xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : เปิดลับคำซัดทอดจาก...คุก “แก๊งบุญทรง”แฉ“เจ๊..คนดัง?” บงการโกงขายข้าวจีทูเจี๊ยะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันพุธที่ 19 ธันวาคม 2561 ตอน เปิดลับคำซัดทอดจาก...คุก “แก๊งบุญทรง”แฉ“เจ๊..คนดัง?” บงการโกงขายข้าวจีทูเจี๊ยะกระแสข่าวว่า คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. จะเปิด “แผลใหม่”คดีทุจริตการระบายข้าวในรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพื่อขยายผลต่อจากคดีแรก ที่มีนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นหัวโจกของขบวนการทุจริต ซึ่งไปนอนคุกแล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว

โดยบุญทรง ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ตัดสินจำคุก 42 ปี และตัวการร่วมอย่างนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศโดนไป 40 ปี กับนักการเมือง ,ข้าราชการ รวมทั้งพ่อค้าข้าวตัวจริง และตัวปลอม โดนคุกกันถ้วนหน้าอีกหลายคน

ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรีหญิง “ปู ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ถูกลงโทษจำคุก 5 ปี ผิดฐานเปิดทางให้ชาวคณะ ทำสัญญาขายข้าวเท็จ ปล่อยให้โกงกันมโหฬาร แต่ “ปู ยิ่งลักษณ์” นกรู้...หนีคุกไปอยู่ดูไบ

ผ่านไปปีกว่าๆ บัดนี้ก็เป็นเวลาอันสมควรที่ต้องตามล่าลากคอ “ไอ้โม่ง” ตัวการใหญ่ ผู้อยู่เบื้องหลังคดีจีทูจีเก๊ หรือจีทูเจี๊ยะมาชดใช้กรรม เอาตัวลงโทษตามกฎหมายบ้านเมืองให้สาสมเสียที

เพราะ “ไอ้โม่ง”คนนี้ ข่าวว่างาบเงินไปหลายแสนล้านบาท จากมูลค่าความเสียหายทั้งโครงการอันเกิดจากการทำจีทูจีเก๊กับจีน สูญเงินไปกว่าครึ่งล้านล้านบาท โดน "ไอ้โม่ง"จอมเขมือบฟาดไปเนื้อๆ คนเดียว

การขยายผลคดีจูทูจีเก๊ เป็นความจริงตามที่มีข่าวออกมาหรือไม่? เป็นสิ่งที่สังคมใคร่รู้และอยากถาม ก็บอกได้ว่า ขณะนี้ ป.ป.ช. มีการเดินหน้าทำคดีทุจริตระบายข้าง ภาค 2 แล้วจริงแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์

แต่เหตุที่มาของการทำคดี จะด้วยสาเหตุใด คือเนื่องมาจากเป็นของที่มันต้องมี เป็นไปตามระเบียบปฏิบัติตามปกติ หรือทำเพราะเป็นไฟท์บังคับ ที่มีบางสิ่งบางอย่างชี้เบาะแส และทิศทางเร่งรัดผลักดันมาให้ทำ ประเด็นข้อสงสัยนี้ คงไม่มีใครกล้าให้คำตอบ

ความเคลื่อนไหวในการดำเนินคดี ตามที่ปรากฏเป็นข่าวยืนยันได้ว่าไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้มีเจ้าหน้าที่ของ ป.ป.ช. เข้าไปในเรือนจำ เพื่อขอสอบปากคำกลุ่มนักโทษคดีระบายข้าวจีทูเจี๊ยะ ไปแล้วหลายรอบ

ซึ่งภายหลังมีข่าวออกมาว่า นักโทษชายบุญทรง ได้ยอมเปิดโปงมหกรรมโกงการขายข้าวอย่างหมดเปลือก เป็นผลกระเทือนไปถึงสถานการณ์ทางการเมืองของกลุ่มไอ้โม่งอย่างหนัก ถึงกับต้องล้มแผนการสร้างพรรคการเมืองของกลุ่มไป

ในทางลับ ข่าวว่าการสอบบุญทรงและกลุ่มนักโทษร่วมแก๊ง มีความจริงออกมาว่า กลุ่มบุญทรงให้การซัดทอดไปถึง “ไอ้โม่ง” เป็นหญิงผู้ทรงอิทธิพลในรัฐบาลยิ่งลักษณ์คนหนึ่ง เป็นคนอยู่เบื้องหลังขบวนการระบายข้าว 7-8 สัญญาที่อ้างว่าทำกับรัฐบาลจีน แต่แท้จริงแล้วเป็นของเก๊

“โดยการซัดทอดไปถึงไอ้โม่งตัวแสบ ทางบุญทรงและเพื่อน เปิดปากแฉตอนหนึ่งว่า ระหว่างเป็นรัฐมนตรีเคยไปรับคำสั่งและรับทราบแผนโกงจาก “ เจ๊...” ต่อหน้า “เสี่ยเปี๋ยง” หรือ อภิชาติ จันทร์สกุลพร

พ่อค้าข้าวที่เป็นตัวการใหญ่ในแก๊งระบายข้าวจีทูเจี๊ยะ ที่ตอนนี้โดนจับติดคุกอยู่ด้วย และ “เสี่ยเปี๋ยง”คนนี้ ก็มีคดีเกี่ยวกับข้าวอื่นอีกหลายคดีก่อนหน้านี้ด้วย”

การสอบปากคำเหล่านักโทษแก๊งระบายข้าว ป.ป.ช.ได้มีการบันทึกการให้ปากคำ เป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว ยังไม่พอ ยังมีการบันทึกภาพเป็นวีดิโอไว้เป็นหลักฐานด้วย

เพื่อแสดงว่า นักโทษเหล่านี้ให้การด้วยความเต็มใจ ไม่ได้มีการบังคับข่มขู่ และอีกด้านเพื่อกันเหนียว ป.ป.ช.เก็บคลิปบันทึกภาพไว้ด้วย เผื่อป้องกันการกลับลำของพยานในภายหลังตอนขึ้นศาล

ความจริงแค่นี้ คงบอกได้ว่าคดีจีทูเจี๊ยะ มีแนวโน้มที่จะเป็นคดีจีทูเจ๊ ค่อนข้างแน่แล้ว

สำหรับขั้นตอนการดำเนินการทำคดี ควรต้องรู้ว่า ขณะนี้มีการตั้งอนุกรรมการไต่สวนกรณีนี้แล้ว โดยอยู่ในอำนาจของ “สำนักงานใหญ่ส่วนการไต่สวนภาคการทุจริตการเมืองภาค1” ซึ่งมีหญิงเหล็ก สุภา ปิยะจิตติ เป็นประธาน

ตามข้อมูลที่บอกมา ประเมินได้ว่าในระยะนี้คงอยู่ระหว่างแสวงหาข้อเท็จจริงและการรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิจารณาจะชี้มูล “ตั๊วเจ๊” จอบเขมือบหรือไม่ จากนั้นก็จะเรียกคนที่ถูกกล่าวหาทำผิดมาแก้ข้อกล่าวหา และก็จะมีการส่งสำนวนให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ชุดใหญ่พิจารณาเห็นชอบหรือไม่ต่อไป

เมื่อเสร็จจากภายใน ป.ป.ช. แล้ว สำนวนก็จะถูกส่งไปให้อัยการสูงสุดพิจารณาสั่งดำเนินการต่อไป หากอัยการเห็นว่าสำนวนคดียังมีข้อไม่สมบูรณ์ก็จะมีการตั้งกรรมการร่วมของ ป.ป.ช. กับอัยการต่อไป

หากนับจากวันนี้ คดีจีทูเจ๊ หรือจีทูเจี๊ยะ ภาค2 ที่จะเปิดโปงโฉมตัวการใหญ่จอมเขมือบตัวจริง จะส่งฟ้องศาลได้ คงต้องใช้เวลาเดินทางเป็นปี

โดยตามกฎหมาย ป.ป.ช. มีอยู่ว่า กำหนดให้หนึ่งสำนวนต้องเสร็จภายในสองปี หรือมีเหตุขัดข้องจำเป็นยังขอเพิ่มเวลาได้อีกหนึ่งปี ก็รวมแล้วจะให้เวลาทำงานหนึ่งสำนวนไม่เกิน 3 ปี

ระหว่างที่คดียังเดินอยู่ที่ปปช. กับอัยการ คนถูกกล่าวหายังไม่ต้องเดือดร้อนกับการเข้ารับทราบข้อกล่าวหา จนกว่าอัยการจะส่งฟ้องศาล จึงจะต้องไปปรากฎตัวและขอประกันตัวชั่วคราวที่ศาล

สำหรับคดีจีทูเจี๊ยะรอบนี้ แม้จะเป็นการดำเนินการในทางลับ แต่ข่าวก็รั่วไปถึงคนที่ร้อนตัวก่อนจนได้ ทำให้มีรายการ “คนหาย” ที่ต้องประกาศหาตัวกันทั่วแผ่นดินในตอนนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...