xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ที่ฝังชื่อ “พล.อ.ประยุทธ์” คือเก้าอี้ “นายกฯ คนนอก”

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ตอน ที่ฝังชื่อ “พล.อ.ประยุทธ์” คือเก้าอี้ “นายกฯ คนนอก”เส้นทางการเมืองของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังเหลือเวลาอีก 3 วัน และนับเป็น 3 วันอันตราย จนถึงเส้นตายวันที่ 8 กุมภาพันธ์ จึงจะรู้ว่า บิ๊กตู่ พลเอก ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะ คสช. จะตัดสินใจรับเป็น 1 ใน 3 ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ?

ถ้าหากไม่รับ พลเอก ประยุทธ์ คงจะไปนั่งตีขิมรอ เป็น “นายกฯคนนอก”หลังเลือกตั้งจบ ส่วนจะอำลายุทธจักรไปเลย คงเป็นไปไม่ได้

การตัดสินใจจะเลือกทางไหนของบิ๊กตู่? เป็นทางสองแพร่ง ซึ่งมีผลลัพธ์แตกต่างกัน คือทางหนึ่งจะไปถึงที่หมาย กับอีกทางจะหลงเข้าไปหาสมรภูมิมรณะ

ดังนั้น การตัดสินใจของ พลเอก ประยุทธ์ เป็นเรื่องที่จะชี้ชะตาอนาคตทางการเมืองของตัวเองแล้ว ยังเป็นหมากตาสำคัญที่จะเปลี่ยนทิศทางการเมืองทั้งกระดานด้วย

ซึ่งทางขั้วการเมืองฝ่ายตรงข้าม ก็รอขอให้บิ๊กตู่เดินหมากพลาดสักครั้ง จึงรอลุ้นกันอยู่ด้วยใจระทึกในเวลาที่เหลืออยู่ ไม่กี่วันนี้ เพื่อให้เกมการเมืองพลิกกลับ ให้ขั้วของตนได้เกาะกุมโอกาสที่จะได้อำนาจบ้าง

แต่หาก พลเอก ประยุทธ์ ลงมาเป็นชื่อเบอร์ 1 ในบัญชีนายกรัฐมนตรีของพลังประชารัฐ โอกาสค่อนข้างสูงที่จะได้ไปต่อกับสิ่งที่เพียรพยายามสร้างมาในห้วงเวลา 5 ปีที่อยู่ใตอำนาจ ขณะเดียวประตูก็จะปิดตายกับขั้วตรงข้าม

การมาตามรัฐธรรมนูญในนาม “นายกรัฐมนตรีในบัญชีรายชื่อ” ดูมีความชอบธรรมมากกว่า แต่มองกันว่าวิธีนี้ก็ยากเหมือนกัน และคงหนักใจสำหรับคนบางคน ตรงที่ต้องเลือกพรรคเลือกข้างอย่างชัดเจน และจะเป็นเป้าถูกวิชามารการเมืองจู่โจมใส่ทุกด้าน

ถ้า พลเอก ประยุทธ์ เป็นนกหวาดเกาทัณฑ์ คงไม่อยากมาในช่องทางนายกฯ ในบัญชีรายชื่อ เพราะกลัวรุมสกรัมในสมรภูมิเลือกตั้ง

แต่ตามข่าวยืนยันว่าตอนนี้ พลเอก ประยุทธ์มีแนวโน้มสูงที่จะเลือกเป็นหนึ่งในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรี ซึ่งถ้าเป็นจริงก็คงจะชั่งน้ำหนักแล้วว่า ถ้าเลือกช่องทาง “นายกฯ คนนอก” อาจจะเสี่ยงเกินไป แถมมีโอกาสอกหักมากกว่าได้คัมแบ็กเป็นนายกรัฐมนตรีอีกรอบ

เนื่องจาก เอาเข้าจริงๆ “ประตูนายกฯ คนนอก”จะเปิดรับ ต้องใช้กำลังภายนอกภายในมาก คือต้องล้มการเลือกนายกคนในตามระบบอันชอบธรรมเสียก่อน แล้วจึงให้ ส.ส. บวก ส.ว. มีเสียงเกินกึ่งหนึ่งของรัฐสภา คือจำนวน 376 เสียง เสนอให้มีการเปิดเลือกนายกฯ คนนอก

เสร็จจากนั้นยังไม่พอ ต้องผ่านขั้นตอนให้สมาชิกทั้งรัฐสภา จำนวน 2 ใน 3 ให้การรับรอง 2 ใน 3 จาก 750 คน ก็คือจำนวน 500 คน สองขั้นตอนนี้ต้องได้เสียงจำนวนมาก จึงไม่ใช่เรื่องง่าย

บนสมมุติฐานว่า พลังประชารัฐรวมกับพรรคแนวร่วมได้เสียงมาจำนวนร้อยกว่าเสียง คือไม่น้อยกว่า126 เสียง จึงจะสามารถเสนอเปิดประตูต้อนรับการมาขอนายกฯ คนนอกได้ แต่ต้องบวกรวมกับ ส.ว.จำนวนทั้งหมด 250 คน

หากตามโจทย์นี้ เสียง ส.ว.ต้องเอาด้วยกับบิ๊กตู่และพลังประชารัฐอย่างเต็มกำลัง ร้อยเปอร์เซ็นต์คือ 250 คน หากตกหล่นไปแม้แต่คนเดียว ก็แง้มประตูนายกฯ คนนอกไม่ได้

มาถึงขั้นตอนรับรองยิ่งยากเข้าไปอีก เพราะต้องใช้เสียงสนับสนุนสองในสาม แม้ ส.ว.จะเทเสียงครบ 250 คนแล้ว ยังต้องอาศัยเสียงจาก ส.ส.อีก 250 คน เชื่อว่าเป็นเรื่องลำบากมาก เนื่องจาก ส.ส.ในสภาคงไม่เอาด้วย ถึงขนาดนั้น

ขณะเดียวกัน ถ้า พลเอก ประยุทธ์ ยอมเปลืองตัวยอมโดนด่าบ้างกับการลงในบัญชีนายกรัฐมนตรี หลังเลือกตั้งก็จะสามารถเดินเข้าทำเนียบอย่างสบายๆ เพราะใช้เสียงสนับสนุนน้อยกว่า ขั้นตอนไม่ซับซ้อน ไม่ต้องหวั่นจะโดนหักหลัง เพราะเสียงทั้งหมดอยู่ในมือ ไม่ต้องง้อใคร

ดังนั้น ถ้า พลเอก ประยุทธ์ ตัดสินใจกระโดดลงบัญชีรายชื่อนายกฯ ก็ไม่ต้องเจอด่านหินแบบนี้ แต่พวกนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามคงอยากผลักให้ประยุทธ์หลงทาง ไปใช้ช่องทางนายกฯคนนอก จะได้สกัดบิ๊กตู่ได้ง่าย

กลยุทธ์จึงถูกงัดออกมาใช้ ขุดหลุมพรางล่อให้ พลเอก ประยุทธ์ติดกับดัก โดยเดินหมากยั่วยุโจมตีให้ พลเอก ประยุทธ์หวั่นไหว ขุดเรื่องจริยธรรมมาบีบหัวใจ ในประเด็น เรียกร้องให้บิ๊กตู่ต้องลุกจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ถ้าคิดจะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีกับช่องทางบัญชีชื่อนายกรัฐมนตรี

อุบายนี้ก็คิดอีกด้านหนึ่งได้ว่า ถ้าอยากนั่งเป็นนายกฯ เป็นหัว คสช.ต่อ จะไม่มีใครว่า บิ๊กตู่ก็ไม่ต้องเอาชื่อมาเสนอเป็นนายกรัฐมนตรีกับพรรคพลังประชารัฐ

เป้าหมายเดินเกมนี้เพื่อให้บิ๊กตู่เปลี่ยนใจ บีบให้บิ๊กตู่กลับไปเลือกช่องทางนายกฯ คนนอก ถ้าบิ๊กตู่หลงกลถอดใจรอไปเป็นนายกฯ คนนอก ก็จะเข้าทางของเหล่านักการเมือง

หากบิ๊กตู่ไม่กล้าออกรบ เลือกขอเป็นนายกคนนอก, สิ่งที่คาดการณ์ได้ในช่วงหาเสียง ประเด็นเรื่องการไม่เข้าตามช่องทางที่ถูกต้อง จะถูกหยิบมาใช้เป็นกระแสหลักในการหาเสียงของหลายพรรคที่สวมเสื้อคลุมประชาธิปไตย แถมบิ๊กตู่จะโดนชำแหละประเด็นสืบทอดอำนาจที่ไม่ชอบธรรมอย่างหนัก

ท้ายที่สุด แรงสะเทือนจะเกิดกับพรรคพลังประชารัฐอย่างหนัก ผลการเลือกตั้งจะต่ำกว่าเป้า พลังประชารัฐที่เป็นสปริงบอร์ดให้บิ๊กตู่ จะแพ้เลือกตั้งอย่างหลุดรุ่ยให้แก่เหล่าพรรคการเมืองขั้วตรงข้าม

การไปถึงฝันของบิ๊กตู่โดยช่องทางนายกฯ คนนอกก็จะกลายเป็นเรื่องยาก ถึงยากที่สุด จนเป็นไปไม่ได้ เพราะมันจะเป็นทางพาประเทศชาติติดทางตัน การเมืองก็จะเข้าสู่วังวนแห่งวิกฤติอย่างรุนแรงอีกครั้ง

พื้นที่ ช่องทางนายกรัฐมนตรีคนนอก จะเป็นที่ฝังชื่อ พลเอก ประยุทธ์


กำลังโหลดความคิดเห็น...