xs
xsm
sm
md
lg

ปอท.เตือน! แชร์ข่าวปลอมโทษหนักคุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


โฆษก บก.ปอท. ออกโรงเตือน หยุดแชร์ข่าวปลอม “ฝุ่นละออง pm 2.5 ทำคนเสียชีวิต” ชี้ ผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกสูงถึง 5 ปี ปรับ 1 แสนบาท พบต้นตอมาจากเว็บไซต์ต่างประเทศ เคยกุข่าวดาราสาวถูกตำรวจข่มขืน ประสานกระทรวงดิจิทัลฯ ปิดกั้นแล้ว

วันนี้ (18 ม.ค.) ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ในฐานะ โฆษก บก.ปอท. กล่าวถึงกรณีมีการสร้างและปล่อยข่าวปลอม (Fake News) เกี่ยวกับวิกฤตฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm .5 สร้างความตื่นตระหนกให้กับพี่น้องประชาชน ว่า ทาง บก.ปอท. มีความเป็นห่วงเรื่องนี้ โดยทาง บก.ปอท. มีศูนย์เฝ้าระวังโซเชียล เพื่อคอยมอนิเตอร์ตลอด 24 ชม. ทั้งนี้ เมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา เราตรวจสอบพบมีเว็บไซต์ชื่อ gmmwork.com เป็นเว็บไซต์ต่างประเทศ เป็นผู้ผลิตข่าวปลอมเกี่ยวกับคนที่สูดฝุ่นละออง pm2.5 เข้าไปแล้วเป็นผื่น เป็นแผลพุพอง ทำให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับทราบข้อมูลจากเว็บไซต์ดังกล่าว เกิดความตื่นตระหนก ก่อนเอาไปแชร์หรือส่งต่อให้คนอื่น สร้างความตื่นตระหนกในหมู่ประชาชน นอกจากนี้ พบว่า ที่ผ่านมา เว็บไซต์นี้ยังเคยมีการปล่อยข่าวปลอมในเรื่องภัยธรรมชาติ ข่าวที่ระบุว่า เขื่อนจะแตก ข่าวแผ่นดินไหว ข่าวเรื่องมีรังสีคลื่นความร้อนแพร่กระจาย เป็นต้น รวมทั้งข่าวดาราสาวรายหนึ่งโดนตำรวจสายตรวจข่มขืนก็เคยมี จนผู้เสียหายต้องมาแจ้งความ ปอท. ดำเนินคดีเว็บไซต์ดังกล่าว

“ขอแนะนำว่า การตรวจสอบข้อมูลข่าวสารด้วยความระมัดระวัง มีการตรวจสอบกับสำนักข่าวที่มีมาตรฐาน หรือ เว็บไซต์ของทางรัฐบาล หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูก่อนว่าเรื่องหรือข่าวเหล่านั้นเป็นความจริงหรือน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด ก่อนจะส่งต่อให้คนอื่น ข่าวที่เราอ่านแล้วเกิดความไม่สบายใจก็ต้องตรวจสอบให้ดีก่อน” โฆษก บก.ปอท. กล่าว

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า การกระทำในลักษณะสร้างหรือผลิตข่าวปลอม ในลักษณะทำให้ประชาชนตื่นตระหนกจะเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ม.14(2) ผู้ใดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ส่วนผู้ใดทราบว่าข่าวที่เราส่งหรือแชร์ต่อเป็นข่าวปลอม ข้อมูลที่เป็นเท็จ เช่น ข่าวที่กระทรวงสาธารณสุขออกมายืนยันแล้วว่า “อย่าเชื่อคนตายจากฝุ่นพิษ pm2.5 แล้ว 1 ราย” แต่ก็ยังเอาไปแชร์หรือส่งต่อให้คนอื่น แบบนี้จะเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ม.14(5) ผู้ใดเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์โดยรู้อยู่แล้วว่าเป็นข้อมูลคอมพิวเตอร์ ตาม (1) (2) (3) หรือ (4) ซึ่งมีความผิดอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวอีกด้วยว่า สำหรับเว็บไซต์ที่ผลิตข่าวปลอมเหล่านี้ นิยมใช้รูปภาพที่ดึงดูดความสนใจ รวมทั้งข้อความ แคปชัน ที่คนทั่วไปเห็นแล้วกระตุ้นความอยากรู้ ดึงดูดให้เข้าไปคลิก ไปกดดูจะทำให้เจ้าของเว็บไซต์ได้ประโยชน์ในรูปตัวเงิน ค่าตอบแทนจากยอดคลิกเว็บไซต์ดังกล่าว เขาจึงต้องหาทางสร้างข่าวปลอมที่มีเนื้อหารุนแรง ข่าวที่คนเห็นแล้วอยากรู้ต่อจะได้เข้าไปกดดูตามดูข่าวนั้น โดยมักมีการนำภาพคนเจ็บคนตาย ดารานักร้องคนมีชื่อเสียงประสบเหตุ เป็นต้น มาเขียนมาสร้างข่าวปลอม รวมทั้งภาพภัยทางธรรมชาติ มากระตุ้นให้คนคลิกไปดู ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ทาง พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. ได้กำชับให้ตรวจสอบดำเนินการอย่างเข้มข้นกับเว็บไซต์ข่าวปลอมเหล่านี้ โดยในปีที่ผ่านมา ปอท. ได้ร่วมกับ ศูนย์ปราบปรามอาชญกรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ดำเนินการจับกุมแอดมินเว็บไซต์ที่อยู่ต่างประเทศมาดำเนินคดีตามกฎหมายไทย พร้อมกับประสานให้กระทรวงดิจิทัล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในการปิดกั้นเว็บไซต์ข่าวปลอม เพื่อป้องกันพี่น้องประชาชนตกเป็นเหยื่ออีกทางหนึ่งด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...