xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งกว่าถูกหวย!หนุ่มพบรถที่หาย ป.ทลายแก๊งสวมซากทะเบียนปลอม ก่อนนำมาขายในเต็นท์รถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online -หนุ่มเมืองนนท์ฯ พบรถที่ถูกนำไปสวมทะเบียนปลอมโดยบังเอิญใน ซ.เสือใหญ่ แจ้ง ศปจร.ก.ยึดคืนพร้อมขยายผลจับรถสวมซากได้อีก 30 คันวันนี้ (15 ม.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 14.00 น.พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.สันติ ชัยนิรามัย รอง ผบก.ป.พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.รัชภูมิ กุสุมาลย์ รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.วิวัฒน์ จิตโสภากุล รอง ผกก.3 บก.ป.ร่วมแถลงผลตรวจรถยนต์ต้องสงสัยสวมทะเบียนจำนวน 30 คัน ซากรถยนต์จำนวน 4 คัน เครื่องยนต์จำนวน 18 เครื่อง ชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์ 291 ชิ้น ได้เต็นท์รถแห่งหนึ่งใน จ.กาฬสินธุ์

พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 20 ก.ย.2561 เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ศปจร.ก.)ได้รับแจ้งจาก นายประเสริฐ ฤทธิ์ทวี อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 63/7 หมู่ 5 ต.บางแม่นาง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ว่ารถยนต์ยี่ห้อ “ฟอร์ด” รุ่น Ranger สีน้ำเงิน ติดแผ่นป้ายทะเบียน 5878 ร้อยเอ็ด ของตนที่พี่ชายยืมไปจำนำก่อนถูกนำไปสวมทะเบียนจอดอยู่ภายในซอยรัชดา 36 (เสือใหญ่)แยก 9-1 แขวงจันทรเกษม เขตจตุจักร กทม.เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบทราบชื่อคนขับคือ นายหาญ พันธ์พรม อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 84 หมู่ 5 ต.เสาเล้า อ.หนองกรุงศรี จ.กาฬสินธุ์ โดย นายหาญ ให้การว่าซื้อรถดังกล่าวมาจากเต็นท์แห่งหนึ่งใน จ.กาฬสินธุ์ โดยไม่ทราบมาก่อนว่ารถดังกล่าวมีการสวมซาก จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงขยายผลทลายขบวนการแก๊งสวมซากรถยนต์ได้ดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.วิวัฒน์ กล่าวว่า แก๊งดังกล่าวมีการทำเป็นขบวนการใหญ่โดยแบ่งหน้าที่กันชัดเจน มีคนทำหน้าที่หาซื้อซากรถยนต์ที่เกิดอุบัติเหตุจนไม่สามารถนำกลับมาซ่อมใหม่ได้และไม่ได้มีการไปแจ้งกรมขนส่งให้มีการหยุดการใช้รถ โดยรับซื้อคันละ 1-2 แสนบาท จากนั้นก็มีคนทำหน้าที่ไปหาซื้อรถที่ถูกโจรกรรม หนีไฟแนนซ์ และหนีภาษีมาในราคา 1- 2 แสน โดยซากรถและรถผิดกฎหมายทั้งสองคันต้องเป็นยี่ห้อ และรุ่นเดียวกัน จากนั้นก็จะนำสวมซากก่อนทำหน้าที่นำไปขายในเต็นท์รถราคา 5-6 แสนบาท ใน 1 เดือนสามารถทำเงินได้กว่า 1 ล้านบาท

พ.ต.ท.วิวัฒน์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ได้ออกหมายเรียกผู้ต้องหา 6 รายมารับทราบข้อกล่าวหา ร่วมกันฉ้อโกงและรับของโจร และอยู่ระหว่างขยายผลอีก 20 รายที่มีมีความเชื่อมโยงทางการเงิน อย่างไรก็ตามอยากฝากถึงประชาชนที่ต้องการซื้อรถมือสองควรไปตรวจสอบที่ขนส่งให้ดีก่อน นอกจากนี้ควรไปโอนเล่มทะเบียนด้วยตนเองด้วย

ส่วน นายประเสริฐ ผู้เสียหายเปิดเผยว่า เมื่อต้นปี 2561 พี่ชายของตนได้ยืมรถไปใช้แล้วไม่นำมาคืน เมื่อทวงถามพี่ชายก็บอกว่านำรถไปจำนำและได้หลุดจำนำไปแล้ว กระทั่งวันที่ 20 กันยายน 2561 ขณะที่ตนขี่รถจักรยานยนต์มาทำธุระภายในซอยเสือใหญ่ก็ได้พบรถยนต์ยี่ห้อฟอร์ด รุ่น Ranger สีน้ำเงิน จึงเข้าไปดูใกล้ๆ จึงมั่นใจว่ารถคันดังกล่าวเป็นของตนเนื่องจากว่าตนเป็นคนแต่งรถเองทั้งหมด ทั้งไฟด้านหน้า ไฟตัดหมอกและกระจกด้านหน้าและด้านหลังจะติดสติกเกอร์ตำรวจไว้อีกด้วย จึงได้เข้าแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน แต่เมื่อทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ารถคันดังกล่าวมีเอกสารครบ แต่ตนก็ยังยืนยันว่ารถเป็นของตน จึงได้เดินทางความร้องทุกข์กับ ศปจร.ก.กระทั่งตามตรวจยึดมาได้ดังกล่าว

"ดีใจมากครับที่ได้รถคืนโดยไม่คาดคิดมาก่อน หลังรถหายไป ผมก็ออกตามหามาตลอด เมื่อเห็นรถยี่ห้อฟอร์ด รุ่น Ranger สีน้ำเงินที่ไหนผมก็จะเข้าไปดูใกล้ๆ ทุกทีว่าเป็นรถผมหรือไม่ กระทั่งมาพบโดยบังเอิญที่ซอยเสือใหญ่ อยากขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามมากที่ช่วยยึดรถคืนมาได้" นายประเสริฐ กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น...