xs
xsm
sm
md
lg

กวดขันจับกุมเด็กแว้น 86 คน ในพื้นที่ กทม.พร้อมหัวโจกวัย 22 โพสต์ชักชวนแข่งรถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


จับกุมแอดมินเพจเฟซบุ๊ก “Nop Nonburi” วัย 22 ปี โพสต์ชักชวนแข่งรถในทางสาธารณะ และ กลุ่มรถ จยย. ที่ออกมารวมตัวสร้างความเดือดร้อนได้ 102 คัน บิ๊กไบค์ท่อเสียงดังเกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด คือ 95 เดซิเบล อีก 24 คันเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 12 ม.ค. พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ ผบก.จร. พล.ต.ต.มงคล วรุณโณ ผบก.น.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจจากชุดปฏิบัติการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (TACTICS) สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, กองบัญชาการตำรวจนครบาล, กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, กองบังคับการตำรวจจราจร และ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ ได้สนธิกำลังร่วมกันปราบปรามการแข่งรถในทางสาธารณะในพื้นที่ บก.น.5 และแถลงผลการปฏิบัติการของและจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาแอดมินโพสต์ชักชวนแข่งรถในทางสาธารณะตามหมายจับ ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเทสโก้โลตัส สาขาพระรามสี่ แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพฯ

พล.ต.ต.นิธิธร เผยว่า ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 22/2558 เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ และทางตำรวจ ได้ร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาแอดมินเพจตามหมายจับจำนวน 1 ราย โดยจากการสืบสวนทราบว่ามีเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Nop Nonburi” มีพฤติกรรมโพสต์ชักชวนให้กลุ่มวัยรุ่นออกมารวมตัวมั่วสุมแข่งรถในทางสาธารณะ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งโดยในการแข่งขันแต่ละครั้งมีการรวมตัวกันมากกว่า 100 คัน และถ่ายทอดสดลงในเฟซบุ๊กซึ่งมีกลุ่มวัยรุ่นสนใจรับชมและแชร์ต่อเป็นจำนวนมากกว่า 500 ครั้ง ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวได้สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนผู้พักอาศัยในพื้นที่เกิดเหตุและใกล้เคียง และผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นอย่างมาก ซึ่งภายหลังทราบว่า เจ้าของเพจเฟซบุ๊กดังกล่าวคือ นายมาณพ เหมาเหมาะดี อายุ 22 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับในความผิดฐาน “เป็นผู้สนับสนุนให้มีการแข่งขันรถในทางสาธารณะ” ดำเนินคดีตามกฎหมาย
พล.ต.ต.นิธิธร เผยอีกว่า นอกจากนี้ ทางตำรวจได้จับกุมกลุ่มรถ จยย. ที่ออกมารวมตัวสร้างความเดือดร้อนได้ 88 คัน และ จยย. บิ๊กไบค์ อีก 14 คัน รวม 102 คัน มีผู้กระทำผิดทั้งสิ้น 86 คน เป็นเยาวชน 31 คน ผู้ใหญ่ 55 คน ในจำนวนนี้มีเยาวชนถูกตรวจพบสารเสพติดกัญชา จำนวน 1 คน, เมทเฟตามีน 1 คน อีกทั้งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบร้านตกแต่งและดัดแปลงท่อรถ จยย. ที่ไม่มี มอก. โดยตรวจสอบทั้งสิ้น 15 ร้าน ยึดของกลางเป็นท่อไอเสียไว้ตรวจสอบจำนวน 75 รายการ และพบรถบิ๊กไบค์ท่อเสียงดังเกินมาตรฐานที่กฎหมายกำหนด คือ 95 เดซิเบล อีก 24 คัน

พล.ต.ต.นิธิธร กล่าวว่า การรวมตัวแข่งรถในทางสาธารณะนอกจากสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนแล้ว ยังก่อให้เกิดอันตรายอีกด้วย จึงอยากฝากให้พ่อแม่ผู้ปกครองช่วยกันอบรมบุตรหลานไม่ให้ออกมารวมตัว มั่วสุมในช่วงเวลากลางคืน หรือ มีพฤติกรรมแข่งรถในที่สาธารณะ ซึ่งหลังจากนี้ตำรวจจะแจ้งให้ผู้ปกครองรับทราบก่อนทำประวัติและส่งตัวเข้ารับการอบรมกับทางตำรวจต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...