xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “ทษช.”เจ๊ง “ทักษิณ”พัง สงครามครั้งสุดท้ายใกล้จบ

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 ตอน “ทษช.”เจ๊ง “ทักษิณ”พัง สงครามครั้งสุดท้ายใกล้จบเอฟเฟ็คท์หรือผลกระทบจากการที่พรรคไทยรักษาชาติ เสนอชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรี ตาม “ยุทธศาสตร์มาเหนือเมฆ” บนเป้าหมายปลายทางที่จะชนะเลือกตั้งแบบถล่มทลาย และได้กลับมามีอำนาจอีกครั้ง ทำให้เกิดแรงสะเทือนไปทั่วแผ่นดิน

แต่ไม่ทันข้ามวันได้กลายเป็นฝันที่ไม่อาจเป็นจริง ไปแล้ว

จบไปแล้ว ในทางหลักการ คือจากการประกาศรับรองชื่อว่าที่ หรือแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีของคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. ปรากฏว่า มีรายชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรีจาก45พรรค ไม่มีที่มาจากพรรคไทยรักษาชาติ

เหตุที่กกต. ไม่รับรองบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของไทยรักษาไทย ก็เพราะได้น้อมนำพระราชโองการพระเจ้าอยู่หัวฯ รัชกาลที่10 เมื่อคืนวันที่8 กุมภาพันธ์ มาเป็นหลักการและหัวใจสำคัญในการพิจารณาชี้ขาดเรื่องนี้

คือหลักที่ว่า ผู้ใดจะนำพระบรมราชวงศ์มาเกี่ยวข้องการเมืองไม่ได้ พระบรมราชวงศ์ดำรงสถานะในฐานะสมาชิกของสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่อยู่เหนือการเมือง ดำรงความเป็นกลางทางการเมือง ไม่สามารถดำรงตำแหน่งทางการเมืองใดๆได้

เท่ากับว่าตอนนี้ประเด็นที่ล่อแหลม และเป็นเรื่องที่คนไทยห่วงกันมาก ได้ปิดฉากไปแล้ว แต่แรงสะเทือนจากแผนเหนือเมฆของไทยรักษาชาติ ได้ส่งผลออกไปเป็นวงกว้างรอบด้าน ทั้งเป็นแรงฉุด และเป็นแรงส่งอย่างคาดไม่ถึงกับฝ่ายตรงข้าม

วิเคราะห์กันว่า นอกจากผลลัพธ์ที่เกิดจากการเล็งผลเลิศของไทยรักษาชาติที่สรุปผลไปแล้ว คือไม่มีบัญชีว่าที่นายกรัฐมนตรี ยังเชื่อกันว่า การยุบพรรคก็อาจจะตามมาอีกดอกหนึ่งด้วย

โดยเอฟเฟ็คท์จากไทยรักษาชาติ ถ้าถูกยุบพรรคจะกลายเป็นบูมเมอแรงเหวี่ยงกลับมาใส่พวกเดียวกัน เป็นแรงฉุดพรรคร่วมรบ ให้พลอยได้รับความเสียหายทั้งขบวนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จนถึงขั้นประเมินกันว่า พรรคการเมือง “ตระกูลเพื่อ”บนกระดานการเมืองในศึกชิงอำนาจครั้งนี้ อย่างเพื่อไทย และเพื่อชาติ อาจจะโดนสอยไปด้วย

ล่าสุด กกต. มีมติเรื่องยุบพรรคไทยรักษาชาติแล้วให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค มาถึงขั้นนี้พรรคเพื่อไทยกับเพื่อชาติ รวมถึงพรรคสาขาอื่นจะโดนหางเลขด้วย ก็จะเป็นช็อตต่อไป

เนื่องจากพรรคเหล่านี้อยู่ในยุทธศาสตร์ “แยกกันอยู่รวมกันตี” ที่เข้าใจว่า มีคนบงการคนเดียวกัน คือนายทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีทุจริต ที่เปิดฉาทำศึกกับการเมืองไทยอีกครั้ง เพื่อหวังจะยึดอำนาจและได้กลับประเทศ

แต่เรื่องนี้ยังอีกไกล ถึงแม้กกต. ชี้ให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ กว่าจะรู้ผลตัดสินที่สะเด็ดน้ำของศาลรัฐธรรมนูญ ก็ต้องคอยดูหลังเลือกตั้งเสร็จแล้ว

และวันนั้น,ไทยรักษาชาติ ซึ่งมีเครดิตจัดเป็นดาวดวงหนึ่ง เป็นหนึ่งในสามทัพหลักของทักษิณ ที่ปั้นมาเป็นหมากสำคัญในเกมครั้งนี้ จะเป็น “ดาวพิฆาต”คนในตระกูลเดียวกันให้วอดวายไปทั้งหมดหรือไม่?

ในความพลาดพลั้งของฝ่ายหนึ่ง อีกฝ่ายหนึ่งย่อมได้รับประโยชน์จากความเสียหายนั้น เอฟเฟ็คท์ไทยรักษาชาติส่งผลให้เกิดพายุหมุน เกิดแรงเหวี่ยงมายังพรรคการเมืองขั้วตรงข้าม

ด้วยที่มีเหตุวันที่ 8 ก. พ. หลังจากนั้นได้เกิดปรากฏการณ์เครือข่ายเฉพาะกิจที่คิดตรงกัน กำลังหาทางระบายแค้นกับไทยรักษาชาติ ที่ทำเป็นแกล้งไม่รู้ “ ฟ้าสูงแผ่นดินต่ำ” ถือเป็นการกระทำที่เหยียบย่ำหัวใจคนไทย เป็นเวลา13 ชั่วโมงเศษๆของความเจ็บปวดหัวใจในวันศุกร์ที่8 ก. พ. ที่ผ่านมา

ดังนั้น จึงมีความเคลื่อนไหวจาก “กลุ่มคนคิดตรงกัน” กำลังมองหาตัวเลือกจากพรรคการเมืองขั้วตรงข้าม ที่จะชูมาเป็นแม่ทัพในสงครามชิงอำนาจสู้กับทักษิณ

เท่าที่ เห็นสถานะของพรรค และตัวคน ที่เป็นตัวเลือกก็มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าที่นายกรัฐมนตรีพรรคพลังประชารัฐ กับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าและแคนดิเดทนายกรัฐมนตรีพรรคประชาธิปัตย์ สองคนนี้เท่านั้นที่พอจะพึ่งพาอาศัยได้

ตอนนี้ จึงทำให้จากเดิมคะแนน “บิ๊กตู่” มีแต่ “ทรง” กับ “ทรุด” ไม่กระเตื้อง แต่กลายเป็นว่าได้ส้มหล่นจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญ

โดยเฉพาะบรรดาฝ่ายไม่เอา “ทักษิณ ชินวัตร” กลับพร้อมใจกัน หันมาประกาศตัวชัดว่า จะเลือก “บิ๊กตู่” นอกจากนี้ ยังมีคะแนนสงสารไหลมาอีกจำนวนหนึ่งหลังรู้ว่า อีกฝั่งเล่นเกมเหนือเมฆ

ถ้าเสียงส่วนใหญ่ เทไปให้บิ๊กตู่ คนที่อาจได้รับผลกระทบก็เป็น “ประชาธิปัตย์” เพราะในอารมณ์นี้ อภิสิทธิ์ ไม่น่าจะใช่ตัวแทนจากฝั่งนี้ที่ดูสูสี คงจะมีแต่เพียง “บิ๊กตู่”

และยังควรรู้ว่า “พลังประชารัฐ” แก้เกมเสนอชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรีตอนท้าย ให้เหลือแค่ชื่อเดียวโดดๆ
พลังประชารัฐออกแผนนี้เพื่อแสดงให้เห็นไปเลยว่า ทุกสิ่งทุกอย่างฝากไว้ที่ “บิ๊กตู่” แต่เพียงผู้เดียว ป้องกันไม่ให้กองเชียร์ไข้วเขว

ดังนั้น ฝ่ายที่ไม่เอาทักษิณ ไม่ว่าจะเป็น กปปส. แฟนคลับประชาธิปัตย์ อาจผนึกกำลังเฉพาะกิจเพื่อเทคะแนนไปให้ “บิ๊กตู่” เพื่อหวังทัดทานทักษิณ

แต่บรรยากาศบ้านเมืองไทยหลังจากนี้ ยังฟันธงไม่ได้ว่า จะออกมาหน้าไหน เพราะมีอีกหลายเรื่องที่ยังไม่รู้ความจริง

รู้แต่ว่า การเลือกตั้งครั้งนี้ จะเป็นสงครามครั้งสุดท้ายของชายชื่อ “ทักษิณ”ที่ใกล้จบแล้ว ?


กำลังโหลดความคิดเห็น...