xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ยุบ “ทษช.”แล้วยังไง!? “ทักษิณ”เล่นเกมยื้อแน่

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 ตอน ยุบ “ทษช.”แล้วยังไง!? “ทักษิณ”เล่นเกมยื้อแน่กรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ ฉับไวรวดเร็ว ไม่มีเงื้อง่าราคาแพงกันอีกต่อไป เมื่อช่วงเช้าวันนี้(พุธที่13มีนาคม)  มติที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต.มีความเห็นให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อให้วินิจฉัยยุบพรรคไทยรักษาชาติไปแล้ว โดยที่ก่อนหน้ที่มีมติออกมาตัวแทนพรรคไทยรักษาชาติได้มายื่นหนังสือชี้แจง จอความเป็นธรรม ด้วย

เหตุที่ว่ากกต. ต้องยื่นคำร้องขอยุบไทยรักษาชาติ อย่างรวดเร็วได้ใจแฟนคลับ ไม่ต้องรีรอชักช้าให้เสียเวลา ก็เพราะความได้ปรากฎเป็นที่ชัดเจนแล้ว และมีคำร้องให้กกต.พิจารณาเอาผิดพรรคไทยรักษาชาติ กรณี เสนอพระนาม

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี  เป็นแคนดิเดทนายกฯของพรรค

ซึ่งเป็นการกระทำ เข้าข่ายกระทำความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 มาตรา 92 วงเล็บ 2 ที่บัญญัติลักษณะความผิดกรณี กระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

หลังจากนี้ สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับพรรคไทยรักษาชาติ เมื่อ กกต.มีความเห็นให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ พร้อมทั้งมีมติส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด และหากศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาแล้ว พบหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าพรรคไทยรักษาชาติ กระทําความผิดดังกล่าวจริง

คือ กระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

ศาลตัดสินให้ยุบพรรค พวกไทยรักษาชาติกับโทษทัณฑ์ที่โดน ไม่ใช่แค่ยุบพรรคอย่างเดียว กฎหมายยังกำหนดให้เอาผิดกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติด้วย คือเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ต้องย้ำว่าแต่ก่อนนั้นแค่ตัดสิทธิการเมือง 5 ปี 10 ปี แต่ยุคนี้ให้ลงโทษตัดสิทธิตลอดชีวิต

ประเด็นที่ต้องติดตามต่อไป คือหลังจาก กกต. มีมติส่งเรื่องยุบพรรคไทยรักษาชาติให้ศาลรัฐธรรมนูญแล้ว สุดท้ายคดีจะจบอย่างไร จะออกมาหน้าไหน..ยกคำร้องหรือยุบพรรค

เมื่อเรื่องไปถึงศาล ก็มีคำตอบอยู่สองหน้าคือ “ยกหรือยุบ” หากยกคำร้องก็จบ แต่ถ้าศาลสั่งยุบพรรค ก็ต้องเอามาพิจารณากันอีกว่า สั่งยุบช่วงเวลาไหน ก่อนและหลังเลือกตั้ง ซึ่งจะมีผลต่อไทยรักษาชาติ และภาพรวมการเมือง แตกต่างกัน อย่างมาก
 
ก่อนอื่นต้องมาดูขั้นตอนตามกฎหมาย เมื่อจะมีการเลือกตั้ง  24 มีนาคม ซึ่งหลังการเลือกตั้ง กฎหมายบัญญัติว่า กกต.ต้องรับรองผลการเลือกตั้งภายในไม่เกิน 60 วัน คือ ไม่เกินช่วงประมาณวันที่ 24 พ.ค. 

รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ด้วยว่า หลังจากกกต.รับรองตัวเลข ส.ส. ได้ตัวเลข ส.ส.ไม่น้อยกว่าร้อยละ 95   หรือ 475 คนแล้ว ให้มีการเรียกประชุมสภาฯเพื่อเลือกประธานสภาฯ ต่อไป จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมเลือก นายกรัฐมนตรีต่อไป

สำหรับกรณีร้องยุบไทยรักษาชาติ ประเมินได้ว่า เมื่อคำร้องไปถึงสารบบความของศาล ขั้นตอนทั้งหมดกว่าจะได้ข้อยุติในชั้นศาล ต่อให้เร็วสุด วันพิพากษาต้องเกินวันเลือกตั้ง 24 มี.ค. แน่นอน

แต่ก็ต้องพิจารณาต่อไปว่า วันพิพากษาตัดสินลงมาก่อนและหลังวันที่ กกต.รับรองผลเลือกตั้ง ส. ส.ไปแล้วหรือยัง ประเด็นนี้มีความสำคัญ และแตกต่างกันมาก รวมทั้งจะส่งผลต่อดุลทางการเมืองหลังเลือกตั้งด้วย

สมมุติว่า ศาลสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ “เป็นเวลาที่ กกต. ยังไม่ได้รับรองการเป็น ส.ส.” ของผู้สมัครพรรคไทยรักษาชาติ แม้ผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขตจะชนะเข้ามาก็จะไม่ได้รับการรับรอง เท่ากับเป็นศูนย์ไป

เนื่องจากพรรคไทยรักษาชาติ ต้นสังกัดสิ้นสภาพไปก่อนแล้ว กกต. รับคองผล ส.ส. ถ้าโดนเช่นนี้ ต้องกลับไปเลือกตั้งเขตกันใหม่ เท่าที่ถูกตัดไป

ส่วนคะแนนของผู้สมัครของพรรคไทยรักษาชาติทั้งหมดที่ส่งสมัครทำได้มา ก็จะลบทิ้งกลายเป็นศูนย์ ไม่มีการนำไปคำนวณเป็นเก้าอี้ปาร์ตี้ลิสต์ของไทยรักษาชาติ

หากออกมาแบบนี้ คงทำให้ ยุทธการแตกแบงค์พันแตกเป็นร้อยของทักษิณ ชินวัตร ที่ใช้ไทยรักษาชาติ เป็นพรรคเบอร์สอง เก็บคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ ก็จะสูญเปล่า เพราะคะแนนเกลี้ยงหมด ส.ส.เขต ก็ไม่ได้ ปาร์ตี้ลิสต์ก็ไม่มี จากเหตุ ไทยรักษาชาติ สิ้นสภาพ

ผลที่เห็นชัดๆ ก็คือ ทำให้ตัวเลขส.ส. ในเครือข่ายพรรคเพื่อไทย สวิงไปทันที ตัวเลข ส.ส.ในฝ่ายทักษิณ และพรรคเครือข่ายหลังเลือกตั้ง จะหายไปจำนวนหนึ่ง  จนทำให้ การช่วงชิงการตั้งรัฐบาล สวิงไปมา พลิกกลับมาเป็นรองขั้วตรงข้าม

แต่หากศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ หลัง กกต.รับรองผลการเลือกตั้งไปแล้ว จนเกิน 95 เปอร์เซนต์ มีการเปิดประชุมสภาฯไปแล้ว ก็ไม่เป็นผลลบมาก เพราะแม้พรรคจะสิ้นสภาพไป ส.ส.ไทยรักษาชาติยังเป็นต่อไปได้ ดังนั้นงานนี้ทักษิณ ชินวัตร เจ้าของพรรคต้องเล่นเกมยื้อแน่ เพื่อรักษาฐานจำนวน ส.ส.ไว้

ส่วน ส.ส.ไทยรักษาชาติเดือดร้อนไม่เท่าไหร่ จะลำบากแค่เพียงไปหาพรรคใหม่สังกัด จะไปเพื่อไทย หรือเพื่อชาติก็ตามใจ หรืออยากเป็นงูเห่า เห็บเหา ก็ย่อมทำได้เช่นกัน

เพราะพวกคุณคือนักการเมืองประเทศไทย!


กำลังโหลดความคิดเห็น...