xs
xsm
sm
md
lg

ป.สอบพระนอกรีตพักบ้านร้างย่านรามอินทรา ขวดเหล้าอื้อ อ้างเป็นน้ำปานะแก้โรคที่ญาติโยมถวาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - กองปราบปราม สอบพระนอกรีต ไม่จำวัด พักอาศัยอยู่บ้านร้าง ใน ซ.รามอินทรา 8 พร้อมออกบิณฑบาตเกินเวลา ตรวจในบ้านพบขวดเหล้าจำนวนมาก อ้างเป็นน้ำปานะ แก้โรคภัยที่ญาติโยมถวายให้วันนี้ (12 ม.ค.) ที่ กองปราบปราม พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. สั่งการ พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.เจตนิพัทธ์ ศิริวัฒน์ สว.กก.1บก.ป.ร่วมกับพระวินยาธิการวัดไตรรัตนาราม นำกำลังตรวจสอบบ้านเลขที่ 77/234 หมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจ ซอยรามอินทรา 8 แยก 2 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.หลังได้รับการร้องเรียนว่ามีพระภิกษุมาพักอาศัยอยู่ในหมู่บ้านใกล้วัดซึ่งไม่ใช่ที่อยู่ของสงฆ์ มีการออกไปรับบิณฑบาตเกินเวลา และบางครั้งตั้งวงดื่มสุรา สร้างความเอือมระอาให้กับผู้พบเห็นและทำให้วงการพุทธศาสนาเสื่อมเสีย

จากการตรวจสอบบ้านหลังดังกล่าวมีลักษณะเหมือนเป็นบ้านร้าง ภายในบ้านพบ พระภานุวัฒน์ สุทธิมังคโล หรือ แก่นพรม อายุ 83 ปี สังกัดวัดหนองโพธิ์ ต.ศรีนาวา อ.เมือง จ.นครนายก ภูมิลำเนาเดิม 71 หมู่ 10 อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ พักอาศัยในบ้านเพียงลำพัง อ้างว่า มาดูแลบ้านให้หลาน และเพิ่งจะไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลสงฆ์มา เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบในบ้านพบขวดเหล้าหลายยี่ห้อ และโถยาดอง และสิ่งของวางระเกะระกะ จึงนิมนต์ไปซักถามข้อมูลที่วัดไตรรัตนาราม ต่อหน้าพระมหาเมธีพงษ์ อภิวฑฒโน ประธานกรรมการสอบสวน และได้แจ้งให้พระภานุวัฒน์ ทราบว่า มีความประพฤติอาจาระมิสมควร ไม่เหมาะสมแก่สมณะสารูป (โลกวัชชะ), พักอาศัยในสถานไม่สมควร อโคจร และดื่มสุรา เมรัย ยาดอง ก่อนประสานให้เจ้าอาวาสวัดหนองโพธิ์ ต้นสังกัดรับทราบเพื่อพิจารณาตามวินัยสงฆ์ต่อไป ในส่วนการดำเนินการทางปกครองของสำนักสงฆ์เขตบางเขน ยังไม่ได้ให้ลาสิกขาบท แต่ไม่อนุญาตให้พระภานุวัฒน์ พักอาศัยอยู่ ณ สถานที่ในหมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจ อีก

จากการสอบถาม พระภานุวัฒน์ รับว่า ปกติจำพรรษาอยู่ที่วัดหนองโพธิ์ จ.นครนายก หลังออกพรรษาแล้วได้เดินทางมาพักอาศัยที่หมู่บ้านรุ่งสว่างวิลเลจเป็นครั้งคราวเพื่อดูแลบ้านให้กับหลาน รับว่า มีการออกไปบิณฑบาตรับอาหารจากญาติโยมที่ตลาดย่านมีนบุรี บางกะปิบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนเรื่องเหล้าและยาดองอ้างว่าเป็นน้ำปานะสำหรับแก้โรคภัยซึ่งโยมถวายให้ แต่ไม่ได้ฉันท์หรือดื่มมานานแล้ว อย่างไรก็ตามจะกลับไปที่วัดหนองโพธิ์ ต้นสังกัดที่นครนายกในวันที่ 12 ม.ค. นี้ เพื่อให้คณะสงฆ์พิจารณาเรื่องทางวินัยต่อไป ซึ่งประธานกรรมการสอบสวนของวัดไตรรัตนารามได้ทำการว่ากล่าวตักเตือน และกำชับหากพบเห็นกระทำการฝ่าฝืนประพฤติไม่สมควรอีกจะทำการจับสึกต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...