xs
xsm
sm
md
lg

“ทนายรณรงค์” ซัดสื่อไร้จรรยาบรรณ ปมคลิปเด็กเทคโนฯ เปิดฉากยิงตำรวจก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ปธ.เครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรม จี้คดีเด็กเทคโนฯ ถูกตำรวจยิงดับย่านร่มเกล้า ซัดสื่อไร้จรรยาบรรณ แพร่ปมคลิปเด็กเปิดฉากยิงตำรวจก่อน เตือนเผยแพร่ระวังผิด พ.ร.บ.คอมพ์

จากกรณีตำรวจ สน.มีนบุรี รับแจ้งช่วงกลางดึกวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา เหตุยิงกันเสียชีวิตบริเวณถนนร่มเกล้า (ขาเข้า) มุ่งหน้ามีนบุรี ระหว่างซอยร่มเกล้า 6-8 กรุงเทพมหานคร พบศพนายเอกชัย บุญรัตน์ อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะช่างยนต์ สถาบันเทคโนแห่งหนึ่งย่านบางกะปิ ถูกยิงด้วยอาวุธขนาด 9 มม.รวม 4 แห่ง ก่อนเกิดเหตุตำรวจ ปส.บก.น.4 ได้จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสพติดได้ 5 รายไว้ท้ายรถกระบะ แต่ขณะกำลังเดินทางกลับนั้นกลุ่มผู้ตายขี่จักรยานยนต์ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการยิงปะทะกันเป็นเหตุให้นายเอกชัยเสียชีวิตคาที่ เบื้องต้นคาดว่าผู้ตายอาจเข้าใจผิดคิดว่าเจ้าหน้าที่คือกลุ่มคู่อริ

วันนี้ (15 ก.พ.) เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม เดินทางเข้าพบ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เพื่อขอความเป็นธรรมให้ครอบครัวผู้ตาย เนื่องจากคาใจสาเหตุการเสียชีวิตของนายเอกชัยว่าเจ้าหน้าที่กระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ เพราะภาพวงจรปิดที่เกิดเหตุคล้ายตำรวจยิงซ้ำหลังผู้ตายถูกควบคุมตัวแล้ว

ทนายรณณรงค์กล่าวว่า วันนี้ทางครอบครัวผู้ตายไม่ได้ร่วมเดินทางเพราะเสียใจและเครียด หลังจากวานนี้ (14 ก.พ.) มีคลิปเผยแพร่ออกไปทางสื่อช่องหนึ่งและมีเสียงวิจารณ์จำนวนมาก จากการพูดคุยพ่อผู้ตายขอเวลาอีก 2-3 วันเพื่อจะออกมาแสดงท่าที ตนได้เห็นคลิปดังกล่าวแล้ว ถ้ามีแค่คลิป 2 ตัวนี้ก็เป็นเรื่องของการยิงต่อสู้กันสองฝ่าย และอีกฝ่ายป้องกันตัว แต่อาจจะเกิดอุบัติเหตุในเรื่องของล้มแล้วมีการยิงซ้ำ คดีนี้เกิดขึ้นมาแล้ว 5 วัน จนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่ยังไม่สรุปประเด็นให้ทางญาติผู้ตายเข้าใจว่าประเด็นที่เกิดขึ้นมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง ตนอยากให้รีบชี้แจงเพราะลูกเขาตายมา 5 วันแล้ว คลิปวิดีโอเหตุการณ์มีมากกว่านี้ แต่ขาดประเด็นว่าก่อนหน้านี้เกิดอะไรขึ้นยังไม่มีความกระจ่าง ตนว่าควรจะพาครอบครัวผู้ตายเข้าไปชี้แจงก่อนเพราะเขายังสงสัยสาเหตุที่เกิดขึ้น

เมื่อวานนี้ จากการพูดคุยกับทางพี่ชายผู้ตายบอกว่าถ้าชี้แจงแล้วเข้าใจได้เขาก็จบ ไม่ได้เรียกร้องอะไรเพียงอยากให้ความจริงกระจ่าง ขณะนี้ตนยังไม่ทราบสาเหตุให้กลุ่มผู้ตายเปิดฉากยิงตำรวจก่อน ถ้าตัดคลิปมาแค่เฉพาะตรงนั้นจะเห็นว่าเด็กยิงก่อน แต่ก่อนหน้านั้นเกิดเหตุอะไรขึ้น นี่คือจุดที่ยังคาใจอยู่ คลิปก่อนเกิดเหตุอาจจะมีแต่อยู่ระหว่างตรวจสอบ ทางตำรวจน่าจะมีข้อมูลมากกว่านี้ หลังจากนี้ต้องให้ทางพ่อผู้ตายหายเครียดก่อน ตนถึงจะเข้าไปพูดคุยเข้าใจว่าเกิดขึ้นฉุละหุ พอกระสังคมไปโจมตีเป็นใครก็รับไม่ได้ คลิปที่ปรากฎขณะนี้ตนมองว่า แสดงให้เห็นจรรยาบรรณของสื่อ คลิปดังกล่างทางตำรวจให้ดูแต่ห้ามเผยแพร่ แต่จะมีผลกระทบต่อรูปคดีหรือไม่ ทางตำรวจก็มีคลิปตัวเดียวกันอยู่ไม่ทำคดีเปลี่ยนแปลงหรือแย่ลง แต่เป็นเรื่องความรู้สึกทางจิตใจครอบครัวผู้ตายมากกว่า

ส่วนพยานที่เกิดเหตุขอความคุ้มครองนั้น เท่าที่ได้พูดคุยกับน้องทราบว่า ไม่ได้ถูกข่มขู่แต่ไม่มีการสอบปากคำตามกฎหมาย พ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดีเด็กและเยาวชน วันที่นำตัวพยานไปไม่มีการสอบปากคำผ่านอัยการและสหวิชาชีพ พยายามกดกันให้น้องเขียนคำรับสารภาพ โดยไม่ผ่านทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย ผิดหลักการทำงานของการสอบสวนเด็กและเยาวชน ตนอยากให้สอบปากคำโดยไม่ต้องผ่านตำรวจ การเรียกร้องและฟ้องร้องรอให้ทางครอบครัวผู้ตายชี้แจง เพราะเป็นผู้เสียหายทางนิตินัยด้วย ตนไม่รู้ครอบครัวเขาทำใจได้แค่ไหน

ด้าน พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รอง ผบช.น.ดูแลงานกฎหมายและคดี กล่าวว่า กรณีดังกล่าวไม่มีความสลับซ้อนหรือยุ่งยากตามที่ข่าวได้เสนอออกไป บางเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจอยากให้ความชัดเจนเกิดขึ้น ก็ต้องร่วมให้ความเป็นธรรมแก่ผู้เสียชีวิต เนื่องจากผู้ตายเป็นนักศึกษาและถือว่าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่เกิดขึ้นมา อยากให้ทราบว่าการดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย ต้องร่วมกับทางอัยการในการสอบสวนคดีดังกล่าว การดำเนินการทุกอย่างของการสอบสวนจะต้องเป็นตามกระบวนการที่ผู้เสียชีวิตจะได้รับความเป็นธรรมอย่างแน่นอน ทางฝ่ายของผู้เสียชีวิตนั้นไม่ว่าจะเป็นสำนวนชันสูตรพลิกศพ สำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจถูกกล่าวหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา สำนวนผู้เสียหายพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงาน ทุกอย่างจะต้องสอบสวนในรูปแบบของคณะกรรมการผู้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

การดำเนินการตรวจสอบเริ่มตั้งแต่การรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ปลอกกระสุน อาวุธปืนที่ใช้ทั้งของกลุ่มผู้ตายและตำรวจ วัตถุของกลางในตัวของผู้ตาย แพทย์ผู้เชี่ยวชาญผ่าชันสูตรพลิกศพ ตำรวจพิสูจน์หลักฐาน (พฐ.) ได้เก็บเขม่าดินปืน เก็บพยานหลักฐานที่รถ หัวกระสุนที่รถ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานไว้ทั้งหมดแล้ว เมื่อนำมาประมวลสรุปตามกรรมวิธีการสอบสวนทุกอย่างก็จะปรากฏชัด ทางทนายของฝ่ายผู้ตายได้มาตรวจสอบก็ขอบใจ ส่วนในรายละเอียดที่อยากได้รับความเป็นธรรม กรณีดังกล่าวจะมีการสอบสวนทางแพทย์ผู้ผ่าชันสูตร โดยมีพนักงานอัยการร่วมจะทำให้หายสงสัย จุดเกิดเหตุที่เริ่มต้นตั้งแต่ตอนที่ผู้ตายนั่งดื่ม มีการด่าทอกันตามท้องเรื่องตามข้อเท็จจริงถือเป็นเรื่องของคำให้การ ทุกอย่างมีกล้องวงจรปิดมีหลักฐานค่อนข้างเยอะ ไม่สมควรนำไปเปิดเผยทางคดีมากนัก เนื่องจากการสอบสวนปากคำเยาวชนจะต้องสอบสวนต่อหน้าสหวิชาชีพก่อนว่ามีเด็กกี่คนที่ขับขี่พาผู้เสียชีวิตมาบริเวณดังกล่าว

ถามว่าทางตำรวจเองมีการนัดชี้แจงญาติผู้เสียชีวิตเมื่อไหร่ พล.ต.ต.ธีรศักดิ์กล่าวว่า ทางพ่อและทนายที่ร่วมกับญาติผู้เสียชีวิต ทางตำรวจต้องเชิญผู้เสียหายมาสอบปากคำอยู่แล้วเนื่องจากเป็นผู้เสียหายอยู่แล้ว เป็นพ่อผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นผู้กล่าวหา อาจจะอยู่ระหว่างดำเนินการจัดการศพตามพิธีกรรมทางศาสนา แต่พร้อมเมื่อไหร่ก็เข้ามาพบเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยินดีรับฟังอยู่แล้ว หากติดใจในประเด็นไหนทางพนักงานสอบสวน และฐานะที่ตนเป็นหัวหน้าว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกินกว่าเหตุหรือไม่ เพื่อให้ความเป็นธรรมมาประกอบการสอบปากคำ และหลักฐานต่างๆ ที่เป็นสาระสำคัญ พร้อมทั้งนำไปตรวจพิสูจน์ทราบทุกกระบวนการ โดยพนักงานสอบสวนไม่ได้ดำเนินการโดยลำพัง ทั้งนี้ ทางพ่อผู้เสียชีวิตมาพบอยากให้ชี้แจงเป็นการส่วนตนได้ นอกจากนี้ ทางพนักงานสอบสวนจะมีการนัดทางพ่อผู้เสียชีวิต ร่วมกับอัยการสอบปากคำอยู่แล้ว หากได้มารับทราบข้อเท็จจริง พบพนักงานสอบสวนแล้วเชื่อว่าอาจจะไม่มีอะไรต้องสงสัย

ถามถึงคลิปเหตุการณ์ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างเยอะ พล.ต.ต.ธีรศักดิ์กล่าวว่า คลิปเหตุการณ์อาจจะเกิดความเสียหายหรืออาจจะเกิดผลเสียต่อตำรวจด้วย อย่างกรณีชายเสื้อแดงเป็นตำรวจหัวหน้าชุดถูกทำร้ายเป็นความผิดส่วนบุคคล หรือความผิดของการวิพากษ์วิจารณ์ทำให้ผู้ตายเกิดความเสียหาย อาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ได้ ทางพ่อผู้ตายก็มีสิทธิดำเนินการ รวมทั้งมีการทำให้รู้สึกเสียหาย โดยไปก้าวล่วงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ทำให้เกิดความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนบุคคลหรือสถาบัน เป็นความผิดทางอาญาต้องพึงระมัดระวัง ส่วนการที่สื่อนำคลิปมาเสนอข่าวขณะยิงมาเผยแพร่เหมาะสมหรือไม่นั้น ตนไม่ได้ดูคลิปดังกล่าวจึงไม่ทราบที่มาว่ามาจากไหน ไม่แน่ใจว่าคลิปที่เผยแพร่มาจากทางฝ่ายพ่อผู้ตายไปขอคลิปจากกรุงเทพมหานครหรือไม่ ญาติผู้ตายมีสิทธิดำเนินการร้องขอคลิปดังกล่าวได้ หากใครนำไปลงก็ต้องพึงระมัดระวัง ส่วนกรณีคลิปภาพไม่ใช่ทั้งหมด มีคลิปก่อนและหลังเกิดเหตุการณ์นั้น คนไปทำให้พึงระมัดระวังอาจจะไปก้าวล่วงหรือละเมิดเขาได้ แต่ยืนยันได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ได้ดำเนินการดังกล่าวอย่างแน่นอน ยืนยันว่าทุกฝ่ายทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้ถูกจับกุมยาเสพติด ผู้เสียชีวิต ทุกฝ่ายไม่มีสาเหตุโกรธเคือง ไม่รู้จัก ไม่น่าจะเกิดเหตุดังกล่าวขึ้นได้เลย เหตุอาจจะไม่เกิดขึ้นเพราะไม่มีอาวุธปืน หรือไม่มีอะไรที่จะทำให้ทะเลาะเบาะแว้งกันมาก่อน แต่เหตุได้เกิดขึ้นมาแล้วการวิพากษ์วิจารณ์เป็นการแสดงความคิดเห็นจากคนที่ไม่รู้ทั้งสิ้น ไม่มีเหตุผล ไม่มีวัตถุประสงค์ใดๆ ที่ตำรวจจะไปทำ เพราะพนักงานสอบสวนจะแสวงหาข้อเท็จจริงต่างๆ จากในที่เกิดเหตุ ข้อเท็จจริงขณะนี้ได้อาวุธปืนทุกกระบอกแล้ว เรียกมาตรวจเขม่าดินปืนแล้ว สอบปากคำผู้เกี่ยวข้องเบื้องต้นเพื่อแสวงหาความคืบหน้าของคดีแล้ว แต่จะต้องสอบผู้เกี่ยวข้องในคดีที่เกิดขึ้นเพิ่มเติม โดยจะสอบปากคำเยาวชนตามกระบวนการกฎหมายให้อัยการมาร่วมตามกระบวนการ

ถามว่าครอบครัวติดใจกรณีตำรวจล็อกตัวคนตายจ่อยิงซ้ำนั้นจะชี้แจงอย่างไร พล.ต.ต.ธีรศักดิ์กล่าวว่า ชี้แจงได้แต่จะเป็นรายละเอียดของคดีหรือไม่ กรณีดังกล่าวไม่มีข้อเท็จจริงตามนั้นเหมือนภาพตามนั้น แต่กระสุนหรือหัวกระสุนอยู่ในศพผู้ตายข้อเท็จจริง บาดแผลมีไม่กี่จุด คำพูดแบบนี้เป็นคำพูดทั่วไปไม่ได้เอารายละเอียดมาเปิดเผย ต้องดูบาดแผล จากการตรวจสอบมีเพียง 2 จุด หัวกระสุนพบ 1 หัว ข้อเท็จจริงคนที่กอดปล้ำกันตรงนั้นไม่มีการใช้อาวุธปืนแต่อย่างใด ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบชุดจับกุมนั้นจะต้องมีการสอบสวนทางคดีอาญาว่าผิดอะไร ยกตัวอย่างความผิดที่ทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ทางวินัยถ้าเกินกว่าเหตุก็ต้องตรวจสอบว่ามีความผิดทางวินัยหรือไม่ ต้องทำให้ความผิดทางอาญาให้ชัดเจนก่อนกำลังโหลดความคิดเห็น...