xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรกรดีเด่นสายนักบุญหลอกลงทุนซื้ออาหารเป็ด เหยื่อนับ 10 สูญเงินกว่า 40 ล้าน

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


ผู้เสียหายทั้งแพทย์และนักธุรกิจรวม 10 คน ร้องกองปราบถูกเกษตรกรดีเด่น จ.อยุธยา มีใจเมตตาชอบทำบุญ ความน่าเชื่อถือสูง หลอกลวงระดมเงินทุนซื้ออาหารเป็ดช่วยเกษตรกร สูญเงินกว่า 40 ล้าน

วันนี้ (7 ธ.ค.) ที่ กองปราบปราม เมื่อเวลา 11.00 น. นายนพสิทธิ รุ่งโรจน์โชคนิธิ อายุ 50 ปี ผู้ประกอบการขายสินค้าทางการเกษตร พร้อมด้วยกลุ่มผู้เสียหายประกอบด้วย แพทย์จาก รพ.ต่างๆ นักธุรกิจ รวม 10 คน เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร หนูทอง รอง ผกก.สอบสวน กก.1บก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ นางกันยานี ปานฉิม อายุ 50 ปี เกษตรกรดีเด่นจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปี 2560 ในข้อหาฉ้อโกง หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุนซื้ออาหารสัตว์นำไปให้เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ด ในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคกลาง จนต้องสูญเงินกว่า 40 ล้านบาท

นายนพสิทธิ กล่าวว่า รู้จักกับ นางกันยานี ขณะเดินทางไปทำบุญที่ต่างจังหวัดด้วยกัน เห็นว่าเขาเป็นเกษตรกรดีเด่นและเคยได้รับรางวัลจากสถานปฏิบัติธรรมชื่อดังแห่งหนึ่งจึงน่าจะเป็นคนดีมีเมตตา ต่อมานางกันยานีได้อ้างว่ากำลังทำโครงการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดที่ได้รับพันธ์เป็ดตามโครงการของรัฐ แต่ไม่มีอาหารให้เป็ดกิน ขณะนี้เป็ดกำลังอยู่ในสภาพอดอาหาร ผู้เลี้ยงต้องทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายกัน เพื่อแย่งชิงอาหารไปเลี้ยงเป็ด เขาจึงชักชวนให้นำเงินมาร่วมลงทุน ซื้ออาหารสัตว์จากบริษัทเอกชนขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับกลุ่มเกษตรกร ในจังหวัด ต่างๆ อาทิ ลพบุรี สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา ชัยนาทอ่างทอง อุทัยธานี ผ่านทางสหกรณ์การเกษตรของแต่ละจังหวัด

นายนพสิทธิ กล่าวต่อว่า จากนั้นเขาได้นำเอกสารสัญญาซื้อขายอาหารสัตว์ระหว่างสหกรณ์กับบริษัทผลิตอาหารสัตว์ รวมถึงหนังสือรับรองจากทางธนาคารมาให้ดูเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยความสงสารและเห็นว่าโครงการดังกล่าวเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดที่กำลังเดือดร้อน สำหรับรายละเอียดการลงทุนนั้นอาหารสัตว์จำนวน 1 คันรถ จะต้องใช้เงินลงทุน 150,000 บาท ได้กำไร 4,000 บาท ในระยะ 5 วัน โดยเริ่มลงทุน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2561 ซึ่งช่วงแรกที่นำเงินไปลงทุนนั้นยังได้รับผลตอบแทนตามปกติ

นายนพสิทธิ กล่าวอีกว่า ต่อมาจึงได้ชักชวนเพื่อนๆ ที่รู้จัก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหมอและนักธุรกิจ มาร่วมลงทุนดรวมมูลค่ากว่า 40 ล้านบาท กระทั่งเมื่อวันที่ 5 พ.ย. นางกันยานี ได้ติดต่อมาเพื่อขอให้ช่วยหาเงินมาลงทุนเพิ่มอีก 12 ล้านบาท แต่ตนเห็นว่าเงินที่ลงทุนไปก่อนหน้านี้มีมูลค่าค่อนข้างสูงมากจึงไม่ได้ให้ไป จนเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นางกันยานี ได้เริ่มผัดผ่อนจ่ายเงินปันผลโดยอ้างว่ากำลังถูกเจ้าหน้าที่สหกรณ์แห่งหนึ่งโกงเงินกว่า 20 ล้านบาท ก่อนจะเริ่มขาดการติดต่อไปในที่สุด จากนั้นตนจึงนำสำเนาหนังสือสัญญาและหนังสือการันตีจากธนาคารเอกชน 2 แห่งที่ นางกันยานี เคยให้ดูไปตรวจสอบพบว่าเป็นหลักฐานเท็จจึงรวมตัวเข้าแจ้งความดังกล่าว

ด้าน พ.ต.ท.สัณห์เพ็ชร กล่าวว่า ได้รับเรื่องดังกล่าวไว้พิจารณา พร้อมกับทำการสอบปากคำผู้เสียหาย ก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...