xs
xsm
sm
md
lg

อัยการแจง ย้ำ “ฮาคีม” ต้องคดีวางเพลิงเข้าข่ายส่งผู้ร้ายข้ามแดน หากมีหลักฐานเป็นคดีการเมืองนำสืบต่อศาลได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - อัยการแจง เหตุส่งศาลพิจารณา “ฮาคีม” เป็นผู้ร้ายข้ามแดน เพราะเป็นความผิดคดีอาญา วางเผลิง เผาทรัพย์ ตามที่ทางการบาห์เรน แจ้งมา หากผู้ถูกร้องยืนยันว่าเป็นคดีการเมือง ก็นำสืบต่อศาลได้ ยื่นยันไม่มีฝ่ายใดกดดันการทำงานของอัยการ ให้รอการตัดสินของศาลเมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้ (6 ก.พ.) ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถ.แจ้งวัฒนะ นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์, นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด, นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ และ น.ส.เสฎฐา เธียรพิลากุล อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด (ช่วยแถลงภาษาอังกฤษ) ร่วมกันแถลงข่าวคดีฟ้องส่งผู้ร้ายข้ามแดน นายฮาคีม อาลี โมฮัมเหม็ด อาลี อัล โอไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน ถึงขั้นตอนปฏิบัติ ข้อกฎหมาย และตอบข้อซักถามประเด็นที่มีการวิพากษ์วิจารณ์กัน

นายธรัมพ์ กล่าวว่า ตามที่สำนักงานอัยการสูงสุด ในฐานะที่อัยการสูงสุดเป็นผู้ประสานงานกลางตาม พ.ร.บ. ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 ได้มอบหมายให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ ยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญาเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2562 ขอให้ศาลพิจารณาและมีคำสั่งส่งตัวนายฮาคีมให้กับราชอาณาจักรบาห์เรน ประเทศผู้ร้องขอ เนื่องจากประเทศผู้ร้องขอแจ้งว่า นายฮาคีม เป็นจำเลยและถูกดำเนินคดีอาญาในราชอาณาจักรบาห์เรนแล้วหลบหนีไป ซึ่งกรณีดังกล่าวสื่อมวลชนทั้งในประเทศและต่างประเทศได้ให้ความสนใจติดตามเสนอข่าวอย่างกว้างขวาง ใกล้ชิด และต่อเนื่อง สำนักงานอัยการสูงสุดขอชี้แจงความเป็นมาและขั้นตอนการปฏิบัติเกี่ยวกับคดีดังกล่าวเพื่อทราบ ดังนี้

1. กรณีนี้เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. 2561 สำนักงานอัยการสูงสุด โดยอัยการสูงสุดในฐานะผู้ประสานงานกลางของประเทศไทย ได้รับเรื่องร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากราชอาณาจักรบาห์เรนผ่านกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อดำเนินการยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญา เพื่อพิจารณาและมีคำสั่งส่งตัวนายฮาคีมให้กับราชอาณาจักรบาห์เรน ประเทศผู้มีคำร้องขอ

2. เมื่อสำนักงานอัยการสูงสุดได้รับเรื่องแล้วได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงตามคำร้องของประเทศผู้ร้องขอ ได้ความว่านายฮาคีมถูกดำเนินคดีที่ศาลอาญากลาง เขต 1 แห่งราชอาณาจักรบาห์เรน ในข้อหาวางเพลิงเผาทรัพย์ ทำให้เสียทรัพย์ และมีวัตถุระเบิด ไว้ในความครอบครอง ซึ่งต่อมาศาลอาญากลาง เขต 1 แห่งราชอาณาจักรบาห์เรนได้มีคำพิพากษาจำคุก 10 ปี หลังจากนั้น นายฮาคีม ได้หลบหนีไป และมาถูกควบคุมตัวในประเทศไทยในครั้งนี้

3. ประเทศไทยซึ่งเป็นผู้รับคำร้องขอได้พิจารณาแล้วเห็นว่าคำร้องของประเทศผู้ร้องขอ เพื่อขอให้ส่งนายฮาคีม เป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับไปดำเนินคดีอาญานั้น เป็นข้อกล่าวหาคดีอาญา ซึ่งเป็นการกระทำที่ได้บัญญัติให้เป็นความผิดตามกฎหมายของประเทศไทยด้วย และข้อหาต่างๆ ดังกล่าว มีอัตราโทษจำคุกไม่น้อยกว่า 1 ปี อีกทั้ง ไม่ใช่ความผิดทางการเมืองหรือความผิดทางการทหาร กรณีจึงเข้าหลักเกณฑ์และข้อกฎหมายตาม พ.ร.บ. ส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551

4. ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2562 สำนักงานอัยการสูงสุด โดยอัยการสูงสุดในฐานะผู้ประสานงานกลาง จึงมอบหมายให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศยื่นคำฟ้องต่อศาลอาญาเพื่อให้ศาลเบิกตัวนายฮาคีมมาพิจารณาตามขั้นตอนกฎหมาย วันที่ 4 ก.พ. 2562 ศาลอาญาได้เบิกตัวนายฮาคีมมาเพื่อสอบปากคำแล้ว นายฮาคีมให้การปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำความผิดและไม่ยินยอมกลับไปที่ราชอาณาจักรบาห์เรน ศาลอาญาจึงมีคำสั่งให้นายฮาคีมและทนายของนายฮาคีมยื่นคำคัดค้านคำฟ้องเข้ามาภายในวันที่ 5 เม.ย. 2562 และนัดตรวจสอบพยานทั้งสองฝ่ายในวันที่ 22 เม.ย. 2562 สำนักงานอัยการสูงสุดจึงชี้แจงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน หากมีความคืบหน้าประการใดสำนักงานอัยการสูงสุดจะแถลงให้ทราบต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายฮาคีม เดินทางเข้าประเทศไทยและถูกควบคุมตัวตามหมายแดงของอินเตอร์โพล แต่ภายหลังมีการแจ้งถอนหมายแดงดังกล่าว ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ของไทย ใช้อำนาจใดควบคุมตัวและจะส่งผลต่อคำสั่งศาลหรือไม่

นายธรัมพ์ กล่าวว่า การควบคุมตัว นายฮาคีม ไม่ใช่อำนาจของอัยการ ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม).น่าจะตรวจสอบ เอกสารการแสดงตัว พาสปอร์ต และวีซ่า ในการเข้าประเทศถูกต้องหรือไม่ เพราะกฎหมายตรวจคนเข้าเมืองเป็นเรื่องการกักตัวไว้ เพื่อตรวจสอบเอกสาร ยังไม่เข้าสู่กระบวนการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ทางอัยการสูงสุดรับเรื่องเข้ามาเมื่อวันที่ 3 ธ.ค.ที่ผ่านมา โดยเราทราบข้อมูลว่าทางบาห์เรนจะขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน หลังจากที่นายฮาคีมเดินทางเข้าประเทศไทยมาแล้ว

ต่อข้อถามว่า ภายหลังมีการกักตัวนายฮาคีมแล้ว มีผู้บริหารของออสเตรเลียพยายามเข้ามาเจรจากับทางอัยการ ซึ่งอัยการได้แจ้งว่านายกรัฐมนตรีประสงค์จะให้อัยการยื่นเรื่องขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนจริงหรือไม่ นายธรัมพ์กล่าวว่า ทางสำนักงานอัยการสูงสุดไม่มีข้อมูลตรงนี้ จึงไม่สามารถตอบสื่อมวลชนได้ ส่วนที่นายฮาคีม มีสถานะผู้ลี้ภัยของประเทศออสเตรเลียกับเรื่องการส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนนั้น เป็นคนละประเด็นกัน จุดยืนของรัฐบาลไทย คือ เมื่อเรื่องนี้ได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. แล้ว เราจึงได้ไปยื่นขอหมายจับต่อศาลอาญา จึงถือว่าได้เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้ว ฉะนั้นจุดยืนของรัฐบาลจะไม่เข้าไปแทรกแซงก้าวก่ายกระบวนการยุติธรรมไทย เรื่องนี้เราต้องใช้ระยะเวลาสักระยะหนึ่งจนกว่าศาลจะมีคำสั่ง ดังนั้นเราอย่าด่วนสรุปว่าศาลจะตัดสินว่าอย่างไร และขอเรียนว่ากระบวนการยุติธรรมไทย มีมาตรฐานและจะคุ้มครองรักษาสิทธิ์ของผู้ที่เกี่ยวข้อง

เมื่อถามต่อว่า ต่างประเทศมองว่า คดีนายฮาคีมเป็นคดีทางการเมือง อัยการพิจารณาอย่างไรว่า ไม่เข้าหลักเกณฑ์คดีการเมือง นายธรัมพ์ กล่าวว่า เราได้ดูข้อหาความผิด ที่ทางการบาห์เรนแจ้งมาว่าเป็นความผิดตามกฎหมายไทยด้วยหรือไม่ และข้อหาวางเผลิงเผาทรัพย์ที่มีการแจ้งมา เป็นความผิดตามกฎหมายไทยทั้งสิ้น ส่วนจะเป็นประเด็นการเมืองหรือไม่นั้น เมื่อเข้าสู่กระบวนการของศาลแล้ว นายฮาคีมก็สามารถนำเสนอหลักฐานต่างๆ ต่อศาลได้

ผู้สื่อข่าวถามว่า ขณะนี้ทั้งประเทศบาห์เรนและออสเตรเลียต้องการได้ตัวนายฮาคีมกลับไป ทางอัยการมีความกดดันจากฝ่ายบริหารหรือไม่ นายธรัมพ์ ยืนยันว่า ไม่มีการกดดันจากฝ่ายไหนทั้งสิ้น และไม่เคยมีการพูดคุยกับฝ่ายบริหารเรื่องการพิจารณาส่งตัวนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ส่วนกระแสความไม่พอใจจากประเทศออสเตรเลีย ทางอัยการก็ได้ทราบจากสื่อมวลชน

ส่วนที่ประเทศออสเตรเลียไม่พอใจ จะเป็นเรื่องที่อัยการสูงสุดสามารถใช้ช่องว่างถอนคำฟ้องตามระเบียบคดีที่ไม่เป็นประโยชน์สาธารณะในเรื่องที่อาจจะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประ เทศ ได้หรือไม่ นายธรัมพ์ กล่าวว่า ในเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จะมีกระทรวงการต่างประเทศดูแลอยู่ คงไม่เกี่ยวอัยการที่จะพิจารณา

เมื่อถามย้ำว่า อัยการจะยังสามารถถอนฟ้องกรณีนายฮาคีมได้หรือไม่ และจะพิจารณาในเรื่องนี้หรือไม่ นายธรัมพ์ กล่าว ไม่มีการพิจารณาในเรื่องนี้ ต้องรอกระบวนการพิจารณาของศาล ส่วนเรื่องที่กระทรวงการต่างประเทศเสนอให้ประเทศบาห์เรนและออสเตรเลียพูดคุยกันนั้น ถ้าหากมีทางออกก็จะเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง แต่ขณะนี้ยังไม่มีเรื่องที่เข้ามาสู่การพิจารณาของอัยการ แต่กว่าศาลจะมีคำสั่งก็อาจจะเปลี่ยนรัฐบาลแล้วก็ได้ เมื่อถึงตอนนั้นก็ต้องมาดูอีกครั้งว่ามีปัจจัยที่เปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ ตอนนี้เราต้องรอคำสั่งของศาล

ต่อข้อถามว่า ตามหลักสิทธิมนุษยชน ต่างประเทศมองประเทศไทยอย่างไร และการพิจารณาคดีของศาลจะใช้ระยะนานเท่าใด นายธรัมพ์ กล่าวว่า ข้อกังวลของนายฮาคีม ในเรื่องเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนและสิทธิผู้ลี้ภัย นั้นต้องบอกว่า เมื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแล้วข้อต่อสู้ต่างๆ เหล่านี้ สามารถที่จะนำเสนอขึ้นสู่การพิจารณาของศาลได้ ฝ่ายนายฮาคีมผู้ถูกร้องสามารถนำสืบให้ศาลพิจารณาได้ ส่วนจะใช้ระยะเวลานานแค่ไหน ก็คงต้องใช้ระยะเวลาตามขั้นตอนของกฎหมาย อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 2-3 เดือน ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล

ด้าน นายชัชชม กล่าวเสริมว่า ที่อัยการคัดค้านประกันตัว เพราะว่าผู้ถูกร้อง เป็นชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติธรรมดา เพราะจากสถิติมีชาวต่างประเทศหลบหนีการประกันตัวจำนวนมาก เพราะฉะนั้นหากผู้ถูกร้องหรือผู้ต้องหาเป็นชาวต่างประเทศ ในคดีขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน อัยการก็จะคัดค้านทุกคดี

ส่วนหมายแดงของอินเตอร์โพลถือว่าเป็นหมายจับหรือไม่ และเรามีอำนาจที่จะต้องจับกุมตามหมายแดงอินเตอร์โพลนั้นหรือไม่ นายชัชชม กล่าวว่า หมายแดงนั้นคือหมายจับของอินเตอร์โพล ที่เมื่อมีการแจ้งลงระบบก็จะรับทราบทั่วกันในหมู่ประเทศที่เป็นสมาชิก ถือเป็นการแจ้งเตือนให้ประเทศที่ได้รับแจ้งทราบว่ามีบุคคลที่มีหมายจับติดตัวอยู่ ประกอบกับเราได้รับแจ้งจากทางการบาห์เรนทางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง จึงได้กักตัวนายฮาคีมไว้

เมื่อถามว่า ประเทศไทยไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับประเทศบาห์เรน เราใช้หลักการอะไรในการฟ้องส่งตัวนายฮาคีม เป็นผู้ร้ายข้ามแดน นายชัชชม กล่าวว่า การส่งผู้ร้ายข้ามแดน เป็นกระบวนการอย่างหนึ่งของเจ้าหน้าที่ในกระบวนการยุติธรรมทั่วโลกที่จะช่วยกัน ในการติดตามจับคนร้าย ซึ่งมีด้วยกัน 2 รูปแบบ คือ แบบมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน และแบบไม่มีสนธิสัญญาฯ ในส่วนของกรณีที่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ก็อาจจะต้องใช้ขั้นตอนที่มากขึ้น เช่นจะต้องมีคำรับรองต่างตอบแทน ประเทศผู้ขอจะต้องระบุไว้เลยว่าหากอนาคตประเทศไทยจะขอความร่วมมือก็จะต้องช่วยกัน ตรงนี้ต้องเขียนไว้ให้ชัดเจน และความผิดที่มีการขอส่งเป็นผู้ร้ายข้ามแดนจะต้องตรงกันของทั้งสองประเทศ และจะต้องใช้วิธีทางการทูต คือจะต้องส่งผ่านกระทรวงการต่างประเทศ คดีนี้พนักงานอัยการได้ตรวจดูแล้ว เห็นว่าเข้าเกณฑ์ครบทุกประเด็น เราจึงดำเนินการให้

นายชัชชม กล่าวเสริมว่า ความผิดดังกล่าวศาลบาห์เรนมีคำพิพากษาแล้ว เพราะการไปวางเพลิงเผาทรัพย์และมีวัตถุระเบิด ถือว่าเป็นความผิดอาญา ไม่ใช่ความผิดทางการเมือง อัยการจึงมีความเห็นและดำเนินการไปดังกล่าว

ขณะที่ นายประยุทธ กล่าวว่า สำหรับการพิจารณาของศาล จะช้าหรือเร็วจะต้องดูพยานหลักฐาน ว่ามีมากน้อยเพียงใด ก็จะต้องดูวันที่ 22 เม.ย. นี้ ว่า มีการเสนอบัญชีพยานให้ศาลตรวจพยานมากน้อยแค่ไหน ตรงนี้เป็นประเด็นที่จะชี้ให้เห็นว่าจะต้องใช้ระยะเวลานานเท่าใด อย่างไรก็ตาม ศาลไทยมีหลักกระบวนการพิจารณาอย่างรวดเร็ว เพราะความล่าช้าคือความไม่ยุติธรรมอยู่แล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...