xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ยั่ว”บิ๊กตู่”ติดกับดัก กลยุทธ์ขย่มใจ ให้เปลี่ยนทาง.?

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันจันทร์ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2562 ตอน ยั่ว”บิ๊กตู่”ติดกับดัก กลยุทธ์ขย่มใจ ให้เปลี่ยนทาง.?ห้วงเวลาต่อจากนี้ เหตุการณ์ทางการเมืองจะเป็นบททดสอบพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่าจะไปต่อบนถนนการเมือง เพื่อจะรีเทิร์นกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี อีกรอบ ได้หรือไม่

ซึ่งพลเอก ประยุทธ์ หรือ บิ๊กตู่จะต่อท่อเข้ามาโดยผ่านระบบการเลือกตั้ง และบิ๊กตู่จะเป็นเบอร์1 ในรายชื่อบัญชีนายกรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ที่ปั้นมากับมือ

เมื่อพลเอก ประยุทธ์ ลงสนามเข้าสู้ศึก จะต้องเจอกับดักหลุมพรางของฝ่ายตรงข้าม ศัตรูทางการเมืองสารพัดวิธี ในขณะที่มีอาวุธอย่างม. 44 ก็ไม่อาจหยิบมาใช้ได้แล้ว

และในช่วงการหาเสียงนับแต่วันนี้เป็นต้นไป บิ๊กตู่จะล้ำเส้นไปช่วยพลังประชารัฐทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการไม่ได้ ซึ่งจะเป็นความผิดตามกฎหมายเลือกตั้ง และที่สำคัญผิดมารยาทอย่างร้ายแรง

เป็นเสมือนว่า ช่วงเวลาที่จะพิสูจน์คน พิสูจน์พลเอกประยุทธ์ จะมีความอดทน สามารถดำรงศักดิ์ศรีชายชาติทหาร อย่างไร และการวางตัวเป็นกลางในฐานะผู้คุมกฎอย่างสง่างามได้หรือไม่

ขณะที่ในจังหวะนี้ ระหว่างการหาเสียง พลเอกประยุทธ์จะเป็นเป้าให้ฝ่ายคู่แข่งยั่วยุโจมตี เพื่อสกัดไม่ให้กลับคืนเข้ามาสู่อำนาจ โดยจะถูกพุ่งไปที่ประเด็นที่มีความอ่อนไหว ยิ่งขย่มแรงก็จะสามารถเขย่าอารมณ์ของบิ๊กตู่ให้เสียศูนย์ได้ง่ายๆ

เพราะปัญหาของพลเอกประยุทธ์ เป็นที่เชื่อว่ามีความอดทนทางอารมณ์ค่อนข้างต่ำ โดยเฉพาะจะเบรกแตกได้ง่ายกับเสียงกระแหนะกระแหน เยาะเย้ยถากถาง เป็นเรื่องที่บิ๊กตู่มักทนไม่ได้ และมักหลุดรั่วอยู่ประจำ ตรงนี้เป็นจุดตายของบิ๊กตู่ ที่ศัตรูทางการเมืองรู้กันดี

ตอนนี้ก็เริ่มเปิดฉากลองเชิงไปแล้ว และระหว่างช่วงหาเสียงเลือกตั้ง ก็คงโดนขย่มหนักแน่ ยังไม่ทันไร พลเอก ประยุทธ์ก็ตกเป็นเหยื่อนักการเมืองแล้ว เมื่อมีเสียงเรียกร้องให้บิ๊กตู่ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.

ซึ่งฝ่ายที่ออกมาพูดก็ทำได้ผล บิ๊กตู่เบรกแตกตามคาด สวนกลับมาจนทำให้ตนเองเสียภาวะผู้นำไปไม่น้อยกับเรื่องนี้

ในสถานะผู้นำ เมื่อพลเอกประยุทธ์รับไม่ได้ กับเสียงเรียกร้องให้ทิ้งเก้าอี้ แทนที่จะทำเป็นหูทวนลม ไม่สนใจกับคำพูดเหล่านั้น หรือโต้ตอบให้มีวุฒิภาวะและเนื้อหาอย่างที่พูดมาในตอนหลัง ก็ทำได้

แต่บิ๊กตู่กลับมีอาการเกรี้ยวกราด ฟาดงวงฟาดงาเข้าใส่ด้วยความโกรธจัด และลืมตัวหลุดคำพูดที่ไม่เหมาะสมออกมา ทำให้ต้องมาขอโทษต่อสังคมในภายหลัง เป็นที่สมหวังของนักการเมืองไปแล้ว

จุดอ่อนทางอารมณ์เป็นเรื่องที่แก้ไข้ได้ไม่ง่าย เพราะฉะนั้นพลเอก ประยุทธ์ก็อดทน หรือทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้กับการต้องเจอคลื่นรบกวนอารมณ์ที่จะตามถล่มซ้ำกับระลอกต่อไป

การศึกเลือกตั้งครั้งนี้ นักการเมืองฝ่ายตรงข้ามคสช. คงจะสรุปแล้วว่า การจะเอาชนะพลเอก ประยุทธ์ ,คสช. และพรรคพลังประชารัฐ ที่มีความแข็งแกร่งทุกด้าน ทุกสรรพสิ่งเพียบพร้อมทั้งคน ทุน และอำนาจ ควรจะเดินเกมอย่างไร จึงจะพอมีทางโค่นได้?

หากฝ่ายตรงข้าม จะเอากำลังเข้าหักหาญท้ารบซึ่งหน้าก็ไม่ต่างอะไรกับเอาไข่ไปชนหิน คงจะไม่มีโอกาส ล้มได้ ดังนั้นช่องทางที่จะสกัดการกลับมาของบิ๊กตู่ได้ ก็มีทางเดียวคือ ต้องเอาชนะด้วย กลยุทธ์ เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

การที่นักการเมืองจากค่ายประชาธิปัตย์กับค่ายทักษิณมาฟีดเจอริ่งกัน ประสานเสียงเรียกร้องให้พลเอก ประยุทธ์ ไขก๊อกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. เป็นการเดินเกมรบกวนภาวะจิตใจให้พลเอก ประยุทธ์ขาดสมาธิในช่วงเวลาของการตัดสินใจที่สำคัญ

คือจะยอมให้ใส่ชื่อในฐานะเบอร์1 ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีกับพรรคพลังประชารัฐ หรือว่าจะรอเป็นนายกฯคนนอก ซึ่งเป็นการมาตามรัฐธรรมนูญทั้งสองช่องทาง

แต่ทางใดจะยากง่ายกว่ากันนั้น ยากที่จะบอกได้ ที่ว่าง่ายก็อาจจะยาก ที่ว่ายากดูแล้วอาจจะง่าย เช่นมองกันว่าเป็นนายกฯคนนอกเป็นเรื่องงาายสำหรับพลเอก ประยุทธ์ เพราะวางกติกาบล็อกไว้หมดแล้ว

แต่ในทางปฏิบัติจริงคงไม่หมูอย่างที่คิดเลยทีเดียว ไม่หมูอย่างไร พรุ่งนี้มาว่ากันต่อ


กำลังโหลดความคิดเห็น...