xs
xsm
sm
md
lg

ทนาย “ฮาคีม” ขอ 60 วัน ยื่นเอกสารค้านส่งตัวกลับบาห์เรน ศาลอนุญาตนัดตรวจหลักฐาน 22 เม.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - อดีตนักฟุตบอลบาห์เรน “ฮาคีม” คัดค้านการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนสู่บ้านเกิด ทนายแถลงขอส่งเอกสารคัดค้านต่อศาลภายใน 60 วัน ศาลอนุญาตและนัดตรวจหลักฐาน 22 เม.ย. นี้เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (4 ก.พ.) ที่ห้องพิจารณา 704 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน หมายเลขดำ ผด.6/2562 ที่พนักงานอัยการสำนักงานต่างประเทศ เป็นโจทก์ยื่นคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน นายฮาคีม อัล-อาไรบี อายุ 25 ปี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน เป็นจำเลย เพื่อขอดำเนินการส่งตัวนายฮาคีมกลับไปดำเนินคดีที่ประเทศบาห์เรน ตามคำขอของทางการบาห์เรนที่ส่งมาให้ทางการไทย ซึ่งนายฮาคีมได้รับการรับรองสถานะผู้ลี้ภัยจากประเทศออสเตรเลียตั้งแต่ปี 2560

โดย นายฮาคีม ถูกบาห์เรนพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 10 ปี ฐานความผิดลอบวางเพลิง, ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมายมากกว่า 5 คน ในที่สาธารณะและใช้กำลังประทุษร้าย เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออาชญากรรมและก่อกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน ครอบครองวัตถุไวไฟซึ่งเป็นระเบิดขวด เพื่อวัตถุประสงค์ในการก่ออันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จากเหตุการณ์เผาสถานีตำรวจในประเทศบาห์เรนเมื่อปี 2555

วันนี้ นายฮาคีม ถูกเบิกตัวจากเรือนจำมาศาล โดยมีตัวแทนจากสถานทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนต่างๆ รวมถึงสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟา) เดินทางมาเฝ้าสังเกตการณ์ด้วย

ด้าน นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีม เปิดเผยว่า พร้อมจะขอยื่นคัดค้านคำร้องของอัยการ เพื่อยับยั้งการส่งตัวนายฮาคิม เพราะมีหลักฐานมากพอที่จะแสดงให้เห็นว่าเป็นเรื่องการเมือง ไม่ควรไต่สวนคดีต่อ และจะรอดูว่าทางฝ่ายอัยการของไทยจะเรียกใครขึ้นเป็นพยาน และยอมรับว่าขณะนี้ลูกความรู้สึกเครียดกับการถูกควบคุมตัวในเรือนจำและการมาขึ้นศาล อีกทั้งมีอาการป่วยจากไข้หวัด

ต่อมาศาลออกนั่งบัลลังก์พิจารณา ได้อ่านและอธิบายคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนให้นายฮาคีมฟังผ่านล่าม แล้วสอบถามว่ายินยอมจะถูกส่งตัวกลับไปรับโทษที่ประเทศบาห์เรน ตามคำร้องหรือไม่ โดยนายฮาคีมได้ให้การปฏิเสธ ขอต่อสู้คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน ศาลจึงมีคำสั่งให้นายฮาคีม จำเลยยื่นคำคัดค้านคำร้องอัยการต่อศาลภายใน 10 วัน แต่จำเลยแถลงว่าไม่สามารถยื่นได้ทันภายใน 10 วัน เนื่องจากต้องร้องขอเอกสารจากต่างประเทศในการสู้คดีหลายประเด็น ซึ่งเป็นทั้งประเด็นการเมืองและศาสนา ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่าเพื่อประโยชน์แห่งความเป็นธรรม จึงให้จำเลยยื่นคำคัดค้านได้ภายในวันที่ 5 เม.ย. 2562 และนัดตรวจหลักฐานต่อไป ในวันที่ 22 เม.ย. 2562

ภายหลัง นายมาร์ค วอร์น็อค เลขานุการโท นักการทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ในฐานะโฆษกฯให้สัมภาษณ์ว่า ในนามของเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทย ขอแถลงว่า รัฐบาลบาห์เรนทราบดีอยู่แล้วว่า นายฮาคีม อาศัยอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ตั้งแต่ปี 2557 ซึ่งเป็นเวลา 4 ปีแล้ว รัฐบาลบาห์เรนไม่เคยแสดงความพยายามหรือแจ้งรัฐบาลออสเตรเลียแม้แต่ครั้งเดียวถึงกรณีของนายฮาคีม หรือ ต้องการตัวนายฮาคีมกลับประเทศบาห์เรน แต่ทันทีที่นายฮาคีมและภรรยาเดินทางมาพักผ่อนที่ประเทศไทย รัฐบาลบาห์เรนได้ประสานมาที่รัฐบาลไทยอย่างเร่งด่วน เพื่อขอให้ควบคุมตัวนายฮาคีม และดำเนินการขอส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับประเทศบาห์เรนทันที การกระทำของรัฐบาลบาห์เรนทำให้ประเทศไทยอยู่ในสถานะที่ลำบากมาก ซึ่งจริงๆ แล้วปีนี้เป็นปีสำคัญอย่างยิ่งสำหรับประชาชนชาวไทยและประเทศไทย ผมขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า รัฐบาลออสเตรเลียต้องการให้นายฮาคีมกลับไปประเทศออสเตรเลียโดยเร็วที่สุด เพราะเขาเป็นผู้ลี้ภัยและเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย และนายฮาคิมเป็นนักฟุตบอลที่เป็นที่รักของแฟนฟุตบอลทั่วประเทศออสเตรเลีย หวังว่า นายฮาคิมจะได้กลับไปหาครอบครัวและภรรยาของเขา

ด้าน นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีม กล่าวว่า ขณะนี้ตนเพิ่งได้รับสำเนาคำฟ้อง มีเอกสารกว่า 100 หน้า ยังไม่สามารถตอบได้ว่าจะต่อสู้คดีในประเด็นใดบ้าง แต่กรอบก็จะอยู่ใน พ.ร.บ. ส่งผู้ร้ายข้ามแดน ซึ่งวันนี้ตนได้แถลงคัดค้าน ว่า นายฮาคีม ผู้คัดค้าน ได้ขออนุญาตศาล จะขอส่งคำคัดค้านเป็นลายลักษณ์อักษรภายใน 60 วัน พร้อม พยานหลักฐานมาแสดงให้ศาลเห็นว่า การที่จะส่งนายฮาคีม ไปประเทศบาเรนห์จะทำให้เกิดอันตรายได้ และไม่มีเหตุที่จะส่งตัวนายฮาคีมไป โดยวันนี้ที่ขึ้นศาล ได้อ่านเอกสารเพียงเล็กน้อย เนื่องจากมีเวลาไม่มาก แต่ได้แถลงไปชัดเจนว่าขอคัดค้านการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน

เมื่อถามว่า กรณีคัดค้านการส่งตัวนายฮาคีมกลับไปประเทศบาห์เรน มีการเตรียมพยานสู้คดีไว้กี่ปาก

นางณัฐาศิริ กล่าวว่า ยังไม่ได้เตรียมพยาน เนื่องจากเพิ่งได้รับคำฟ้องมา จะพิจารณาได้หลังจากไปศึกษาคำฟ้องอย่างละเอียดก่อน

เมื่อถามว่า ก่อนหน้านี้ เคยมีการยื่นหนังสือไปยังรัฐบาลเกี่ยวกับเรื่องการขอไม่ให้ส่งนายฮาคีมไปบาห์เรน มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง

นางณัฐาศิริ กล่าวว่า ตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องนี้ จะดูเฉพาะด้านกฎหมายและการให้ความช่วยเหลือทางคดี ต่อข้อซักถามว่าเรื่องการขอยื่นประกันตัว

ทนายความนายฮาคีม กล่าวว่า คดีนี้ศาลมีคำสั่งไม่ให้ประกันตัว เกรงว่า จะประกันตัว โดยใช้อำนาจตาม พ.ร.บ. ส่งผู้ร้ายข้ามแดนขังไว้ระหว่างการพิจารณา ซึ่งทางเราเตรียมหาช่องทางที่จะทำให้นายฮาคีม ไม่ถูกขังในระหว่างนี้ ส่วนเรื่องแนวทางอื่นที่จะทำให้นายฮาคีม เป็นอิสระนอกจากการยื่นขอประกัน เช่น การจำกัดบริเวณ เราก็กำลังศึกษา ไม่ว่าจะเป็นการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งก็ต้องดูว่าอะไรเหมาะสมที่สุด

กำลังโหลดความคิดเห็น...