xs
xsm
sm
md
lg

ปส.ทลายแก๊งนายทุนเมืองผู้ดี เปิดโกดังผลิตน้ำมันกัญชาส่งนอก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - บช.ปส.เปิดยุทธการ “แมงกะพรุน” ค้นโกดังย่านบางพลี ผลิตน้ำมันกัญชาส่งนอก พบเป็นกลุ่มนายทุนชาวอังกฤษควบคุมการผลิตน้ำมันกัญชา ก่อนจะส่งไปขายยังต่างประเทศ หนักกว่า 5 ตันวันนี้ (6 ธ.ค.) เวลา 10.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. และพล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. แถลงผลการจับกุมหลังเปิดยุทธการ “แมงกะพรุน” เข้าตรวจค้นโกดัง เลขที่ 559/5 หมู่ที่ 7 ถ.บางพลี-ตาหรุ ต.บางพลีใหญํ อ.บางพลี สมุทรปราการ พบของกลางประกอบด้วย ยางกัญชา, น้ำมันกัญชา สารเคมี และอุปกรณ์ในการผลิตต่างๆ หลายรายการ และจับกุมผู้ต้องหา 4 คน ประกอบด้วย นายสุริยันต์ หรือยัน สุวรรณไชยรบ อายุ 34 ปี, นายศุภกิจ หรือกิจ แก้วมะ อายุ 54 ปี, นายโจเซฟ หรือ Sid ทรูเลย์ อายุ 67 ปี สัญชาติอังกฤษ และนายคูลิค เดวิด อายุ 65 ปี สัญชาติแคนาดา โดยนายคูลิคเป็นหนึ่งในกลุ่มนายทุน ส่วนนายโจเซฟเป็นผู้สอนและแนะนำและควบคุมการผลิตน้ำมันกัญชาก่อนจะส่งไปขายยังต่างประเทศ

เบื้องต้นจากการสืบสวนมีข้อมูลกระบวนการนี้มีการมาตั้งโรงงานผลิตย่านบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มานานกว่า 1 ปี และเคยส่งน้ำมันกัญชาน้ำหนักรวมกว่า 5 ตัน ให้เครือข่ายค้ายาเสพติดในประเทศเบลเยียมมาแล้ว ซุกซ่อนไปในขุยมะพร้าวอัดก้อนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นอกจากนี้ จากการสืบสวนยังทราบว่ามีนายทุนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่นซึ่งไม่แน่ชัดว่ากัญชาในการผลิตแต่ละครั้งจะถูกส่งไปยังประเทศใดบ้าง แต่การสืบสวนทราบว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตส่วนหนึ่งหาได้จากกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดในประเทศไทย อีกส่วนได้จากเครือข่ายยาเสพติดจาก สปป.ลาว

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติกล่าวว่า จากการสืบสวนเชื่อว่าผู้ต้องหาสัญชาติแคนาดาเป็นหนึ่งในกลุ่มนายทุน ส่วนผู้ต้องหาสัญชาติอังกฤษเป็นผู้สอน แนะนำ และควบคุมการผลิตน้ำมันกัญชา ก่อนจะส่งไปขายยังต่างประเทศ เบื้องต้นจากการสืบสวนมีข้อมูลว่ากระบวนการนี้มาตั้งโรงงานผลิตย่านบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มานานกว่า 1 ปี และเคยส่งน้ำมันกัญชาน้ำหนักรวมกว่า 5 ตัน ให้เครือข่ายค้ายาเสพติดในประเทศเบลเยียมมาแล้ว โดยซุกซ่อนไปในก้อนขุยมะพร้าวอัดก้อนเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

จากการสืบสวนยังทราบว่ามีนายทุนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่นซึ่งไม่แน่ชัดว่ากัญชาในการผลิตแต่ละครั้งจะถูกส่งไปยังประเทศใดบ้าง แต่การสืบสวนทราบว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตส่วนหนึ่งหาได้จากกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดในประเทศไทย อีกส่วนได้จากเครือข่ายยาเสพติดจาก สปป.ลาว ทั้งนี้ ตำรวจอยู่ระหว่างขยายผลว่าขบวนการนี้มีความเกี่ยวข้องกับการจับกุมเครือข่ายค้าเฮโรอีนรายใหญ่ เมื่อปี 2555 หรือไม่

นอกจากนี้ ยังจับกุมเครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ เช่น คดีจับกุมยาบ้า 1 ล้านเม็ด พร้อมผู้ต้องหาชาวไทยใหญ่ 5 คน ขณะลักลอบนำยาเสพติดใส่รถกระบะจากจังหวัดเชียงราย เพื่อไปส่งให้ลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล แต่เมื่อมาถึงที่จังหวัดอ่างทอง ฝ่ายสืบสวนก็สามารถสกัดจับกุมได้ โดยกลุ่มผู้ต้องหาจะหลีกเลี่ยงเส้นทางหลักที่มีด่านหลักของเจ้าหน้าที่เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบ

ส่วนอีกคดีเป็นการจับกุมยาบ้า 780,000 เม็ด พร้อมผู้ต้องหา 2 คน ที่อยู่ในเครือข่ายนายเหน่ง เครือข่ายยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ ขณะกำลังนำยาเสพติดไปส่งมอบให้ผู้ซื้อในจังหวัดเชียงราย ขณะเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้พยายามขับรถหนีจนทำให้ดาบตำรวจนายหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ก่อนชุดสืบสวนจะสามารถติดตามจับกุมได้ในที่สุด

สำหรับการจับกุมยาเสพติดทั้ง 7 คดี ได้ผู้ต้องหา 21 คน ยึดยาบ้าของกลางกว่า 2,900,000 เม็ด น้ำมันกัญชากว่า 70 กิโลกรัม ยางกัญชากว่า 6 กิโลกรัม กัญชาแห้งกว่า 600 กิโลกรัม ยาไอซ์กว่า 3 กิโลกรัม และยาอีอีกจำนวนหนึ่ง พร้อมยึดทรัพย์สินทั้งหมดกว่า 444 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...