาณมากเราจะแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ ให้เคร่งครัดในเรื่องการสวมใส่หน้ากากเพื่อป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5

ด้านนางกานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษางานกิจกรรมเพื่อสังคม บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เราได้สั่งซื้อหน้ากากรุ่น N 95 จำนวน 20,000 ชิ้น และรุ่นคาร์บอน จำนวน 100,000 ชิ้น ส่วนแรกได้แจกจ่ายให้โรงเรียนเด็กเล็กใน กทม.ทั้งหมด 5 แห่งสำหรับพื่นที่เสี่ยง และวันนี้มอบให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล อีกส่วนมอบให้พนักงานเคลมรถของเราที่ออกไปตรวจสอบบนท้องถนน ทุกวันนี้ถึงเราไม่ได้อยู่บนท้องถนน แต่ก็ได้สูดมวลพิษเข้าไปรวมถึงเชื้อโรค จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมดูแลสังคม เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรเองอยู่ในพื้นที่เสี่ยงมากที่สุด ทั้งควันพิษจากท่อไอเสียและเชื้อโรคที่อยู่ตามท้องอากาศ เป็นโอกาสดีที่จะมอบสิ่งดีๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร


กำลังโหลดความคิดเห็น...