xs
xsm
sm
md
lg

น.1 ชี้ตำรวจยิง นร.อาชีวะดับเพื่อป้องกันตัวเอง เหตุคนตายยิงใส่ก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ผบช.น.เผยตำรวจยิงนักเรียนอาชีวะดับ เพื่อป้องกันตัวเองหลังถูกยิงเข้าใส่ก่อน ขณะที่ ผบก.น.4 ระบุผู้ตายอาจเข้าใจผิดว่าผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่ถูกตำรวจจับอยู่ท้ายกระบะเป็นคู่อริต่างสถาบัน

จากกรณีตำรวจ สน.มีนบุรี รับแจ้งมีเหตุยิงกันเสียชีวิตบริเวณถนนร่มเกล้า ขาเข้า มุ่งหน้ามีนบุรี ระหว่างซอยร่มเกล้า 6-8 กรุงเทพฯ ที่เกิดเหตุพบศพนายเอกชัย บุญรัตน์ อายุ 22 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะช่างยนต์ สถาบันเทคโนแห่งหนึ่งย่านบางกะปิ สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธขนาด 9 มม.รวม 4 แห่ง สอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด บก.น.4 ได้จับกุมผู้ต้องหาคดียาเสติด 5 ราย โดยควบคุมตัวไว้ท้ายรถกระบะ แต่ขณะกำลังเดินทางกลับพบกลุ่มผู้ตายขี่จักรยานยนต์แล้วใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่จนเกิดการยิงต่อสู้กัน เป็นเหตุให้นายเอกชัยเสียชีวิตคาที่ เบื้องต้นคาดว่าผู้ตายอาจเข้าใจผิดคิดว่าเจ้าหน้าที่คือกลุ่มคู่อริ เหตุเกิดช่วงกลางดึกที่ผ่านมา

คืบหน้าวันนี้ (11 ก.พ.) เวลา 11.20 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. เปิดเผยว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นทราบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.4 เข้าไปเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวแต่เป็นลักษณะการป้องกันตัว จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รอง ผบช.น. และ พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น.ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงเหตุการณ์ดังกล่าวทั้งหมดแล้ว ส่วนจะมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบหรือไม่นั้น ต้องตรวจสอบก่อนว่าข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเป็นอย่างไร มีความสลับซับซ้อนอย่างไรหรือไม่ ขอเวลาพิจารณาสักระยะเกี่ยวกับเหตุการณ์ทั้งหมด หากคดีดังกล่าวไม่มีความซับซ้อน ตนคิดว่าคงไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมา

ทั้งนี้ จากที่ได้รับรายงานมานั้นพบว่า ที่ตัวของผู้เสียชีวิตมีทั้งอาวุธปืน และลูกกระสุนปืนที่ยังเหลืออยู่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบ ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจกระทำการเกินกว่าเหตุหรือไม่ หากเป็นไปตามที่ตนได้รับรายงานคงจะไม่เป็นอะไร เพียงแต่ต้องตรวจสอบรายละเอียดให้ครบถ้วนก่อน เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายทั้งผู้ที่เสียชีวิตและผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามคำกล่าวอ้างนั้นด้วย

หากเป็นเจ้าหน้าที่อาสาช่วยเหลืองานตำรวจเป็นผู้ก่อเหตุ ตนยังไม่ทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่อาสาก่อเหตุหรือไม่ เท่าที่ได้รับรายงานมาเบื้องต้นทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่ ส่วนจะมีคนนอกเกี่ยวข้องอย่างไรยังไม่ทราบ อย่างไรก็ตาม หากภัยใกล้ตัวแม้แต่ป้องกันคนอื่นหรือภัยที่เกิดจากคนอื่น ทุกคนสามารถที่จะกระทำได้ ฉะนั้นหากเจ้าหน้าที่อาสาเป็นผู้ก่อเหตุจริง การที่จะป้องกันภัยให้ตนเองและคนอื่นคงไม่เป็นไร

ด้าน พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผบก.น.4 กล่าวว่า กรณีดังกล่าวคนยิงเป็นตำรวจขับรถกระบะ ขณะเกิดเหตุคนตายไม่ได้เกี่ยวข้องกับการจับกุมคดียาเสพติด เนื่องจากเมื่อวาน (10 ก.พ.) ที่ผ่านมา เป็นวันสถาปนาสถาบันเทคโนโลยีชื่อดังย่านบางกะปิ จึงมีกลุ่มนักศึกษาขี่จักรยานยนต์อยู่บริเวณถนนร่มเกล้า และถนนรามคำแหงเป็นจำนวนมาก ระหว่างที่ชุดปราบปรามยาเสพติด บก.น.4 ปฏิบัติหน้าที่ได้รายงานให้ทราบว่าคนตายได้ขี่จักรยานยนต์ชี้หน้าเจ้าหน้าที่ขณะขับรถกระบะ จากนั้นขับแซงขึ้นมาคล้ายกับต้องการให้รถหยุด ก่อนจะใช้อาวุธปืนยิงผู้ต้องหาคดียาเสพติด 5 ราย ที่ถูกจับกุมอยู่บริเวณท้ายกระบะ และได้ยิงกระจกด้านข้างฝั่งคนขับ จึงมีการยิงต่อสู้กันโดยที่ผู้ตายใช้อาวุธปืนลูกโม่ยิงจนหมด 6 นัด ตรวจสอบภายในตัวของผู้ตายยังมีอาวุธมีด และลูกกระสุนสำรองอีก 6 นัด


กำลังโหลดความคิดเห็น...