xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กแป๊ะ” ยก ผบ.หน่วยซีล ตัวอย่างภาวะผู้นำจากเหตุการณ์ถ้ำหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผบ.ตร.ระบุการพัฒนาผู้บริหารระดับสูงไม่มีทฤษฎีตายตัว ต้องปฏิบัติจริง ทุกหลักสูตรคือการสร้าง ยก ผบ.หน่วยซีล ตัวอย่างภาวะผู้นำจากเหตุการณ์ถ้ำหลวง

วันนี้ (18 ก.พ.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) บรรยายพิเศษแก่ผู้เข้าร่วมโครงการฝึกอบรมการพัฒนาผู้บริหารระดับสูง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่จัดอบรมแก่ผู้นำหน่วยจากองค์กรภาครัฐและเอกชน ตั้งแต่ 18 กุมภาพันธ์ - 30 มีนาคม 2562 โดยมี พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.ชัยวัฒน์ เกตุวรชัย รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วย ผบ.ตร. เข้าร่วมรับฟังบรรยาย

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า ทุกคนมีความรูู้ประสบการณ์ การบริหารอยู่แล้ว ซึ่งการบริหารไม่มีหลักสูตร ทฤษฎีตายตัวต้องปฏิบัติจริง ยกตัวอย่างตำแหน่งบริหารของตำรวจมีเพียง 4 -5 ตำแหน่ง คือ สารวัตร ผู้กำกับการ (ผกก.) ผู้บังคับการ (ผบก.) ผู้บัญชาการ (ผบช.) และ ผบ.ตร.ที่มีหน้าที่บริหารงาน พอเป็นหัวหน้า บริหารเต็มที่ จากประสบการณ์การบริหารต้องมีภาวะผู้นำ ผู้นำมีหลายแบบ การบริหารมี 2 แบบ คือการบริหารแบบปกติ กับการบริหารงานแบบวิกฤต การบริหารแบบวิกฤตนั้นจะรู้ทันทีว่าใครมีกึ๋นไม่มีกึ๋น ใครกล้าไม่กล้า ตรงนี้ต้องกลับไปคิด ตัวท่านเป็นอย่างไร ตัวตนเป็นอย่างไร

“สิ่งที่ผมดำเนินการได้อย่างอยู่รอดปลอดภัยเสมอมา คือ ผมจะได้รับแต่งตั้งตำแหน่งอะไรก็แล้วแต่ ผมดูก่อนว่าคนที่ผ่านมาเป็นอย่างไร เสียงตอบรับ เสียงผู้ใต้บังคับบัญชา สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เราต้องเอามาปรับแผน ผู้ใต้บังคับบัญชาว่าอย่างไรที่ผ่านมา จุดอ่อนตัวเรา จุดอ่อนองค์กรเป็นอย่างไร นโยบายปีนี้ผมมอบเป็นปีที่ 4 ผมไม่พูดอะไรมาก ให้เอาข้อบกพร่องและข้อผิดพลาดของปีที่แล้วมาปรับปรุงทุกหน่วย 20 กว่ากองบัญชาการ ให้ ผบช.ไปดูภัยคุกคามตัวเอง เอกชนก็ดูบริษัทของตัวเอง ไปดูภัยคุกคามของตัวเอง มีเรื่องทุจริตไหม ลูกน้องเป็นอย่างไร ผมสั่งแค่นี้ ให้เอาข้อบกพร่องปีก่อนไปปรับแก้ เอกชนกับราชการโครงสร้างก็คล้ายๆ กัน การบริหารอยู่ที่ภาวะผู้นำ มีเมตตาธรรม จริยธรรม เป็นคนขี้เหนียว ขี้บ่น จู้จี้ บางอย่างมีส่วนดี บางอย่างต้องแก้ไข” พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าวว่า หลักสูตรทุกหลักสูตรคือการสร้างเพื่อความสัมพันธ์ที่ดี บางคนมาเป็นเพื่อนกันตอนแก่ เป็นคู่ชีวิตกันตอนแก่ ขอให้ทุกคนดำรงการติดต่อกันไว้ ทั้งนี้ เชื่อว่าทุกคนในห้องนี้มีความสามารถ ผู้บริหารต้องมีไม่กี่อย่าง ต้องมีวิสัยทัศน์ และที่สำคัญคือการแก้ปัญหาให้หน่วย ใครเก่งไม่เก่งอยู่ที่การแก้ปัญหาหน่วย หัวหน้าหน่วยเหมือนจีพีเอสที่จะนำพาหน่วยไปตามทาง ต้องดูภัยคุกคามหน่วย ต้องแก้ไข เอาอะไรใหม่ๆ ให้เขาทำ เวลาน้อยอย่าลองผิดลองถูก มาขนาดนี้เชื่อทุกคนมีภาวะผู้นำ อารมณ์ต้องเก็บให้ได้

“ผมปกครองรุ่นพี่ๆ มาเกือบตลอดทุกตำแหน่ง ผมไม่มีเคยมีปัญหา ทุกครั้งที่ผมประชุมกับพี่ๆ ผมจะยกมือไหว้ก่อนทุกครั้ง ขออนุญาตทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ผมไม่เคยถือตัว อ่อนน้อมถ่อมตนมาตลอด สมัยอยู่นครบาลเป็น ผบช.น. ตอนประชุมผมทำอย่างนี้ไม่มีอะไร เป็นกันเอง แล้วแต่สไตล์คน บางคนก็มีตัวตน ทุกครั้งผมประชุมผมเป็นแบบนี้ ผมเล่าสู่กันฟังในอะไรที่มันดี” พล.ต.อ.จักรทิพย์กล่าว

ผบ.ตร.กล่าวว่า ทุกคนในห้องนี้มีประสบการณ์สูง ยกตัวอย่างตอนเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ช่วยชีวิต 13 หมูป่า อะคาเดมี

“ตอนเหตุที่ถ้ำหลวง พี่น้อย (พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล หนึ่งในผู้เข้าอบรมในหลักสูตรฯ) มีภาวะผู้นำ ตอนนั้นมีข่าวว่าไฟช็อตในถ้ำ มีพี่น้อยคนเดียวกล้าลุยน้ำในขณะที่ไฟช็อตถ้ำหลวง เดินในน้ำไม่มีอะไร ซีลใช้ประสบการณ์ทหารเรือ ซีลได้ประสบการณ์จากต่างชาติ ส่วนผมอยู่บนเขา ผมได้ประสบการณ์เยอะมาก อะไรต้องปรับปรุง ผมอยู่บนเขา พี่น้อยอยู่ในถ้ำ ตอนนั้นการไปหาน้อง 13 คน มี 2 ทาง คือ ปากถ้ำที่ซีลอยู่ และถ้ำบนเขาที่ ตชด.อยู่ ซีลเข้าออกในถ้ำ ลักษณะทางกายภาพยากมาก นี่คือผู้นำในภาวะวิกฤต ผู้นำในวิกฤตจะรู้ว่าว่าต้องทำอย่างไรผมผ่านม็อบ ทั้งช่วงแดงพีก เหลืองพีก ผู้นำต้องมีเสนาธิการที่ดีด้วย” ผบ.ตร.ระบุกำลังโหลดความคิดเห็น...