xs
xsm
sm
md
lg

ศาลแจ้งจับแกนนำแพร่ชื่อเปา เข้าพัก “บ้านป่าแหว่ง” ชี้ ละเมิดสิทธิ ยันเข้าอยู่ถูกต้องเพื่อทำงานให้ส่วนรวม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR online - เลขาธิการศาลยุติธรรม เผยแจ้งความดำเนินคดี แกนนำคัดค้านหมู่บ้านป่าแหว่ง นำชื่อผู้พิพากษาที่เข้าอยู่บ้านพักเชิงดอยสุเทพไปติดประกาศในที่สาธารณะ เข้าข่ายละเมิดสิทธิ ย้ำ เข้าไปอยู่โดยถูกต้องเพื่อทำงานให้ส่วนรวม ไม่ได้ไปเที่ยว พร้อมเร่งเสนอร่างกฎหมาย คอร์ทมาร์แชล คุ้มครองผู้พิพากษา

วันนี้ (1 ธ.ค.) นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีการสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 แห่งใหม่ พร้อมอาคารที่พักอาศัยของผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 5 กับข้าราชการประจำศาล ทดแทนอาคารเดิมที่จะย้ายจากพื้นที่ราชพัสดุของกรมธนารักษ์ เชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่ก่อนหน้านี้ มีปัญหาพื้นที่การก่อสร้างกระทั่งกลุ่มคัดค้านเรียกว่า “บ้านป่าแหว่ง” ว่า หลังจากคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม (ก.บ.ศ.) ได้มีมติเห็นชอบให้ย้ายไปสร้างในที่แห่งใหม่ โดยขอใช้ที่ดินของศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย จ.เชียงราย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานศาลยุติธรรมได้ทำหนังสือแจ้งไปยังรัฐบาลและกระทรวงเกษตรฯ แล้ว ขณะนี้รอเพียงการแจ้งอนุญาตให้ใช้พื้นที่ของกระทรวงเกษตรฯ และการจัดสรรงบประมาณเพื่อให้สร้างอาคารที่ทำการและที่พักอาศัยใหม่ในพื้นที่ จ.เชียงราย

ส่วนการแจ้งความดำเนินคดีแกนนำผู้คัดค้านให้รื้อถอนบ้านพักอาศัยของผู้พิพากษาเชิงดอยสุเทพนั้นนายสราวุธ กล่าวว่า การนำชื่อผู้พิพากษาไปติดประกาศในที่สาธารณะในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ นั้น เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ไม่สามารถทำได้เพราะผู้พิพากษาที่เข้าไปอยู่ในพื้นที่ซึ่งถือเป็นบ้านพักของราชการไม่ใช่บ้านพักส่วนตัวของผู้พิพากษา การที่ผู้พิพากษาเข้าไปอยู่ในเขตบ้านพัก ซึ่งก่อสร้างโดยถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ หากบุคคลใดไปคุกคาม ละเมิดสิทธิของผู้พิพากษา สำนักงานศาลยุติธรรม มีหน้าที่ต้องคุ้มครองดูแลความปลอดภัยของผู้พิพากษาเหล่านี้

ทั้งนี้ หากเรามีเจ้าพนักงานตำรวจศาล หรือ คอร์ทมาร์แชล ซึ่งเวลานี้ กำลังเสนอร่างกฎหมายจัดตั้งนั้น ก็จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้พิพากษาที่เราต้องดูแล ตอนนี้มีผู้พิพากษาศาลยุติธรรมทั่วประเทศทั้งหมด 4,471 คน กับบุคลากรในศาลยุติธรรมทั่วประเทศ อีก 12,974 คน เพราะผู้พิพากษาเหล่านี้มีหน้าที่พิพากษาชี้ขาดคดี ถ้าผู้พิพากษาอยู่ภายใต้ความหวาดกลัว ความกดดัน ประชาชนและสังคมก็จะได้รับผลกระทบโดยตรง หรือถ้าตัดสินคดีด้วยความกลัว ความเป็นกลาง ความอิสระก็จะไม่มี ท้ายที่สุดผลกระทบก็จะตกอยู่กับประชาชน

นายสราวุธ กล่าวว่า ที่ผ่านมา สำนักงานศาลยุติธรรมได้ทำตามกฎหมายทุกกรณี และเมื่อมีการคุกคามลักษณะเช่นนี้ เราก็จะดูแลดำเนินการอย่างเด็ดขาด ไม่ว่าใครจะเป็นผู้กระทำ ก็ให้เป็นหน้าที่ของสำนักงานศาลยุติธรรมที่จะดำเนินการตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า ได้รับรายงานว่าผู้พิพากษาเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนแล้วหรือไม่ นายสราวุฒิ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานแล้ว และกำลังติดตามความคืบหน้ามาโดยตลอด ซึ่งการแจ้งความนั้น ทางสำนักงานศาลยุติธรรม รวมทั้งตัวผู้พิพากษาท่านนั้นๆ เอง ได้แจ้งความไว้แล้ว

นายสราวุธ กล่าวว่า ผู้พิพากษาเหล่านี้ได้เข้าปฏิบัติหน้าที่ก่อนที่จะมีการร้องเรียนด้วยซ้ำ ซึ่งสำนักงานศาลยุติธรรม ยืนยันว่า ผู้พิพากษาเข้าไปอยู่โดยถูกต้องทุกอย่าง ถ้าจะให้เขาย้ายออก ก็ต้องจัดหาที่พักให้ ขอย้ำว่าผู้พิพากษาเหล่านั้นไม่ได้ไปเที่ยว แต่ไปทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่หน่วยงานของรัฐที่จะดูแล ทั้งเรื่องที่พักอาศัยและความปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวถามว่า แจ้งความดำเนินคดีแกนนำคัดค้านบ้านพักข้าราชการศาลทั้งหมดจำนวนกี่ราย นายสราวุธ กล่าวว่า ถ้าตำรวจสืบทราบว่ามีผู้เกี่ยวข้องในการกระทำผิดกี่ราย ก็จะดำเนินการตามกฎหมายทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับข้อหาที่มีการแจ้งดำเนินคดีนั้น คือ ข้อหาหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา และกระทำผิด พ.ร.บ. ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งการแจ้งความนั้นจะเกี่ยวกับแกนนำกลุ่มคัดค้านเป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่ประชาชนที่ร่วมแสดงความเห็น ทั้งนี้ มีรายงานแจ้งว่า มีการแจ้งความดำเนินคดีไว้ทั้งหมดในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และ สน.พหลโยธิน ขณะนี้มีการออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาเพื่อให้ปากคำแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...