xs
xsm
sm
md
lg

น.ประชุมร่วมหลายหน่วยงาน หามาตรการลดฝุ่นจิ๋ว PM 2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บช.น.ประชุมหารือลดฝุ่นพิษ น.1 ชี้เป็นได้ห้ามรถวิ่งวันคู่-คี่ ตั้งคณะกรรมการควบคุมควันดำบริษัทขนส่ง

วันนี้ (1 ก.พ.) เวลา 10.00 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.ธีรศักดิ์ สุริวงศ์ รอง ผบช.น. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เช่น รฟม. กรมการขนส่งทางบก สมาคมรถบรรทุก ขสมก. รถร่วมบริการ การโยธา กทม. สำนักการจราจรและขนส่ง (สจส.) และบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างรถไฟฟ้าทุกเส้นทางเข้าร่วมประชุม มีรอง ผกก.จร., สว.จร.88 สน. รวมทั้งหมด 150 คน เข้าร่วมประชุมหารือกำหนดมาตรการลดปริมาณฝุ่นละอองที่เกินค่ามาตรฐานในอากาศ โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์เปิดเผยก่อนการประชุมว่า การประชุมดังกล่าวเป็นการประชุมเพื่อหารือกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมถึงผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยทาง พล.ต.ต.จิรสันต์ ได้สั่งการให้กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) มีรถโมบายตรวจสอบรถควันดำทั่วกรุงเทพมหานคร สุ่มจับกุมโดยมีประมาณ 5-6 ชุด พร้อมเครื่องตรวจควันดำเข้าตรวจสอบ ถ้ามีความผิดต้องดำเนินการจับกุม รวมถึงหากมีใครร้องเรียนเข้ามาจะดำเนินการตรวจสอบ

ส่วนกรณีการกำหนดข้อบังคับห้ามรถวิ่งวันคู่-วันคี่นั้น พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าวว่า จะต้องหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า หากมีมาตรการดังกล่าวจะเกิดผลกระทบอย่างไรหรือไม่ จะต้องมีการหารือกับผู้ประกอบการร่วมด้วย ตนไม่สามารถตัดสินใจได้ หากถนนโล่งแต่ธุรกิจของผู้ประกอบการเสียหาย จึงต้องมีการพิจารณาร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นก็เป็นไปได้หากไม่ช่วยกันแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทั้งนี้ ผู้ประกอบการต้องช่วยกัน อย่าใช้รถที่ก่อให้เกิดควันดำ รวมไปถึงพื้นที่ก่อสร้างขอให้ช่วยกันตรวจสอบพื้นที่ การคืนพื้นผิวจราจรว่าเสร็จสิ้นตามสัญญาหรือไม่ จะช่วยแก้ไขปัญหารถติดและลดปริมาณฝุ่นได้ด้วย

ส่วนการดำเนินการมาตรการต่างๆ ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถทำให้ลดลงได้แค่ไหนนั้น พล.ต.ท.สุทธิพงษ์กล่าวว่า ทุกภาคส่วนช่วยกันโดยเฉพาะผู้ประกอบการ ลดการใช้รถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลเป็นตัวก่อมลพิษฝุ่นละออง pm 2.5 ที่มีมากถึงร้อยละ 65 เปอร์เซ็นต์แล้ว จะทำให้ปริมาณฝุ่นลดลงได้ค่อนข้างเยอะ ส่วนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินการตามมาตรการเดิม แต่จะปรับเปลี่ยนเป็นมาตรการเชิงรุกใช้รถเคลื่อนที่ตรวจสอบเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีการตั้งคณะกรรมการควบคุมมาตรฐานควันดำ โดยค่ามาตรฐานปกติร้อยละ 45 จะให้เหลือเพียงร้อยละ 30 เปอร์เซ็นต์ จะเร่งดำเนินการตรวจสอบ ขสมก. และรถร่วมบริการรวมถึงบริษัทขนส่งต่างๆ ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...