xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : ทิศทางไทยสดใส “รัฐบาลประชาธิปไตย” จิ๊กซอว์ตัวสำคัญ?

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 2 มกราคม 2562 ตอน ทิศทางไทยสดใส “รัฐบาลประชาธิปไตย” จิ๊กซอว์ตัวสำคัญ?สวัสดีปีใหม่ พ. ศ. 2562 รายการ “ข่าวลึกปมลับ”กลับมาพบทุกท่าน ปีใหม่นี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะเป็นปีและเวลาโอกาสที่มีแต่สิ่งดีๆเกิดขึ้นในบ้านเมือง เพราะมีหลายสัญญาณบ่งบอกว่า ประเทศไทยจะเริ่มก้าวเดินไปข้างหน้าด้วยความจริง ดีงาม และ มีทิศทางอนาคตที่สดใส

ข่าวดีข่าวแรกที่นำร่องเบิกรุ่งอรุณวันใหม่ในปีนี้ ซึ่งถือเป็นมงคลแก่ปวงชนชาวไทยทุกคนอย่างยิ่ง ก็คือข่าวว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกรู ทรงมีพระราชดำริโปรดเกล้าฯให้ตั้งการพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้น ในระหว่างวันที่ 4-6 พฤษภาคม

พระเจ้าอยู่หัวฯ รัชการที่10 ทรงโปรดเกล้าให้มีพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขึ้น วันที่ 4 พฤษภาคม ส่วนในวันที่ 5 พฤษภาคม เป็นพระราชพิธีเฉลิมพระปรมาภิไธย พระนามาภิไธย และสถาปนาฐานันดรศักดิ์พระบรมวงศานุวงศ์

ขณะที่วันที่ 6 พฤษภาคม เสด็จออก ณ สีหบัญชร พระที่นั่งสุทไธสวรรย์ปราสาท พสกนิกรเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทถวายพระพรชัยมงคล จากนั้น เสด็จออก ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท คณะทูตานุทูตและกงสุลต่างประเทศเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายพระพรชัยมงคล ..

ระหว่าง วันที่ 4-6 พฤษภาคม จึงนับเป็นห้วงเวลาที่พสกนิกรไทยทั่วประเทศรอคอย รอที่จะมีความปลื้มปิติยินดีกันถ้วนหน้าที่จะได้ร่วมใจกันเป็นเจ้าภาพในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่สำคัญ และยิ่งใหญ่ของประเทศไทย ที่จะเกิดขึ้นอีกครั้ง ในพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก ในหลวง รัชการที่10

ก่อนจะไปถึงวันนั้น นับจากนี้ คนไทยทุกคนต้องรำลึกถึง การรู้รักสามัคคี หันหน้าเข้าหากัน ลืมความขัดแย้งการแบ่งฝ่ายแบ่งสีที่ผ่านมา มาร่วมกันสร้างบรรยากาศบ้านเมือง ให้มีแต่ความสุขสงบรื่นรมย์

ต้องเลิกทะเลาะกัน ไม่เอาความคิดทางการเมืองที่แตกต่างมาเป็นสิ่งกำหนดเป็นเขาเป็นเรา เหตุที่บ้านเมืองเราบอบช้ำ เพราะเริ่มต้นมาจากความรู้สึกนึกคิดทางการเมือง ที่คิดเห็นไม่ตรงกัน แล้วขยายตัวบานปลายเป็นความขัดแย้ง แบ่งฝ่ายแบ่งสี

จนช่วงหนึ่งแทบอยู่ร่วมกันไม่ได้ ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่อยากให้เป็น ดังนั้น เพื่อฟื้นฟูบ้านเมืองให้กลับมาน่าอยู่เหมือนอดีตควรถือเอาโอกาสปีใหม่นี้ สลัดทิ้งหรือลดละความคิดเก่าๆมาเริ่มคิดกันใหม่เพื่อบ้านเมือง

ซึ่งการมีความเห็นต่าง ความเชื่อที่แตกต่าง ก็คิดว่าเป็นมิตรกันได้ อยู่ร่วมกันอย่างสันติได้ อย่าให้ปัญหาความเห็นต่างย้อนมาเป็นเหตุของความแตกแยกเหมือนในอดีต อีก

พระราชพิธีบรมราชาภิเษก เป็นการแสดงให้เห็นความศักดิ์สิทธิ์ของสถาบันกษัตริย์ไทย ที่ดำรงคงอยู่เป็นมิ่งขวัญชาวไทยตลอดไป เมื่อพระราชพิธีมีหมายกำหนดการที่แน่นอนแล้ว เหตุการณ์ต่างๆทางการเมือง รองลง ก็ต้องเดินไปตามข้อบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ และตามกำหนดเวลาตามโรดแมปคสช.ที่ให้ไว้

โดยที่ กำหนดของการเปลี่ยนผ่านจากรัฐบาลเผด็จการมาเป็นรัฐบาลประชาธิปไตย จะต้องจัดการกันให้เสร็จเรียบร้อยแต่เนิ่นๆก่อนมีพระราชพิธี ซึ่งไม่ควรเลื่อนจากโรดแมปของคสช.

คือเริ่มด้วยวันเลือกตั้งทั่วไป ก็ควรเป็นวันที่24 กุมภาพันธ์ ถ้าหากเลื่อนออกไป ไม่ว่าจะด้วยเหตุใด ก็จะไม่เหมาะสมกับสถานการณ์บ้านเมือง และอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในเวลาต่อไป ก็เป็นได้

เนื่องจากวันเลือกตั้งเป็นจุดวัดใจที่สำคัญในเวลานี้ หากการเลือกตั้งถูกเลื่อนไป ไม่ว่าจะหนึ่งเดือนหรือสองเดือน นอกจากอาจจะกระทบต่อการจัดงานสำคัญของประเทศชาติแล้ว การเลื่อนเลือกตั้งจะเป็นผลไม่ดีต่อจิตใจคนในสังคม

ทำให้ประชาชนเสียอารมณ์ ผิดหวังกับกฎสัตยธรรมและศีลธรรม อาจจะส่งผลต่อบรรยากาศส่วนรวมที่ดีเสียไป

ความจริง ก่อนถึงงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก คนไทยน่าจะได้รัฐบาลใหม่ที่เป็นรัฐบาลในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ด้วยซ้ำ เพราะตามกติการัฐธรรมนูญกำหนดไว้นั้น สามารถเป็นไปได้อยู่แล้ว

เพราะ เมื่อเลือกตั้งวันที่24 กุมภาพันธ์ การรับรองส. ส. น่าจะใช้เวลาไม่มากนัก สองสัปดาห์ก็น่าจะพอที่จะได้จำนวนส. ส. ร้อยละ95 ถ้าไม่คิดเอาเวลา60วันตามที่กฎหมายให้ไว้ มายื้ออยู่ต่อจนสุดนาทีสุดท้ายจริงๆ

ถ้าฝั่งส. ส. ได้มาร้อยละ95 ก็สามารถเปิดสภาฯได้แล้ว และดำเนินการประชุมการเลือกตัวประธานสภาฯ ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติได้เลย

ฝั่งสมาชิกวุฒิสภา หรือส. ว. ก็มีกำหนดกติกาไว้แน่นอน คือ หลังจากรู้ผลเลือกตั้งภายใน3วัน คสช. จะต้องส่งชื่อส. ว. ทั้งหมด250 คน เพื่อนำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯรอโปรดเกล้าฯต่อไป

ส. ส. และส. ว. แม่น้ำสองสายก็จะมาบรรจบกันในรัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรี และการจัดตั้งรัฐบาลก็ตามมา ซึ่งควรกินเวลาไม่เกินเดือนเมษายน รัฐบาลใหม่ก็จะสมบูรณ์ และเป็นจังหวะเข้ามารับไม้ต่อถวายงานในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกได้อย่างราบรื่น

หากทุกอย่างเป็นไปตามกติกา รัฐบาลที่ได้มา ก็เป็นรัฐบาลมาจากเลือกตั้ง เป็นตัวแทนของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ซึ่งจะเป็น “จิ๊กซอว์ตัวสำคัญ”ที่จะขับเคลื่อนประเทศชาติเดินหน้าไปได้ บนความศรัทธาและเชื่อมั่นของคนไทยในยามนี้

เมื่อถึงวันพระราชพิธีบรมราชาภิเษก เชื่อว่าคนไทยจะมีความสุขและความภาคภูมิใจอย่างหาที่สุดมิได้ และสังคมโลกก็แซ่ซ้องสรรเสริญ


กำลังโหลดความคิดเห็น...