xs
xsm
sm
md
lg

รวบแก๊งปลอมพาสปอร์ตมีทั้งเวียดนามและคนไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - ตำรวจศูนย์ปราบปรามทางเทคโนโลยีสารสนเทศ จับแก๊งเวียดนามพร้อมคนไทยปลอมพาสปอร์ต

วันนี้ (19 ก.พ.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร..ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ในฐานะ รอง ผอ.ศปอส.ตร. แถลงข่าวจับกุมจับกุม นายดัง เตรียน ตรุง อายุ 30 ปี สัญชาติเวียดนาม ในข้อหาใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบ นายฟาม วาน ฮวง สัญชาติเวียดนาม อายุ 28 ปี ในข้อหาทำปลอมขึ้นซึ่งดวงตราหรือรอยตราของเจ้าพนักงาน จัดหาหนังสือเดินทางให้ผู้กระทำความผิดใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบ และปลอมหรือมีไว้เพื่อใช้ซึ่งหนังสือเดินทางปลอม นายเลอ เวียด เหลี่ยน อายุ 22 ปี สัญชาติเวียดนาม ในข้อหาทำปลอมขึ้นซึ่งดวงตราหรือรอยตราของเจ้าพนักงาน จัดหาหนังสือเดินทางให้ผู้กระทำความผิดใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบ และปลอมหรือมีไว้เพื่อใช้ซึ่งหนังสือเดินทางปลอม

และนายวิชิต อาจแก้ว อายุ 36 ปี ในข้อหาทำปลอมขึ้นซึ่งดวงตราหรือรอยตราของเจ้าพนักงาน จัดหาหนังสือเดินทางให้ผู้กระทำความผิดใช้หนังสือเดินทางของผู้อื่นโดยมิชอบ และปลอมหรือมีไว้เพื่อใช้ซึ่งหนังสือเดินทางปลอม พร้อมด้วยของกลางหลายรายกาย อาทิ หนังสือเดินทางประเทศต่างๆ ร่วม 20 รายการ หนังสือเดินทางเหล่านี้ได้ตรวจสอบแล้วส่วนใหญ่เป็นหนังสือเดินทางที่ได้แจ้งหายไว้ ตราประทับเจ้าหน้าที่ตำรวจคนเข้าเมือง 4 รายการ และเงินสดที่ได้มาจากการซื้อขายหนังสือเดินทางปลอมและหนังสือเดินทางของผู้อื่น 56,000 บาท

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 16 ก.พ.เจ้าหน้าที่สืบสวนปราบปราม ตม.2 สตม. ได้รับแจ้งจากพนักงานสายการบินแห่งหนึ่ง ขณะที่กำลังรับเช็คอินผู้โดยสารที่กำลังเดินทางไปประเทศอังกฤษ ว่า นายดัง เตรียน ตรุง ได้นำหนังสือเดินทางสัญชาติเกาหลีใต้เข้ามาเช็คอิน เพื่อเดินทางไปอังกฤษ เมื่อพนักงานสายการบินได้สังเกตท่าทางมีพิรุธ จึงได้ตรวจสอบอย่างละเอียดทำให้คนร้ายเกิดความกลัว จึงได้ตัดสินใจทิ้งข้าวของสัมภาระ วิ่งหลบหนีจากเคาน์เตอร์เช็กอิน แถวจี ชั้น 4 อาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ สร้างความประหลาดใจต่อผู้โดยสารในบริเวณนั้น เจ้าหน้าที่ ตม.ฝ่ายสืบสวนปราบปราม จึงได้กระจายกำลังเพื่อค้นหา พบผู้ต้องสงสัยชาวเวียดนามอีก 2 คน คือ นายฟาม วาน ฮวง และนายเลอ เวียด เหลี่ยน ซึ่งได้มาสังเกตการณ์เพื่อนร่วมแก๊ง คือนายดัง เตรียน ตรุง ว่าผ่านขั้นตอนการเดินทางหรือไม่

หลังจับกุมผู้ต้องหาทั้ง 3 คน พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม ผบก.สส.สตม.ร่วมกับ พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ ผบก.ตม.2 และ ตำรวจ สน.ลาดกระบัง ในการเข้าตรวจค้น โรงแรมแห่งหนึ่งย่าน ลาดกระบัง ค้นภายในห้องพักพบหนังสือเดินทางสัญชาติต่างๆ อีก 8 เล่ม อาทิ สาธารณรัฐเช็ก เยอรมนี เกาหลีใต้ เป็นต้น และพบตราประทับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองปลอม 4 รายการ พร้อมด้วยแป้นหมึกสีน้ำเงินพร้อมใช้ จากนั้นได้ขยายผลเพิ่มถึงแหล่งขายหนังสือเดินทางของผู้อื่นและหนังสือเดินปลอม เข้าค้นจุดที่สอง ห้องพักเกสต์เฮาส์แห่งหนึ่ง ภายในตรอกขี้หมา ย่านถนนข้าวสาร กทม. ได้จับกุมนายวิชิต อาจแก้ว อายุ 36 ปี ผู้ที่ขายหนังสือเดินทางให้กับแก๊งเวียดนามกลุ่มนี้ สอบสวนโดยรับสารภาพว่า ได้ขายหนังสือเดินทางให้กับชาวเวียดนามกลุ่มนี้ เมื่อ 14 ก.พ.โดยส่งมอบหนังสือเดินทางปลอมและหนังสือเดินทางของผู้อื่น ที่เกสเฮ้าส์ที่ตนพักอาศัย โดยมีรายละเอียดการซื้อขายหนังสือเดินทางเกาหลีใต้ เปลี่ยนภาพถ่ายแล้ว จำนวน 1 เล่ม ราคา 25,000 บาท และหนังสือเดินทางเกาหลีใต้ของแท้ ยังมิได้แก้ไข จำนวน 2 เล่ม ราคา 25,000 บาท พร้อมด้วยตราประทับปลอมของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง 4 รายการ ราคา 6,000 บาท รวมเป็นเงินที่ได้รับจากแก๊งเวียดนาม จำนวน 56,000 บาท

จากนั้นได้ตรวจค้นภายในห้องพักพบหนังสือเดินทางประเทศต่างๆ เช่น ประเทศอังกฤษ สหรัฐอเมริกา อินโดนิเซีย ตุรกี เยอรมัน ออสเตรีย จำนวน 8 เล่ม จากการตรวจสอบพบว่าเป็นหนังสือเดินทางแจ้งหายไว้ เจ้าหน้าที่จึงได้ร่วมกันจับกุม คนร้ายทั้ง 4 ราย ดำเนินคดีตามกฎหมายกำลังโหลดความคิดเห็น...