xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวลึกปมลับ : จับตา! แผนลับ “งูเห่า” ภาค2 “ปชป.-เพื่อไทย”ยั้วเยี้ยแน่

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


รายการ “ข่าวลึก ปมลับ” ออกอากาศทาง NEWS1 ล้วงปมลึก คลายปมลับ ตีแผ่ประเด็นร้อน กับ นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม ผู้จัดการ 360 วันอังคารที่ 4 ธันวาคม 2561 ตอน จับตา! แผนลับ “งูเห่า” ภาค2 “ปชป.-เพื่อไทย”ยั้วเยี้ยแน่ปรากฏการณ์ “งูเห่า”ภาค 2 มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดซ้ำอีกในระหว่างการรวมเสียง ส.ส. จัดตั้งรัฐบาล หลังเลือกตั้งวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เนื่องจากขั้ว “พปชร.”หรือ “พลังประชารัฐ”มีภารกิจที่จะต้องทำให้ได้ พลาดไม่ได้

คือ การส่งให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีรอบสอง ด้วยเสียง ส.ส. ในสภาผู้แทนราษฎรสนับสนุนมากที่สุด เท่าที่จะหาได้

ดังนั้น เพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย ก็ไม่ต้องสนใจกับวิธีการที่ใช้ออกไป แผนการจับปลายามน้ำขุ่นในบ่อของชาวบ้าน จึงน่าจะถูกนำมาใช้ สำหรับการเติมเต็มเสียง ส.ส. ในสภาฯยกมือเห็นชอบพลเอก ประยุทธ์ คัมแบ๊คเป็นนายกรัฐมนตรี

ต้องรู้ว่า ความจริงตอนนี้ แม้ว่า ส.ส. หลายกลุ่มแตกกระจายอยู่พรรคต่างๆ ไม่ได้เป็นลูกพรรคพปชร. แต่ลับหลังแอบแตะมือกับแกนนำของ พปชร. ไว้แล้ว หลังเลือกตั้ง โดยมีสัญญาใจกันไว้ ถ้าเป็น ส.ส. ก็จะยกมือให้พลเอกประยุทธ์

ยังงี้ไง ที่โอกาสจะเกิดปฏิบัติการงูเห่าภาค 2 มีความเป็นไปไม่ได้สูง และเป็นเรื่องจริงที่ไม่ใช่พูดกันเล่นๆ

เกมนี้ ถึงเวลานั้นแกนนำพปชร. คนเดินหมากล้วนเป็นพวกใจถึง และกระเป๋าหนักจริงทั้งนั้น คงตั้งโต๊ะรอรับการเจรจากับข้อเสนอทุกราคาอยู่แล้ว พวกนี้จะเล่นบทบาทเดินเกมแบบนี้ได้ถนัดไม่แพ้เสธ. หนั่น พลตรี สนั่น ขจรประศาสน์ ผู้เป็นเจ้าของตำนานงูเห่าแน่

กลุ่มงูเห่าจะมาจากไหน ก็คงจับตาไปที่สองพรรคการเมืองใหญ่ คือประชาธิปัตย์ และเพื่อไทย จะต้องเจ็บปวดหัวใจกันอีกที เพราะเป็นเป้าหมายจับจ้อง ต้องระวังหลังบ้านให้ดี จะมีส. ส. แตกทัพหนีออกมา สวามิภักดิ์พรรคท็อปบูตแน่ๆ

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ยืนยัน จะไม่สังฆกรรมกับ “ท็อปบูต” ถึงเวลาก็เอาแน่เอานอนไม่ได้ อาจจะกลายเป็นละครแห่งอำนาจ ถ้ากลับลำเอากับท็อปบูตก็จะไม่มีปัญหาเรื่องงูเห่า แต่หากประชาธิปัตย์พูดจริงทำจริง ไม่ร่วมกับบิ๊กตู่จริงๆ เมื่อนั้นก็จะมีงูเห่าโผล่เข้าบ้านแน่

เป็นเรื่องที่รู้กันว่า สถานการณ์ภายในปชป. มีความขัดแย้งแบ่งฝ่ายซ่อนอยู่ลึกๆ แม้ว่าอภิสิทธิ์ได้เป็นหัวหน้าพรรคอีกสมัย แต่ก็ไม่ได้สยบให้ฝ่ายนพ. วรงค์ เดชกิจวิกรม ยอมได้อย่างสนิทใจ เพราะชัยชนะของอภิสิทธิ์ได้เห็นจุดเสื่อมของเขาแล้ว

คือจากการลงคะแนนเลือกตั้งในรอบไพรมารีโหวต อภิสิทธิ์ทำได้67,000เสียงเศษ ชนะหมอวรงค์แค่หมื่นกว่าเสียง แต่ที่ภาคใต้ซึ่งเป็นเมืองหลวงของปชป. หมอวรงค์ทำได้ ชนะอภิสิทธิ์หลายพันคะแนน ส่วนกทม. และภาคกลางอภิสิทธิ์ชนะไม่มาก

แต่อภิสิทธิ์ไปได้เสียงของภาคเหนือเขตพื้นที่บ้านหมอวงค์22,000คะแนน ขณะที่เจ้าบ้านได้6,000กว่าเสียง ทำให้อภิสิทธิ์ชนะหมอวรงค์ในการทำไพรมารี่โหวตราวหนึ่งหมื่นเสียง

ตัวเลขนี้บอกว่า ทีมงานหมอวรงค์ กุมเสียงสมาชิก ปชป. ทั่วประเทศได้ไม่น้อย ซึ่งมีถาวร เสนเนียม บัดดี้ของกำนันเทือก สุเทพ เทือกสุบรรณเป็นกำลังสำคัญ และขณะนี้อดีตส ส. ใต้ และกทม. ที่ร่วมก่อการกับกปปส. ก็มีคนสงสัยกันมากว่า สุดท้ายแล้วจะจะเอายังไง

จะเดินตามพรรค หรือเชื่อฟังลุงกำนันมากกว่ากัน

ลุงกำนันที่มีพลเอก ประยุทธ์เป็นนายกฯคนเดียวในดวงใจ ต้องช่วยให้ลุงตู่ถึงฝั่งฝัน เพราะใส่กางเกงตัวเดียวกัน จึงมีโอกาสที่สาวกของเขา พวกฝากเลี้ยงในปชป. จะใช้จังหวะสำคัญวันเลือกนายกรัฐมนตรีสวนมติกับอภิสิทธิ์ หันมายกมือให้ลุงตู่เป็นนายกฯก็เป็นได้

อย่าว่าแต่ “ค่ายสีฟ้า” เผลอๆ บรรดา ส.ส. “เพื่อไทย” ที่ทำตัวคลั่งไคล้ “นายใหญ่” ทักษิณ และยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอาจจะแปรพักตร์สวมวิญญาณ “งูเห่า” ในช่วงเข้าด้ายเข้าเข็มก็ได้

หลายรายที่มีข่าวถูก “สามมิตร” หรือ “พลังประชารัฐ” ไปรุมกระชากลากถู ตอน“กระแสดูด” ก่อนหน้านี้แต่สุดท้ายอยู่ที่เดิม ไม่ใช่เพราะยึดมั่น หนักแน่นในอุดมการณ์ แต่กลัวย้ายแล้วจะสอบตก

จำเป็นต้องพึ่งกระแส “เพื่อไทย” เพื่อให้ตัวเองกลับเข้าสู่สภาไปก่อน หลังจากนั้นค่อยว่ากัน โดยเฉพาะพวกที่มีคอนเนกชั่นยังต่อติดกับ “สามมิตร” หรือ “ทํอปบูต” จะคอยจ้องมองสถานการณ์อยู่ตลอด

หากหวยออก “บิ๊กตู่” แบบแบเบอร์ “พลังประชารัฐ” ได้ที่นั่งเกินกว่าที่คาดหมาย ส่วน “เพื่อไทย” ได้สถานะฝ่ายค้าน เชื่อว่างานนี้มี “งูเห่า” ออกมาเพ่นพ่านกลางเทอมแน่

เพราะมันมาถึงจุดที่ไม่ต้องแคร์ ต้องสนอะไร ในเมื่อได้เป็น ส.ส.สมใจมาแล้ว จะย้ายพรรคย้ายขั้ว ไปมั่วกับพรรคฝ่ายตรงข้าม ก็ย่อมทำได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...