xs
xsm
sm
md
lg

“ดีเอสไอ” โชว์ผลงานปี 61 ลุยคดีทุจริตสหกรณ์คลองจั่น วัดพระธรรมกาย มูลนิธิยายจันทร์ฟอกเงิน ตั้งเป้าปี 62 ปราบแชร์ลูกโซ่ให้เป็นศูนย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ โชว์ผลงานปี 61 ทำคดีสำคัญ ทั้งทุจริตสหกรณ์คลองจั่น ให้วัดพระธรรมกาย และ มูลนิธิคุณยายอาจารย์จันทร์ขนนกยูง ฟอกเงิน คดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา ทวงคืนผืนป่ามูลค่าเกือบ 1 พันล้าน ปี 62 ตั้งเป้า ปราบแชร์ลูกโซ่ให้เป็นศูนย์ รวมทั้งแก้ปัญหาหนีนอกระบบให้ชาวบ้าน

วันนี้ (20 ธ.ค.) โรงแรมเบสท์ เวสเทิร์น พลัส แวนดา แกรนด์ (ข้างอาคารซอฟท์แวร์ ปาร์ค) ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และคณะผู้บริหาร ร่วมแถลงสรุปผลงานในรอบปี 2561

พ.ต.อ.ไพสิฐ เปิดเผยว่า ตั้งแต่พระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 20 ม.ค. 2547 จนถึงปัจจุบัน รวมระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมา ดีเอสไอ ได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษที่อยู่ในความรับผิดชอบตามกฎหมาย รวมทั้งสิ้น 2,558 คดี สอบเสร็จแล้ว 2,214 คดี หรือร้อยละ 86.55 ซึ่งในคดีพิเศษที่สอบสวนเสร็จสิ้น 978 คดี และสามารถปกป้องผลประโยชน์คืนให้แก่รัฐ จำนวน 402,885.793 ล้านบาท

“ทั้งนี้ โดยตลอดรอบปี 2561 ดีเอสไอ รับสอบสวนคดีทั้งหมด 231 คดี คิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 50,000 ล้านบาท อาทิ คดีฉ้อโกง คดีความผิดเกี่ยวกับรถหรู รถจดประกอบ คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 40,000 ล้านบาท คดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาความเสียหาย 200 กว่าล้านบาท ส่วนงานด้านคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม ดีเอสไอ สามารถทวงคืนผืนป่าทั้งหมดมูลค่าเกือบ 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้ ยังช่วยเหลือชาวบ้านให้มีที่ทำกิน เช่น กรณีที่ดินชาวเลราไวย์ ที่ดีเอสไอช่วยสืบหาพยานหลักฐาน โดยนำเทคโนโลยีภาพถ่ายทางอากาศมาใช้พิสูจน์จนชาวบ้านชนะคดี นอกจากนี้ ยังทำคดีค้ามนุษย์ที่สามารถเจาะลึกดำเนินคดีไปยังผู้เกี่ยวข้องและผู้อยู่เบื้องหลัง ซึ่งจากผลงานที่ผ่านมา ทำให้ดีเอสไอได้รับ 2 รางวัล คือ รางวัลเลิศรัฐ และรางวัลสัมฤทธิผลประชาชนมีส่วนร่วม กรณีที่ดินอุทยานแห่งชาติสิรินาถ”

พ.ต.อ.ไพสิฐ เผยอีกว่า ในปี 2562 จะดำเนินงานตามยุทธศาสตร์รัฐบาล “มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” โดยเน้นการนำเทคโนโลยีมาใช้ให้มากขึ้น ตั้งเป้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ ตั้งเป้า “แชร์ลูกโซ่เป็นศูนย์” ทุกจังหวัด รวมถึงมุ่งเเก้ปัญหาหนี้นอกระบบให้กับชาวบ้าน โดยมีศูนย์ช่วยเหลือลูกหนี้ กระทรวงยุติธรรม เป็นหน่วยงานช่วยเจรจาไกล่เกลี่ย ซึ่งทิศทางการทำคดีปี 2562 จะมุ่งเน้นทำคดีพิเศษเป็นหลัก ส่วนคดีที่ไม่ซับซ้อนจะมอบหมายให้หน่วยงานอื่นทำ นอกจากนี้ จะเพิ่มมาตรฐานการรับทำคดีมากขึ้น นอกจากนี้ จะพัฒนาด้านเทคโนโลยี มุ่งมั่นผลักดันให้เป็นดีเอสไอ 4.0

พ.ต.อ.ไพสิฐ เปิดเผยต่อว่า ส่วนคดีสำคัญในมือดีเอสไอที่ยังค้างอยู่ เช่น คดีทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์ฯ ยักยอกเงินออกไปกว่า 13,000 ล้านบาท ดีเอสไอ สอบสวนคดีฟอกเงินจนเกือบเสร็จสิ้นเเล้ว โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกาย ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเส้นทางการเงินที่เข้าบัญชีพระเครือข่ายอีกประมาณ 30 รูป คาดว่า จะสรุปเส้นทางการเงินได้ในเร็วๆ นี้

นอกจากนี้ ยังมีความคืบหน้าคดีปิดมูลนิธิคุณยายอาจารย์จันทร์ขนนกยูง หลังพบว่า เข้าไปเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินสหกรณ์ฯ คลองจั่น โดยขณะนี้ ดีเอสไอสรุปสำนวนคดีเสร็จสิ้นแล้ว และได้ยื่นต่ออัยการขอยกเลิกมูลนิธิ ส่วนกระบวนการจะใช้เวลานานเท่าไรเป็นขั้นตอนของอัยการ ส่วนคดีมูลนิธิคุณยายอาจารย์จันทร์ขนนกยูง ที่บุกรุกป่าสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเวิลด์พีชวัลเล่ย์เขาใหญ่ ขณะนี้ได้นัดตัวผู้ถูกกล่าวหามาส่งมอบให้อัยการสีคิ้วแล้ว แต่ผู้ถูกกล่าวหาขอเลื่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...