xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : “ทักษิณ”ตามขยี้บิ๊กป้อม รักล้ำลึก...จึงแค้นรุนแรง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 9 มกราคม 2562 ตอน “ทักษิณ”ตามขยี้บิ๊กป้อม รักล้ำลึก...จึงแค้นรุนแรงสถานการณ์การเมืองขณะนี้ อยู่ในความอึมครึมอึดอัด สิ่งที่แน่นอนกลับมองไม่เห็น จับต้องไม่ได้ จึงไม่รู้ว่าวันเลือกตั้งจะเป็นวันไหนแน่ ได้แต่เพียงเชื่อว่า วันเลือกตั้งจะเป็นวันอาทิตย์กลางเดือน หรือปลายเดือนมีนาคม

ตามที่รองนายกรัฐมนตรี ดร. วิษณุ เครืองาม บอกไว้ หรือจะเป็นอย่าง กกต. บอกว่าอยากขยับเลือกตั้งมาลงในต้นเดือนมีนาฯ

จริงหรือไม่ว่า กำหนดวันเลือกตั้งขัดกัน อยู่แค่กกต. จะเอาวันต้นเดือน ส่วนรัฐบาลขอเป็นกลางเดือนหรือเปล่า จึงชะลอเดินหน้าการเลือกตั้ง หรือมีอะไรลึกล้ำกว่านี้ หรือว่าจะเป็นรายการ ละครน้ำเน่าหลังข่าว?

และปมปัญหาที่ทำให้ยังกำหนดวันเลือกตั้งไม่ได้ เพราะยังตกลงวันประกาศรับรองผลส. ส. ไม่ได้ ก็จริงหรือไม่ที่ฝ่าย กกต. ขอรองรับส. ส. ภายใน150วัน คือไม่เกิน วันที่9 พ. ค. แต่รองฯวิษณุ ในนามรัฐบาลเสนอเวลาที่เหมาะกับการประผลให้เป็นวันที่22 พฤษภาคมไปแล้ว ดีที่สุด

ประเด็นปัญหานี้ก็เป็นเรื่องที่ต่างฝ่ายต่างมีเหตุผลของตนเอง และความเชื่อจากการตีความกฎหมาย ที่ไปคนละทาง

ถ้าหากได้ผลสรุปการตีความจนสะเด็ดน้ำเป็นที่สิ้นสุด ในเรื่องปม150 วัน ที่รัฐธรรมนูญกำหนดว่า ให้กกต. จัดเลือกตั้งแล้วเสร็จ นั้นกินความถึงขนาดนี้ 150 วันเป็นกำหนดเวลาที่สิ้นสุดตรงไหน รวมประกาศรับรองผลส. ส. ด้วยหรือไม่ เมื่อปัญหานี้ยุติ วันเลือกตั้งก็ต้องมีความชัดเจนตามออกมา

ขณะที่ เสียงลือดังกระฉ่อนขึ้นเรื่อยๆว่า มีความเป็นไปได้สูงจะไม่มีการเลือกตั้งในปีนี้ ลือกันจนคนจำนวนไม่นัอยเชื่อตามแล้ว จนฝ่ายรัฐบาลต้องออกมาดับกระแสร้อนก่อนที่จะไปไกลกว่านี้

โดยส่งพลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา หนึ่งในพี่น้อง3 ป. และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยออกมา ยืนยันล่าสุด ว่า การเลือกตั้งมีและมาแน่ ล้านเปอร์เซ็นต์ ภายใน150 วันตามรัฐธรรมนูญ ก็ได้เลือกตั้งกันล้านเปอร์เซ็นต์แน่ ไม่เกินวันที่9 พฤษภาคม

รัฐมนตรีมหาดไทย พี่รอง3ป. พูดหนักแน่นแบบนี้ ถือว่าเอาหัวตนเองเป็นประกัน ก็พอจะดับกระแสข่าวลือที่ว่า คสช. จะล้มโต๊ะเลือกตั้ง เดินเกมยึดอำนาจอยู่ต่อยาว ไปได้บ้าง

แต่เกมก็คือเกม การลากวันเลือกตั้งให้เขยื้อนขยับออกไปอีกครั้ง น่ามีคำตอบออกมาในไม่นานนี้ ว่าใครได้ใครเสีย ใครฉกฉวยโอกาส จับปลายามน้ำขุ่นในสภาวะอึมครีม ยามน้ำขุ่นเช่นนี้ หรือไม่?

ท่ามกลางความไม่ชัดเจนของการเลือกตั้ง เกมการเมืองระหว่างฝั่งประชาธิปไตยกับฝั่งเผด็จการกลับมาขยี้กันผ่านสื่ออีกครั้ง เมื่อนาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดฉากวิวาทะข้ามประเทศกับ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรัฐมนตรีกลา โหม ผู้ทรงอำนาจในรัฐบาลคสช.

ทักษิณส่งข้อความผ่านทวีตเตอร์ใส่ บิ๊กบราเธอร์ พลเอกประวิตร เน้นๆเนื้อๆได้ใจความ ว่า "ป้อมบอกให้ผมกลับเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ทั้งๆที่ป้อมส่งคนของป้อมเข้าไปนั่งทั้งนั้น ผมว่าป้อมทำเรื่องของตัวเองให้เคลียร์ดีกว่ามั๊ยครับ

เอาเด็กหน้าห้องป้อมออก แล้วปล่อยให้คนอื่นเข้ามาพิจารณาเรื่องนาฬิกายืมเพื่อนแทน เพราะกระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ มันหมดความน่าเชื่อถือไปแล้วครับ"

ต้นตอของเรื่อง ความยุติธรรมแบบป้อมๆของทักษิณมาจากกรณี ยงยุทธ ติยะไพรัช แกนนำพรรคเพื่อชาติ ลงพื้นที่หาเสียงจ.พิษณุโลก และประกาศว่าจะพา ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีกลับประเทศ เมื่อสื่อเอาประเด็นนี้มาถาม พล.อ.ประวิตร ก็ตอบไปว่า

“ไม่เคยห้ามและต้องการให้กลับมาตลอด แต่ต้องกลับมาเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย เพราะทักษิณเป็นคนไทย” บิ๊กป้อมตอบสั้นๆเน้นๆตามหลักการ แต่ทักษิณก็มีปฏิกิริยาโต้กลับมาทันที และรุนแรงแบบได้ทีขี่แพะไล่ ไม่ไว้หน้า ไม่เหลือเยื่อใยไมตรีกันแล้ว

หลังจากที่ พลเอก ประวิตร เจอทักษิณแทงซ้ำแผลเป็นในใจขนาดนี้ ก็มีออกอาการซึมและเครียดบ้าง ดูเหมือนครั้งนี้ทักษิณจะเล่นบิ๊กป้อมหนักและแรงกว่าทุกครั้ง อย่างสองครั้งที่ผ่านมา คือเมื่อวันที่19 เดือน9 ปีที่แล้ว ทักษิณ แฉบิ๊กป้อมว่า

“ท่าทีและเสียงขึงขังน่ากลัวจัง ไม่นุ่มนวลอ่อนหวานเหมือนตอนมาเกาะโต๊ะ ขอเป็นผบ. ทบ. เลย”

และถัดมาอีกไม่นาน ในวันที่21เดือน11 ปีที่แล้ว จากเหตุการณ์ที่บิ๊กยอร์ช พลเอก ยศนันท์ หร่ายเจริญ โดนบิ๊กป้อมด่ากลับ ไม่รู้จักข้าวแดงแกงร้อน หลังจากให้สัมภาษณ์กล่าวหาคณะรัฐประหารคสช.

อย่างรวดเร็ว ก็โดนทักษิณกระทุ้งกลับมาว่า “ทหารที่อาสาเข้ามาทำงานการเมืองแบบตรงไปตรงมา น่าชื่นชมกว่าทหารที่เข้ามาแบบยึดอำนาจ ไหมป้อม”

เป็นที่รู้กันดีว่า ทักษิณกับพลเอก ประวิตร มีความสัมพันธ์กันทางอำนาจอย่างแนบแน่นและลึกซึ้ง กัน มาแต่เก่าก่อน ตอนสมัยทักษิณเรืองอำนาจบิ๊กป้อมก็ได้รับความไว้ใจให้เป็นใหญ่ จนได้ดำรงตำแหน่ง ผบ. ทบ.

ความสัมพันธ์ทั้งสองฝ่าย จะว่าไปแล้วก็เป็บในแบบน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า และวันนี้ทักษิณจึงหวังมากว่าจะใช้อดีตที่เคยมี พึ่งพาอาศัยบิ๊กป้อมให้ช่วยสะเดาะเคราะห์ให้ตัวเองบ้าง

จึงมีกระแสข่าวมาตลอดมา ทักษิณคิดให้บิ๊กป้อมช่วยออกแรง เปิดทางให้เขาได้กลับบ้าน ซึ่งเป็นความปรารถนาสูงสุดในชีวิตของทักษิณ ที่ต้องหนีคดีออกไปเป็นเวลาร่วม12 ปีแล้ว ซึ่งยิ่งนานทักษิณก็ยิ่งคิดถึงบ้าน จนอยู่ไม่เป็นสุข

แม้จะอยู่ในคฤหาสน์หรูหราหมาเห่าปานสวรรค์ทุกแห่งในทั่วโลกที่เขามีก็ตาม กลับกินไม่ได้นอนไม่หลับ เพราะความอยากกลับบ้านเร่งเร้า

แต่ทางด้านบิ๊กปัอมที่มีอำนาจชี้เป็นชี้ตายได้ในยุคนี้ กลับยืนกรานหลักการ ให้ทักษิณมาขึ้นศาลสถานเดียว เลยเป็นการดับความหวัง การคัมมี่โฮมของทักษิณ จนไม่เหลือ

พร้อมกับสถานการณ์ที่ผ่านมา ก็ส่อให้เห็นชัดว่า บิ๊กป้อมกลับกลายเป็นดาวพิฆาตทักษิณมากกว่าเป็นตัวช่วย อย่างที่ทักษิณเคยคิด เนื่องจากมีคดีอาญาของญาติและบริวารทักษิณถูกเช็คบิลออกมาหลายคดี และกำลังติดตามมาก็ยังมีอีกหลายเรื่อง

ทักษิณย่อมคิดว่า แทนที่จะช่วยขจัดปัดเป่า กลับช่วยซ้ำ แบบนี้จึงไม่เหลืออะไรให้คบกัน ไม่มีอะไรเหลือให้ยั้งมือ มีแต่ความคับแค้นใจ

กลายเป็นเรื่องของ “รักล้ำลึก จึงแค้นรุนแรง” นับจากนี้ทักษิณคงส่งข่าวสารมาถึงพลเอก ประวิตร อีกเรื่อยๆ และคงหวังขยี้หนักๆให้สะท้านทรวง บิ๊กป้อมไม่กระอักเลือดไม่ยอมเลิกราแน่


กำลังโหลดความคิดเห็น...