xs
xsm
sm
md
lg

รวบ 2 ผู้ต้องหาสหพันธรัฐไท เครือข่ายโกตี๋ ชักชวนคนชุมชุมต้านรัฐบาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - “ศรีวราห์” รับมอบตัว 2 ผู้ต้องหาจัดตั้งสหพันธรัฐไท เคลื่อนไหวในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เครือข่ายโกตี๋ ที่สนามหลวง ชักชวนประชาชนให้ต่อต้านรัฐบาลและคสช.วันนี้ (14 ม.ค.) ที่กองปราบปราม เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สมบัติ มิลินทจินดา จตร. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช รอง ผบช.ส.พ.ต.อ.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบก.ป. รับมอบตัว นางศิริเพ็ญ ติ๊บคำ อายุ 67 ปี อยู่บ้านเลขที่ 128 หมู่ 9 ต.ไม้ยา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย และ น.ส.สุคศิณี ติ๊บคำ อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106 หมู่ 15 ต.ไม้ยา อ.พญาเม็งราย จ.เชียงราย ผู้ต้องหาตามหมายจับข้อหากระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ตามมาตรา 116 และร่วมกันเป็นอั้งยี่

ทั้งนี้ เมื่อปี 2557 เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงสืบทราบว่ามีกลุ่มต่อต้านรัฐบาลได้ก่อตั้งสหพันธรัฐไทเคลื่อนไหวในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยมีนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ และลุงสนามหลวงเป็นแกนนำ จากนั้นได้มีการหาแนวร่วมในประเทศไทยโดยการแจกเสื้อ ใบปลิวและสติกเกอร์สหพันธรัฐไท ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อชักชวนประชาชนให้ต่อต้านรัฐบาลและคสช. โดยมีการแบ่งหน้าที่กันทำชัดเจน อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ติดตามจับกุมตัวผู้ร่วมขบวนการมาดำเนินคดีได้แล้วหลายราย

ต่อมาฝ่ายความมั่นคงสืบทราบว่า นางศิริเพ็ญ และ น.ส.สุคศิณี สองพี่น้องมีพฤติกรรมแจกเสื้อสหพันธรัฐไทและเชิญชวนประชาชนบริเวณตลาด ห้างร้าน และสถานที่ชุมชนใน ต.รอบเวียง อ.เมืองฯ จ.เชียงราย เข้าร่วมชุมนุมเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลที่ท้องสนามหลวงในวันที่ 5 ธันวาคม 2561 นอกจากนี้ยังโพสต์ในเฟซบุ๊ก และแอปพลิเคชันไลน์เชิญชวนมาร่วมชุมนุมอีกด้วย เจ้าหน้าที่จึงจับกุมตัวส่งศาลจังหวัดเชียงราย ต่อมาได้มีการโอนสำนวนการสอบสวนมาให้กองปราบปรามรับผิดชอบ จึงนำตัวมาส่งมอบดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าไม่รู้จักกลุ่มสหพันธรัฐไทและนายโกตี๋ แต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบสวน พิมพ์ลายนิ้วมือ และทำทะเบียนประวัติอาชญากร ก่อนนำตัวไปฝากขังศาลอาญา รัชดาฯ โดยมีทนายความจากสภาทนายความแห่งประเทศไทยให้การช่วยเหลือด้านการประกันตัวจากศาลต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...